13 Bộ Vị Quan Trọng Của Khuôn Mặt

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

13 bộ vị trên khuôn mặt là gì? Từng bộ vị ấy nói lên điều gì về bạn?

1. Tổng quan về 13 bộ vị

Trong phép xem tướng mặt, người ta chia khuôn mặt thành rất nhiều khu vực nhỏ gọi là bộ vị. Theo người xưa, từ thời Đông - Chu (cách đây khoảng 2500 năm) thì những nhà nhân tướng học thời bấy giờ đã chia khuôn mặt con người thành 13 bộ vị.

Cách xem nhân tướng học, đến đời nhà Hán, người ta chia 13 bộ vị trên khuôn mặt người ra thành 120 bộ vị nhỏ hơn. Đến thời Đường và Tống, tổng số bộ vị trên khuôn mặt là 130. Những nhà nhân tướng học nổi tiếng thời bấy giờ như Nhất Hành Thiền Sư (thời Đường), Ma Y, Trần Đoàn (thời Tống) cũng đều ghi lại trong sách tướng học của mình con số 130 bộ vị. Đến thời Minh, Thanh thì những nhà tướng học thời bấy giờ lại phân chia 13 bộ vị này thành 140 bộ vị nhỏ. Nhưng dù là 120, 130 hay 140 thì những con số này đều ám chỉ những chi tiết rất nhỏ trên khuôn mặt con người. Tựu chung lại, chúng ta chỉ cần quan tâm tới 13 bộ vị lớn, được chia thành 3 khu vực chính trên khuôn mặt:

- Khu vực Thượng đình bao gồm: Thiên trung, Thiên đình, Tư không, trung chính

- Khu vực Trung đình bao gồm: Ấn đường, Sơn căn, Niên thượng, Thọ thượng, Chuẩn đầu

- Khu vực Hạ đình bao gồm: Nhân trung, Thủy tinh (miệng), Thừa tương, Địa các

Vậy ý nghĩa của từng bộ vị này là gì? Hãy để Phong Thủy Tam Nguyên giúp bạn hiểu hơn nhé!

2. Thiên trung

 

Vị trí Thiên trung ở chính giữa và trên vùng trán. Thiên trung được coi là tốt đẹp nếu đầy đặn, sáng sủa. , cha mẹ song toàn, thân thể khỏe mạnh. Ngược lại Thiên Trung thấp, lõm, lệch lạc trông không có gì khả quan chủ về tuổi ấu thơ không được tốt đẹp, hoàn cảnh sinh sống lúc nhỏ khó khăn chật vật, không được song thân nuôi nấng đúng mức, thiếu tình thương. Nếu như Thiên Trung có Khí Sắc hắc ám, ấn tàng mường tượng như mạch máu ngầm, có gân xanh chạy dài tới Ấn Đường (ở giữa 2 đầu Lông Mày), thì đó là triệu chứng trong đời khó thoát tai ương đột ngột, sinh kế phần lớn khó thành.

3. Thiên đình

Là phần giữa trán tiếp liền dưới Thiên Trung (thông thường Thiên Đình và Thiên Trung chiếm 1/2 bề cao của trán. Do đó, cách quan sát và ý nghĩa tương tự như Thiên Trung về mặt mạng vận cá nhân, điều hơi khác là Thiên Trung chủ về cha. Thiên Đình chủ về mẹ. Nếu Thiên Đình Khí Sắc hắc hám một cách trường cửu thêm vào đó là hình thể khuyết hãm sẽ chủ về cảnh cơ khổ thiếu niên phần lớn do mẹ gây ra hoăc không được quý nhân tương trợ, do đàn bà cản trở.

4. Tư không

Là phần giữa trán tiếp liền dưới Thiên Trung (thông thường Thiên Đình và Thiên Trung chiếm 1/2 bề cao của trán). Về mạng vận cũng đồng nghĩa với Thiên trung và Thiên đình nhưng thường nặng về ý nghĩa của bản thân, trong khi hai bộ vị trên thì thường liên quan đến sự ảnh hưởng của cha và mẹ. Trong thực tế, chúng ta rất khó tách biệt được vị trí đích thực của 3 bộ vị này. Nếu Tư không khuyết hãm hoặc khí sắc xấu xuất hiện thường xuyên thì chủ về bản thân không được gia đình hay quý nhân giúp đỡ. Ngược lại, nếu Tư không sáng sủa, đầy đặn, có khí thế mạnh mẽ thì đó là dấu hiệu bản thân khi hành sự thường được quý nhân trợ giúp.

5. Trung chính

Đầy đặn, Sắc hồng nhạt hoặc vàng, trông sáng sủa, chủ về thành đạt sáng sủa, vừa thông minh tài trí, vừa mạnh khỏe, ít tật bệnh hiểm nghèo. Nếu thấp, khuyết: chủ về ngu độn, vô tài cán. Nếu chỗ này bị vết hằn, sẹo tự nhiên hay nốt ruồi thì dể đưa đến bị người ghét bỏ, có tính nóng nảy, ngông cuồng

6. Ấn đường

Ấn đường là khoảng giữa hai đầu Lông Mày là nơi trung gian giữa trán và gốc Mũi. Đối với tướng học Á - Đông cổ điển, bộ vị này rất quan trọng về phương diện mạng vận. Nguyên tắc quan sát từ Ấn Đường cũng tương tự như bốn bộ vị vừa kể trên, chủ yếu là lấy sự rộng rãi, nảy nở là tốt về hình thức, tươi tốt, hồng nhuận là tốt về thực chất. Tốt cả chất lẫn hình chủ về mưu sự dễ thành. Hẹp hoặc khuyết hãm là xấu. Đặc biệt tối kỵ là hai đầu Lông Mày không được giao tiếp nhau ở ngay trên Ấn Đường tạo thành một vệt đen gần như duy nhất chạy dài từ phía bắt phải sang Mắt trái. Kẻ có tướng Ấn Đường như thế không mong gì có dịp giàu sang, hèn hạ suốt đời nhọc nhằn. Ấn Đường có nốt ruồi ở 2 bên phải và trái chủ về tù tội.

Một đặc điểm thường thấy ở những người từ tuổi Thanh niên trở đi là Ấn Đường có vết hằn chạy từ 2 bên đầu Lông Mày lên phía trán. Sự kiện cũng được sách tướng nghiên cứu tường tận và đưa đến vài nhận xét sau đây:

- Ngay chính giữa ấn đường có nếp nhăn dọc sâu và thẳng thì gọi là "luyến trâm văn", về mạng vận có ý nghĩa là vợ chồng xung khắc. Về mặt cá tính, đó là kẻ có ý trí mạnh, làm việc có tinh thần trách nhiệm.

- Ấn đường có nếp nhăn dọc 3 hằn song song chủ về phá tán gia sản, khắc vợ, sống xa quê nhà mới mong tạm đủ ăn mặc.

- Ấn đường giao nhau: 2 đường giao nhau như hình chữ bát (/\) chủ về sự nghiệp ba đào. Nếu các bộ vị khác đều tốt đẹp thì phải đợi ngoài 40 tuổi mới mong thỏa nguyện bình sinh. Về mặt cá tính, đó là tướng người ưa tư lự, tập trung tư tưởng dễ dàng và có ý chí mạnh.

- Ấn Đường có loạn văn là điềm bất thường nặng nề nhất. Đó là dấu hiệu cho thấy cha mẹ sớm khuất bóng, buôn tẩu tứ phương. Nếu các vết hằn loang lổ đó sâu và rõ thì lại càng xấu, chủ về tính nết buông thả, không thể kiềm chế, đến khoảng trên dưới 30 tuổi khó tránh khỏi yếu tử (nếu các bộ vị khá tốt, mục quang có thần thì chỉ bị đau ốm hay tai ương qua loa).

7. Sơn căn

Sơn căn là khoảng sống Mũi nằm giữa 2 Mắt. Trong quan niệm "Thiên nhân tương dữ" của Á Đông, Sơn Căn được coi như nơi giao tiếp giữa trời và người, giữa Âm và dương (chỉ về 2 mắt), cho nên Sơn Căn cần phải cao, thẳng, ngay ngắn thì sự giao tiếp đó mới thành tựu mỹ mãn, đưa đến hậu quả tốt. Nếu lệch, hãm, gãy… thì không thể khiến con người hấp thụ được Khí của trời và trăng sao. Hơn nữa Mũi là dấu hiệu quan trọng nhất của sự giàu sang, nếu Sơn Căn lệch, nhọn hoặc nhỏ thì gốc Mũi vốn đã hư sẽ khiến cả phần còn lại của Mũi bị tai hại. Nếu Sơn Căn tốt thì gần như một định lệ: Mũi cũng tốt theo và đưa đến tài vận hanh thông.

Điều cần biết ở đây là nếu Sơn Căn có màu xám như tàn tro thì đó là dấu hiệu báo trước của tật bệnh. Nếu khí sắc đó lan cả xuống sống Mũi và xuống sát phần tiếp giáp với 2 đầu Mắt thì bệnh càng nặng và có thể bị chết vì bệnh.

Nốt ruồi ở ngay Sơn Căn báo hiệu cuộc đời bôn tẩu tha hương. Ngoài ra, đấy cũng là dấu hiệu tai họa tù ngục nếu mọc chính giữa khu vực trung ương của Sơn căn: mọc ở hai bên phải và trái cho biết được kẻ đó trong mình có ác tật.

8. Niên thượng:

Niên thượng là phần thân Mũi ở ngay dưới Sơn Căn và chiếm khoảng 1/4 chiều dài của Mũi đo từ khoảng giữa 2 Mắt tới chõm Mũi. Các bộ vị như Sơn Căn, Niên Thượng, Thọ Thượng sẽ được mô tả rõ ràng ở phần nói về Mũi nên ở đây chỉ chú trọng tới phần ý nghĩa căn cứ vào Khí Sắc và nốt ruồi của Niên Thượng mà thôi. 

Niên Thượng có Sắc ám đen như sương mù, chủ về người thân có bệnh.

Niên Thượng có nốt ruồi chủ về vận kiếp có số đào hoa nghĩa là hoặc do đam mê Sắc dục nữ giới mà thành tai tiếng tù tội, hoặc giao du xác thịt với đàn bà mà mắc bệnh.

Vậy là Phong Thủy Tam Nguyên vừa chia sẻ với các bạn 8 trong số 13 bộ vị trên khuôn mặt rồi! Mỗi bộ vị đều có một ý nghĩa riêng và biểu trưng cho một đặc tính riêng, nói lên một khía cạnh về tương lai và vận mệnh của mỗi con người. Để khám phá tiếp 5 bộ vị còn lại, kính mời các bạn đón đọc trong bài viết tiếp theo được đăng tải trên trang phongthuyvuong.com nhé!

>>>> ĐỪNG NÊN BỎ LỠ BÀI VIẾT:

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ