Văn Khấn Sửa Nhà Chuẩn Và Hướng Dẫn Cách Cúng Chi Tiết

(0)
2 tuần trước

Bạn đang tìm kiếm bài văn khấn sửa nhà? Hãy xem ngay những chi tiết về cách cúng và bài văn khấn qua bài viết sau của Phong Thủy Tam Nguyên nhé!

1. Bài văn khấn sửa nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mâm lễ cúng thần linh và ông bà tổ tiên, thì gia chủ chỉ cần đợi đến giờ tốt thì tiến hành thắp hương, báo cáo lên trên và đọc văn khấn. Gia chủ có thể tham khảo bài văn khấn sau:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

Con kính lạy ngài Thành Hoàng Bản Thổ, chư vị đại vương

Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần

Con kính lạy nhị thập tứ khí thần quan, 24 long mạch thần quan, 24 địa mạch quan cùng nhị thập bát tinh tú thần quang.

Con kính lạy Thanh Long Bạch Hổ, Thổ Trạch, Thổ Khảm, Thổ Bá, Thổ Hầu, Thổ Tử, Thổ Tôn Thân Quan.

Con kính lạy các bậc tiên gia và chư vị Tôn thần cai quản trong đất này xứ này.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, cô di tỷ muội, nội ngoại dâu rể, Bà cô tổ, ông mãnh, Hội đồng gia tiên Họ: ..................... cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Hôm nay, ngày...... Tháng ..... năm..... (Âm lịch)

Tên con là:………...........................................................Sinh năm: .........................

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên......................... Năm sinh......................)

Chúng con cư ngụ tại: ..............................................................................................

Toàn gia đình chúng con nhất tâm, chọn được ngày lành tháng tốt xin tu tạo sửa chữa nhà cửa (sửa chữa gì có thể nêu ra đây). Kính cẩn sắm biện hương hoa đăng trà quả thực lòng thành tấu lên các chư vị Phật Thánh cùng gia tiên họ…….

Chúng con kính mời ngày Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức chính thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp xứ này, nay chúng con tu tạo sửa chữa nên sắm biện lễ nghi. Chúng con cầu xin các Ngài chứng giám lòng thành cho phép chúng con được phép tu phương sửa chữa căn nhà (hoặc sửa chữa chỗ nào viết vào đây). Xin các Ngài che chở, hộ mệnh, hộ trạch để thợ thuyền thi công thuận may an toàn, căn nhà sửa chữa xong thì sinh khí tràn đầy người tươi cảnh ấm, cho chúng con gặp được thợ tốt bạn hay, thợ chủ thuận hòa, công trình thi công thuận lợi.

Chúng con kính mời các các cụ Hội đồng Gia tiên nội ngoại họ……………… nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng tiếp dẫn lễ vật phù hộ cho chủ thợ bình an, công việc được thuận may mọi nhẽ.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con nguyện năng tu phước thiện, tránh dữ làm lành, giúp đỡ người hoạn nạn khó khăn, hiếu thuận gia chung.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Toàn thể gia đình chúng con thành kính cảm tạ!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

văn khấn sửa nhà

Văn khấn cổ truyền cúng sửa nhà

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Xem ngày sửa chữa nhà, chọn ngày tốt sửa chữa nhà theo tuổi

2. Lễ vật sắm cúng sửa nhà gồm những gì?

Người xưa có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành” hay “phú quý lễ nghĩa”. Điều đó muốn đề cập đến việc chuẩn bị lễ vật cũng như cúng kiếng sẽ mang đến điềm lành. Tùy thuộc vào quan niệm, phong tục tập quán và văn hóa của từng vùng miền mà bạn có thể sắp xếp mâm lễ cúng sửa nhà phù hợp với gia cảnh. Ngoài ra lễ vật cúng có thể căn cứ vào điều kiện tài chính, thời gian và nhu cầu của từng gia đình để sắp xếp cho phù hợp. Về cơ bản lễ vật cúng sửa nhà phổ biến và cơ bản gồm có những vật phẩm sau đây:

văn khấn sửa chữa nhà cửa

Lễ vật sắm cúng sửa nhà

 • Một con gà luộc (Nên chọn gà trống)
 • 01 xôi, 2 bát chè ngọt
 • 1 chén gạo, 1 chén muối 1 chén nước, 1 chén rượu trắng, 1 chén đựng trà khô.
 • Bánh bao 5 chiếc
 • Một đĩa ngũ quả
 • Một bình hoa (nên chọn hoa cúc vàng hoặc hoa ngũ sắc).
 • Một đĩa bánh kẹo, trầu cau (3 quả, 3 lá).
 • 1000 vàng hoa đỏ, 1000 vàng ngũ phương, Quần áo mũ thần linh đỏ, 2 ngựa đỏ
 • 5 Đinh tiền lễ

Lưu ý: Tùy theo văn hóa và tập tục địa phương mà bạn cũng có thể chuẩn bị thêm các lễ vật khác

3. Hướng dẫn cách cúng sửa nhà

Đặt mâm lễ cúng sửa nhà theo văn khấn sửa nhà: lễ vật cúng sửa chữa nhà được đặt ở trên một mâm. Nếu cần động thổ để nâng móng, nhà cũ thành nhà mới thì có thể đặt lễ tại một bàn cao ở giữa khu đất

Người thực hiện nghi lễ: Khi chuẩn bị xong mâm lễ cúng sửa đầy đủ thì gia chủ đợi tới giờ lành. Hơn nữa, gia chủ nên chuẩn bị bài cúng sửa chữa nhà chu đáo để việc tiến hành nghi lễ hanh thông, xuôi chèo mát mái và may mắn.

văn khấn sửa nhà

Quá trình cúng đang diễn ra

Đồng thời, chủ nhà hoặc người mượn tuổi thực hiện lễ cúng xin thần linh thổ địa khởi công, cải tạo, sửa chữa nhà ở sẽ cần phải ăn mặc thật chỉnh tề, nghiêm tục, sạch sẽ và gọn gàng để đảm bảo tính tôn nghiêm trong nghi lễ.

Lưu ý quan trọng: Trong trường hợp cúng động thổ sửa nhà mượn tuổi thì cần yêu cầu chủ nhà phải lánh đi chỗ khác cho tới khi hoàn thành toàn bộ thủ tục cúng lễ và người được mượn tuổi sửa nhà cuốc đất động thổ hay phá dỡ hoàn thành.

4. Những điều lưu ý khi thực hiện lễ cúng sửa nhà

Khi thực hiện cúng sửa nhà cần thành tâm và cẩn trọng tránh để bề trên phật lòng và trách phạt. Để chuẩn bị chu toàn cho lễ cúng, gia chủ và gia đình cần nên lưu ý một số vấn đề sau đây: 

 • Khi lựa chọn mua hoa cúng bạn nên chọn hoa tươi, hoa hồng đỏ hoặc hoa cúc vàng. Về trái cây thì nên lựa chọn đủ 5 loại trái, chọn quả tươi, cò hình tròn, đầy đặn như chuối, bưởi, táo, thanh long, lê,… Trái cây cúng cần phải rửa sạch lau khô hoặc để ráo trước khi bày lên đĩa. Khi mua hoa quả làm lễ bạn cũng không nên mặc cả sẽ làm mất đi sự linh thiêng, tôn kính. 
 • Gia chủ nên đi xem thầy phong thủy, thầy cúng để chọn được ngày lành tháng tốt hợp với tuổi và cung mệnh của mình. Chú ý ngày đẹp, giờ đẹp để nghi lễ được tiến hành suôn sẻ, thuận lợi đúng theo khung giờ hoàng đạo. 
 • Người thực hiện nghi lễ cúng chính phải là gia chủ trong nhà. Trước khi làm lễ cúng cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề lịch sự để thể hiện sự tôn trọng. Khi làm lễ thì cần phải nghiêm túc, thành kính, thực hiện đúng trình tự. 
 • Khi cúng thì gia chủ cần đọc rõ, mạch lạc văn khấn, không cần đọc quá to.
 • Sau khi khấn xong cần phải để hương cháy hết mới vái lạy và hạ lễ. Vàng mã đốt ngay trước cửa nhà. Muối và gạo phải trộn lẫn rải trước cửa nhà. Trái cây, lễ mặn chia ra thưởng thức để mọi người trong gia đình cùng hưởng lộc. Sau khi thực hiện xong gia chủ có thể động thổ sửa nhà ngay. 
 • 3 hũ muối - gạo - nước phải cất cẩn thận khi làm lễ nhập trạch đặt tại nơi thờ Táo Quân trong gian bếp. 

Trên đây là những chia sẻ trên của Phong Thủy Tam Nguyên về văn khấn sửa nhà. Hy vọng bài viết đã giúp bạn tìm hiểu được những thông tin cần thiết để quá trình sửa nhà, động thổ được diễn ra suôn sẻ hơn.

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Gửi Bình Luận
Thảo luận (0)
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ