Vu Lan 2020 - Nên Làm Gì Để Thể Hiện Lòng Biết Ơn Cha Mẹ?

(0)
9 tháng trước
Nên làm gì vào ngày lễ Vu Lan?

Lễ Vu Lan còn được hiểu là lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Lễ này trùng với Tết Trung Nguyên của người Hán và cũng trùng với ngày rằm tháng 7 “Xá tội vong nhân” trong phong tục Á Đông. Đây là ngày lễ để con cái tỏ lòng biết ơn, báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, tìm về cội nguồn yêu thương.

Ngày nay ở Việt Nam, lễ Vu Lan không còn xa lạ mà được rất nhiều Phật tử cũng như người dân hưởng ứng, coi trọng. Vậy làm gì để thể hiện tình cảm của mình với đấng sinh thành trong ngày lễ Vu Lan? Hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị cơm cúng

Chuẩn bị cơm cúng trong ngày 

Chắc hẳn bạn cũng đang tự hỏi rằng vào ngày này chúng ta có nên cúng bái gì hay không? Câu trả lời là CÓ. 

Xuất phát từ ý nghĩa biết ơn, tôn trọng với đấng sinh thành, ông bà, tổ tiên, việc chuẩn bị một mâm cơm cúng vào ngày này là hết sức cần thiết. Đây là dịp để cả gia đình cùng nhau quây quần, mời ông bà, tổ tiên, những người thân đã khuất trong gia đình về chung vui, vừa giúp tình cảm gia đình thêm gắn kết, vừa thể hiện sự tưởng nhớ tới tổ tiên. Ngoài ra, mâm cơm cúng này còn để cầu nguyện cho các vong hồn sớm được siêu thoát. Đặc biệt hơn nữa, mâm cơm cúng ngày lễ Vu Lan là để bạn cầu bình an cho cha mẹ, người thân, gia đình của mình nữa đấy!

Cần chuẩn bị gì trên mâm cơm cúng?

Mỗi gia đình thường chuẩn bị những lễ sau:

- Lễ cúng Phật: chuẩn bị mâm cỗ chay gồm xôi đỗ, giò chay, nem chay,...Khi cúng nếu có thể, gia chủ nên đọc một khóa kinh (Kinh Vu Lan) để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh. Ông bà tổ tiên đều quan niệm rằng, vong linh những người quá cố được nhờ ơn Đức Phật theo tinh thần báo hiếu mà được siêu sinh độ hóa về cảnh giới an lành. Nếu không có điều kiện chuẩn bị tại nhà, các gia chủ hoàn toàn có thể ra chùa để thực hiện lễ cúng này cũng chư vị Phật tử tại các đình, chùa, miếu gần khu vực sinh sống.

- Lễ cúng gia tiên: Mâm cúng gia tiên là để tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, thể hiện tấm lòng của con cháu đối với thế hệ có công đã khuất. Không dừng lại ở đó, nó còn mang sự cảm tạ dâng lên trời đất, cha ông đã phù hộ độ trì cho toàn gia bình an, khỏe mạnh. Gia chủ có thể chuẩn bị mâm cúng chay hoặc mặn tùy vào điều kiện kinh tế cũng như tín ngưỡng của mỗi gia đình. Ngoài ra, mâm cơm cúng gia tiên trong ngày lễ Vu Lan còn để nhắc nhở con cháu dù đi xa, làm ăn, lập nghiệp ở đâu thì cũng luôn phải nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, phải dành thời gian về bên gia đình.

- Lễ cúng chúng sinh: chuẩn bị muối gạo, cháo trắng nấu loãng, hoa quả ,tiền vàng, hàng mã,...Cúng cô hồn được xem là một hành vi mang tính nhân đạo, để “cứu giúp” cho những linh hồn khốn khổ không nơi nương tựa, đồng thời cũng mong rằng những cô hồn này sẽ không quấy phá công việc cũng như gia đình của mình.

Đi chùa cầu an

Đi chùa cầu an trong ngày rằm tháng 7 được xem là một trong những hoạt động không thể thiếu (Ảnh minh họa)

Cố hòa thượng Thích Thanh Tứ (chùa Quán Sứ, Hà Nội), quan niệm lễ Vu Lan có nghĩa là ngày báo hiếu cha mẹ. “Ngày rằm tháng 7, ta phải cầu nguyện để đức Phật xá tội cho các linh hồn. Con cái phải hiếu thuận với cha mẹ ngay từ khi họ còn sống để sau này không phải hối tiếc”. Chính vì thế, chúng ta luôn coi ngày rằm tháng 7 âm là ngày một trong những ngày rằm quan trọng nhất trong năm. Việc đi chùa thắp hương khấn Phật, cầu an và cầu siêu mang lại tinh tấn may mắn, an lành cho những người thân trong gia đình bạn là việc nên làm.

Trong mùa Vu Lan, các bạn nên dành thời gian đi chùa thắp hương, vừa là để cầu siêu đồng thời cũng là để cầu an, cầu Đức Phật che chở cho cha mẹ và gia đình mình được an lành đồng thời tỏ lòng báo hiếu với ông bà tổ tiên, cha mẹ. Khi đi lễ chùa, nếu may mắn còn mẹ cha, bạn sẽ được gắn một bông hoa hồng lên áo, nếu như không may, cha mẹ không còn nữa, bạn sẽ được gắn một bông hoa trắng. Những ai không may mắn chẳng còn cha mẹ ở bên thì cũng hãy mang tấm lòng thành để cầu xin Đức Phật chỉ đường dẫn lối cho cha mẹ hướng theo ánh sáng Phật pháp để được siêu thoát, an nghỉ nơi suối vàng.

Nếu không có điều kiện, bạn vẫn có thể thành tâm hướng Phật bất cứ lúc nào. Có câu “Phật tại tâm”, bạn thành tâm thành ý cầu chúc cho cha mẹ được khỏe mạnh bình an, chắc chắn đức Phật cũng sẽ nghe thấy lời kêu cầu của bạn. Còn khi có thời gian, hãy dành thời gian tụng kinh Vu Lan để trọn phận làm con, trọn đạo làm người.

Ăn chay trong ngày lễ Vu Lan

Ăn chay hay còn gọi là trai giới là một tín ngưỡng của người Việt. Ăn chay đưa con người về với thanh tịnh, bình yên. Ăn chay tốt cho sức khỏe và giúp bảo vệ môi trường.

Theo tín ngưỡng dân gian, ăn chay là một hoạt động mang hàm ý không sát sinh, đưa con người về chốn thanh tịnh, đúng với bản ngã của mình. Người ta cho rằng, không ăn thịt động vật sẽ khiến con người trở nên hiền lành hơn, không nóng giận, không cục cằn. Chính vì vậy, ăn chay là để tích đức. Nếu có thể, bạn hãy để dành ra một ngày để ăn chay và thành tâm cầu nguyện cho cha mẹ, những người thân trong gia đình mình, tích đức, tích phước cho con cái.

Gửi tới cha mẹ những lời chúc, những món quà ý nghĩa

Tặng quà cho cha mẹ trong ngày lễ Vu Lan mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt (Ảnh minh họa)

Sự hỏi han, quan tâm đến cha mẹ, nhất là khi bạn đã trưởng thành trở nên vô cùng hiếm hoi, thậm chí là xa xỉ. Hãy dành một ngày Vu Lan trọn vẹn để ở bên những người thân yêu trong gia đình, quan tâm hơn đến sức khỏe, công việc hàng ngày của cha mẹ, để từ đó kéo gần hơn khoảng cách giữa các thế hệ, tăng thêm tình đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình. 

Nếu bạn đang được ở cùng cha mẹ, hãy cùng họ lên chùa và tận hưởng những phút giây đoàn viên ý nghĩa. Nếu bạn đang ở xa gia đình, hãy chọn một ngôi chùa nào đó gần nơi bạn đang ở và thành tâm cầu nguyện cho cha mẹ.

Vào thời điểm lễ Vu lan sắp bắt đầu, những lời nói tình cảm, những cái ôm nhẹ nhàng hay những món quà nho nhỏ, những bữa cơm bạn chăm chút với cả trái tim mình… tất cả đều là những món quà vô cùng lớn lao đối với mẹ cha. Cha mẹ chẳng cần con cái phải báo hiếu gì nhiều, chỉ cần con khôn lớn, khỏe mạnh thành người, có lẽ đã là điều mà cha mẹ cảm thấy hạnh phúc nhất.

Xem thêm: Những món quà ý nghĩa mùa Vu Lan dành cho cha mẹ

Thăm viếng mộ tổ tiên

Ngày lễ Vu Lan là ngày để bạn tri ân, kính nhớ tổ tiên, hướng về nguồn cội. Bạn nên thăm viếng, chăm sóc phần mộ ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Đem những việc tốt trong năm để dâng lên ông bà, cầu nguyện cho gia đình được bình an cũng như điểm lại những việc chưa tốt để khắc phục sửa chữa trong thời gian sắp đến.

 

Vậy là qua bài viết vừa rồi, Phong Thủy Tam Nguyên đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi nên làm gì vào ngày lễ Vu Lan rồi phải không! Hãy cùng cha mẹ, con cái, người thân của mình tận hưởng một mùa Vu Lan thật trọn vẹn và đầy ý nghĩa nhé!
  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Gửi Bình Luận
Thảo luận (0)
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ