Thờ cúng thế nào cho đúng?

Share on Facebook
Share on Zalo
Share on Mail

Thờ cúng là việc tùy tâm, không ai bắt ta phải thờ. Có thờ thì được, không thờ thì thiệt, thế thôi. Bạn không thờ gì cả cũng không sao.

 

1- Thờ ai?

    Mọi người Trần đều thờ người âm. Nói cách khác là thờ người ở cõi giới vô hình. Đó chính là Đức Phật, các vị Thánh đứng đầu các đạo giáo, các vị Bồ tát, La hán, các Tiên Thánh Thần, Thần linh chúa đất, các hàng Quan, Mẫu. Cô Cậu…, và thờ tổ tiên nhà mình. Tất cả những người này đều ở cõi vô hình, gọi là Cõi âm. Những người này tồn tại dưới dạng sóng khí hình. Đây là sóng vi tế rất thanh nhẹ và có hình dáng người. Dân ta gọi nôm na là những người Âm hay người Trời. Họ chính là những Linh hồn.

 

2- Vì sao ta thờ người âm?

    Vì họ giỏi hơn ta nhiều. Người âm có thể làm được nhiều việc mà người Trần không thể làm được. Thí dụ: người Trần đi bộ được khoảng 6km/h, đi ô tô, đạt tốc độ tối đa 300km/h. Tàu hỏa đạt 300- 400km/h đã gọi là cao tốc. Máy bay cũng chỉ bay được tốc độ tối đa 600- 800km/h. Kỹ thuật phóng tên lửa từ trên không hiện đại nhất đạt tốc độ 1,8km/s (giây). Nhưng người âm bình thường có thể bay với tốc độ khoảng trên 1700km/s, các vị La Hán có thể bay với tốc độ 1,22 lần tốc độ ánh sáng (tốc độ ánh sáng khoảng 300.000 km/s), Đức Phật bay tốc độ trên 7 lần tốc độ ánh sáng. Bạn hãy so sánh các thông số cơ bản trong Bảng dưới đây để thấy sự khác biệt nổi trội của người Trời so với người Trần.

 

           

   Rõ ràng trong bảng trên thì người Trời giỏi hơn người Trần nhiều. Nếu được họ giúp thì ta sẽ làm được nhiều điều mà vốn không thể làm. Vì vậy loài người mới thờ người âm để họ trợ giúp, gọi là phù hộ độ trì. Được phù hộ là được may mắn. Được độ trì thì có thể làm được nhiều việc khác thường. Những người xem tay, dự đoán bằng bổ cau, nhà ngoại cảm đuổi vong hay chữa bệnh phần mờ (bệnh âm) hoặc phần thực đều phải được ai đó người âm độ cho mới làm được. Người âm sẵn lòng giúp ta, miễn là ta thành tâm với họ. Thờ cúng là một cách ta biểu lộ tấm lòng thành kính đối với người âm để nhận được trợ giúp. Đây cũng là sự khôn ngoan của người Trần. Nhưng xin nhắc lại: Phải rất thành tâm thì thờ mới có tác dụng.

 

3- Thờ thế nào cho đúng?

    Có 2 dòng người âm trong vũ trụ mà ta có thể thờ: Dòng Phật và dòng Thánh.

- Dòng Phật bao gồm: Đức Phật, các vị Bồ tát, La hán, Cao tăng, Tiên thần (như Sơn thần, Thổ thần, Thủy thần), Thần linh, Thổ công, thần Long mạch… và những linh hồn người chết theo đạo Phật.

- Dòng Thánh bao gồm: Ngọc Hoàng Thượng Đế, các Tiên quan nhà Trời, các Thánh mẫu, Thánh quan, Cô Cậu…, các vị đứng đầu các đạo Thánh khác, và linh hồn những người chết theo đạo Thánh.

    Có một nguyên tắc cần nhớ là: bạn thờ dòng nào thì rõ dòng ấy, không lẫn lộn. Trên bàn thờ nhà mình, bạn thờ Phật thì không thờ Thánh, thờ Thánh thì không thờ Phật. Chỉ trên chùa, là nơi thờ Phật, có thờ cả ngọc Hoàng Thượng Đế, nhưng chỉ những ngày đại lễ ở chùa, được Đức Phật mời thì Ngài mới về (trên tư cách là khách sang của Đức Phật). Ở các đền chỉ thờ Thánh, không thờ Phật. Các điện thờ của các nhà đồng thầy mo tuy có đặt bát hương thờ Phật, nhưng Phật không về.

    Tuy bạn chỉ thờ 1 dòng trên bàn thờ, nhưng tâm bạn kính trọng cả dòng khác thì vẫn tốt. Thí dụ: Bạn thờ Phật, cùng với Thần linh, Gia tiên, nhưng tâm bạn rất kính trọng Ngọc Hoàng Thượng Đế thì rất tốt. Nếu bạn đặt bát hương thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế trên bàn thờ Phật thì ngài không về. Nếu bạn thờ Phật mà tâm bạn nghĩ về Phật thì ít, nghĩ về Thánh thì nhiều thì việc thờ Phật của bạn là chưa thành tâm.

 

4- Một số sai phạm trong việc thờ cúng ở các nhà

    Dưới đây là một số sai phạm về bàn thờ thường gặp ở các nhà:

      - Thờ cả Phật và Ngọc Hoàng Thượng Đế trong một ngôi nhà (chỉ có thể thờ một trong hai vị);

      - Thờ Phật, nhưng tâm thì nghĩ đến các Thánh nhiều hơn;

      - Thờ Phật và Thần linh Gia tiên trong một bát hương (cần có bát hương thờ Phật riêng);

      - Thờ Phật, nhưng không có Phật nhập tượng hoặc tranh (tức là đã không có lễ hô thần nhập tượng);

      - Đặt bát hương thờ Thần linh cao ngang với Gia tiên (luôn phải cao hơn);

      - Đặt bàn thờ Ngoại tộc cao ngang bàn thờ Nội tộc (luôn phải thấp hơn một chút);

      - Trên bàn thờ thắp đèn điện sáng, hoặc thắp quá nhiều nến (người âm rất sợ ánh sáng);

      - Thắp đèn đỏ trên bàn thờ (người âm rất sợ ánh sáng đỏ);

      - Đặt tượng thú dữ (như hổ, sư tử) trên bàn thờ (như vậy là coi người được thờ như thú dữ);

      - Khi thắp hương cúng lễ nhưng không có đủ 3 thứ là Hương, Lửa (châm được hương) và Nước (thiếu 1 trong 3 thứ này thì không thành lễ);

      - Đồ lễ đã ôi thiu hoặc làm bằng nguyên liệu đã thiu mốc, bị tẩm hóa chất độc, bị tẩm thuốc bảo quản quá mức, bị bón thuốc tăng trưởng quá mức;

      - Hương có tẩm hóa chất. Vàng mã bị tẩm hóa chất;

      - Bàn thờ để bụi bẩn và nhiều bùa chú cờ phướn lấy từ đình chùa đến miếu… mang về;

      - Để bàn thờ lạnh tanh, ít khi hương khói. 

 

        5- Kết luận

    Thờ là một việc làm thông minh của người Trần để nhận được sự trợ giúp của người âm. Đây là một hiện thực khoa học, không phải là hành động mê tín dị đoan. Thờ phải từ tâm thành, thánh thiện và không tham vọng. Và phải thờ đúng. Nếu thờ với tâm ác và tham, lại thờ sai thì việc thờ sẽ không được như ta như mong muốn, thậm chí còn tai vạ. Bạn cần xem bạn đang thờ đúng chưa?

Tam Nguyên Phong Thuỷ
Tags:
Share on Facebook
Share on Zalo
Share on Mail

BÀI VIẾT KHÁC

Cúng đầu năm âm lịch

Theo truyền thống dân tộc, vào đầu năm mới Âm lịch, dân ta thường cúng tết Tất niên để tiễn đưa năm cũ và cúng Giao thừa để đón năm mới.

NGHI THỨC - NGHI LỄ ● 3 tuần trước

Kiêng kị ngày Rằm, mùng 1 đầu tháng

Một số điều phải kiêng kỵ vào ngày mùng rằm, mùng 1 đầu tháng:

NGHI THỨC - NGHI LỄ ● 3 tuần trước

Tết Nguyên Tiêu Trong Văn Hóa Người Việt Mới Nhất 2020

Tết Nguyên Tiêu trong văn hóa của cộng đồng người Việt luôn là một ngày trọng đại và có nhiều ý nghĩa trong tinh thần của nhiều người.

NGHI THỨC - NGHI LỄ ● 3 tuần trước

Thủ Tục Cúng Rằm Tháng Giêng Cần Thiết Năm Canh Tý 2020

Thủ tục cúng Rằm tháng Giêng đối với người Việt mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng và điều đó còn được thể hiện qua câu nói từ xưa như này: “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”.

NGHI THỨC - NGHI LỄ ● 3 tuần trước