Lễ vu lan báo hiếu: Nguồn gốc, ý nghĩa & những điều nên làm

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

 Lễ Vu Lan còn được hiểu là lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Lễ này trùng với Tết Trung Nguyên của người Hán và rằm tháng 7 “Xá tội vong nhân” trong phong tục Á Đông. Đây là ngày lễ để con cái tỏ lòng biết ơn, báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, tìm về cội nguồn yêu thương. Để tìm hiểu kỹ hơn, các bạn hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên theo dõi bài viết dưới đây nhé!

>>>> TÌM HIỂU THÊM: A - Z kiến thức phong thủy cơ bản đến chi tiết bạn nên biết

1. Lễ Vu Lan là gì? Ngày nào?

Lễ Vu Lan là ngày để con cái báo đáp công ơn sinh thành với các bậc cha mẹ. Ngoài ra, đây còn là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Đặc biệt, ngày này còn trùng với Tết Trung Nguyên của người Hán và rằm tháng 7 “lễ xá tội vong nhân” theo phong tục Á Đông. 

lễ vu lan
Lễ vu lan báo hiếu cha mẹ

Trong những năm trước đây, lễ Vu Lan báo hiếu thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, giờ đây nó đã trở thành một đại lễ và được nhiều nơi tổ chức kéo dài suốt cả tháng 7 âm.

2. Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Vu Lan báo hiếu

2.1 Nguồn gốc

Nguồn gốc của đại lễ Vu Lan có từ sự tích Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ của mình khỏi kiếp ngạ quỷ chốn địa ngục. Mẹ của Mục Kiền Liên tên là bà Thanh Đề là một người rất xa hoa, tham lam, độc ác và không tin vào Tam Bảo. Ngược lại, Mục Kiền Liên - con trai của bà là một người hiền lành, chịu khó và là đệ tử của Đức Phật. Sau khi bà Thanh Đề qua đời, Mục Kiền Liên liền dùng tuệ nhãn để tìm mẹ khắp nơi và cuối cùng cậu đã thấy mẹ ở địa ngục.

>>>> XEM THÊM: Tinh bàn huyền không phong thủy Việt Nam

Lúc trông thấy mẹ với thân hình chỉ còn da bọc xương, đói khát, Mục Kiền Liên đau xót vô cùng, ôm mẹ mà bật khóc. Sau đó, cậu xin dâng cho mẹ một bát cơm. Thế nhưng, bà Thanh Đề vẫn còn quá tham lam nên cơm đến miệng thì hóa thành lửa, không thể ăn được. Mục Kiền Liên đã bất lực khi không thể cứu được mẹ mình, đành quay về tìm sự giúp đỡ của Đức Thế Tôn.

lễ vu lan báo hiếu vào ngày nào
Lễ vu lan và báo hiếu

Đức Phật nói nếu Mục Kiền Liên muốn cứu mẹ thoát khỏi kiếp đọa đày để được sanh về cõi lành thì ngày rằm tháng 7 âm lịch (ngày Tự Tứ của chư Tăng), cậu hãy mời tất cả các nhà sư lại để làm lễ cúng dường Tam Bảo nhằm lấy phước cứu mẹ. Chính vì vậy, ngày 15 tháng 7 âm hằng năm đã trở thành ngày hội tri ân, báo hiếu trong Phật giáo.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Canh cô mậu quả là gì? ý nghĩa của 2 sao cô thần - quả tú

2.2 Ý nghĩa

Lễ Vu Lan báo hiếu nhằm để tưởng nhớ công ơn của các đấng sinh thành. Đồng thời, Vu Lan còn là dịp để bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn và đền đáp công ơn nuôi dạy của các bậc làm cha làm mẹ. Hơn nữa, ngày này cũng được xem là một truyền thống nhằm nhắc nhở con cháu “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

lễ vu lan
Tặng quà cho cha mẹ trong ngày lễ Vu Lan mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt (Ảnh minh họa)

2.3 Ý nghĩa hoa hồng trên ngực trái

Nghi thức “bông hồng cài áo” nhằm để tưởng nhớ những người mẹ đã tạ thế. Đồng thời, việc này còn giúp tôn vinh những người mẹ còn trên thế gian này. Hoa hồng chính là biểu tượng cho sự cao quý, một tình yêu bất diệt. Với những người không còn cha mẹ thì cài hoa hồng màu trắng, người nào còn cha mẹ sẽ cài hoa hồng màu đỏ. Đối với những ai còn chỉ mỗi cha hoặc mẹ sẽ cài hoa hồng nhạt màu hơn.

lễ vu lan cúng gì
Hoa hồng trên ngực trái

3. Cúng lễ ngày Vu Lan tháng 7

3.1 Chuẩn bị mâm lễ cúng

Nhiều người vẫn còn thắc mắc lễ Vu Lan cúng gì? Thông thường, các gia đình sẽ chuẩn bị ba mâm cúng như sau:

 • Mâm cúng Phật gồm: Xôi đỗ, giò chay, nem chay,... Đồng thời khi cúng, gia chủ nên đọc Kinh Vu Lan, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu thoát. Nếu gia chủ không có điều kiện chuẩn bị tại nhà thì có thể lên chùa để thực hiện lễ cúng này.
 • Mâm cúng gia tiên: Mâm cúng này nhằm để tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên và là tấm lòng của con cháu đối với những người có công đã khuất. Bên cạnh đó, đây còn là sự cảm tạ dâng lên trời đất, cha ông đã phù hộ bình an, khỏe mạnh. Gia chủ có thể cúng chay hoặc mặn tùy vào điều kiện kinh tế và tín ngưỡng của gia đình.
 • Mâm cúng chúng sinh: Thường có muối, gạo, cháo trắng, tiền vàng, hàng mã,... Lễ cúng này nhằm để “cứu giúp” những linh hồn khốn khổ không nơi nương tựa. Đồng thời, điều này cũng để tránh những cô hồn quấy phá công việc và gia đình.
lễ vu lan

Chuẩn bị cơm cúng trong ngày 

3.2 Bài văn khấn thả phóng sinh tại nhà

Nghi thức phóng sinh sẽ tùy theo tín tâm và điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên, điều này cũng giúp gia chủ xua đuổi những điềm rủi, không may. Dưới đây là bài văn khấn lễ Vu Lan rằm tháng 7 khi thả phóng sanh mà các bạn có thể tham khảo:

Chúng sanh nay có bấy nhiêu

Lắng tai nghe lấy những lời dạy răn

Các ngươi trước lòng trần tục lắm

Nên đời nay chìm đắm sông mê

Tối tăm chẳng biết làm lành

Gây bao tội ác, lạc vào trầm luân

Do vì đời trước ác tâm

Nên nay chịu quả khổ đau vô cùng

Mang, lông, mai, vẩy, đội sừng

Da trơn, nhám, láng, các loài súc sanh

Do vì ghen ghét, tham sân

Do vì lợi dưỡng hại người làm vui

Do vì gây oán chuốc thù

Do vì hại vật, hại sanh thỏa lòng

Do vì chia cách, giam cầm

Do vì đâm thọc chịu bao khổ hình

Cầu xin Phật lực từ bi

Lại nhờ Phật tử mở lòng xót thương

Nay nhờ Tăng chúng hộ trì

Kết duyên Tam bảo thoát vòng khổ đau

Hoặc sanh lên các cõi trời

Hoặc liền thức tỉnh về nơi cõi lành

Hoặc sanh lên được làm người

Biết phân thiện ác, tránh điều lầm mê…..

Chúng sanh Quy y Phật

Chúng sanh Quy y Pháp

Chúng sanh Quy y Tăng….

Úm, ngâm ngâm ngâm (3 lần)

lễ vu lan ăn chay
Thả cá phóng sinh

4. Lễ Vu Lan nên làm gì?

4.1 Đi chùa cầu an, thả cá phóng sinh

Trong mùa Vu Lan, mọi người thường dành thời gian đi chùa thắp hương nhằm để cầu siêu, cầu an, đồng thời tỏ lòng báo hiếu với ông bà tổ tiên, cha mẹ. Với những ai không còn cha mẹ ở bên thì sẽ cầu xin Đức Phật chỉ đường, dẫn lối hướng theo ánh sáng Phật pháp.

lễ vu lan

Đi chùa cầu an trong ngày rằm tháng 7 (Ảnh minh họa)

Vào những ngày này, nhà chùa thường tổ chức các hoạt động tụng kinh, thả phóng sinh, phát hoa cài áo báo hiếu. Bạn có thể tham gia những hoạt động ý nghĩa này nhằm mang đến sự bình yên, thanh thản cho bản thân và cầu phúc cho gia đình.

4.2 Ăn chay trong ngày Vu Lan

Theo tín ngưỡng dân gian, ăn chay lễ Vu Lan là một hình thức với hàm ý không sát sinh, giúp con người thanh tịnh, sống đúng với “bản ngã” của mình. Người ta quan niệm rằng, không ăn thịt động vật sẽ giúp con người trở nên hiền lành hơn. Ăn chay cũng là cách thức để tích đức, tích phước cho con cái.

ăn chay lễ vu lan
Lễ vu lan ăn chay

4.3 Thăm viếng mộ tổ tiên

Ngày lễ Vu Lan là ngày để con người hướng về nguồn cội. Vì thế, bạn nên quan tâm, thăm viếng, chăm sóc phần mộ của tổ tiên, cha mẹ, đồng thời cầu nguyện cho gia đình bình an, hạnh phúc.

4.4 Gửi lời chúc và những món quà đến cha mẹ

Khi bạn càng trưởng thành, thời gian sẽ là thứ vô cùng hiếm hoi, thậm chí là xa xỉ. Do đó, mỗi người hãy dành ngày Vu Lan để ở bên những người thân yêu, quan tâm cha mẹ hơn. Từ đó, khoảng cách giữa các thế hệ được kéo lại gần hơn và tăng thêm tình đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình.

chúc phúc lễ xvu lan
Gửi ngàn lời chúc đến cha mẹ

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ những thông tin thiết yếu liên quan đến ngày lễ Vu Lan. Chúng tôi hy vọng các kiến thức này có thể giúp quý bạn đọc giải đáp một số thắc mắc thường gặp. Để biết thêm nhiều điều hơn nữa, hãy liên hệ trực tiếp đến Phong Thủy Tam Nguyên qua thông tin dưới đây nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 
  • Hà Nội: Số A12/D7 ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
  • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
  • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 đường Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
  • HCM: Số 778/5 đường Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, TP. HCM.
 • Hotline: 1900.2292
 • Website: phongthuyvuong.com
 • Shop: phongthuytamnguyen.com
 • Email: [email protected]

>>>> THAM KHẢO THÊM

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ