Bếp đối diện nhà vệ sinh: Cách hóa giải & 4 lưu ý phong thủy

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Bố trí cửa bếp đối diện nhà vệ sinh được cho là điều kiêng kỵ trong phong thủy. Bởi, bếp là nơi giữ "lửa", giữ tài lộc, nơi gia đình quay quần bên nhau. Thế nhưng, nhà vệ sinh là nơi ô uế, tích tụ nhiều khí xấu trong nhà. Do đó, đặt bếp đối diện cửa nhà vệ sinh có thể cản trở tài lộc gia chủ. Cụ thể nó có ảnh hưởng ra sao và cách hóa giải như thế nào, mời bạn xem bài viết dưới đây của Phong Thủy Tam Nguyên nhé! 

>>>> XEM THÊM: Kiến thức phong thủy nhà ở là gì? Cách xem phong thủy nhà đơn giản

1. Bếp có nên đối diện nhà vệ sinh?

Xét về mặt phong thủy: Bếp đại diện cho Hỏa, nhà vệ sinh đại diện cho Thủy. Nếu đặt bếp ăn đối diện phòng vệ sinh, Thủy - Hỏa sẽ xung khắc thì có thể gây ra những mâu thuẫn trong gia đình, mang đến nhiều rủi ro cho gia chủ.

Xét về mặt khoa học: Nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi khuẩn nhất trong nhà, dễ nuôi mầm bệnh. Bếp là khu vực nấu nướng, cung cấp thức ăn. Nếu đặt nhà vệ sinh đối diện bếp sẽ tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn xâm nhập vào đồ ăn, mang đến mầm bệnh cho mọi người.

bếp đối diện nhà vệ sinh
Bếp đặt đối diện nhà vệ sinh

Theo phân tích trên, nếu bạn đang tự hỏi bếp có nên đối diện nhà vệ sinh thì câu trả lời là "không'?. Nhà vệ sinh được coi là nơi riêng tư, nơi có nhiều luồng khí xấu chứa đựng những thứ ô uế, bỏ đi của con người. Còn bếp là nơi ấm cúng, sạch sẽ và giữ "lửa" cũng như tài lộc cho cả gia đình. Chính vì vậy, bạn không nên đặt bếp đối diện nhà vệ sinh để tránh đem lại phong thủy xấu cho ngôi nhà.

>>>> Tìm hiểu ngay: 5 cách thiết kế nhà bếp theo phong thuỷ để hút may mắn, tài lộc

2. Cách hóa giải bếp đối diện nhà vệ sinh

Nếu ngôi nhà đang phạm phải tối kỵ phong thủy thì gia chủ nên làm thế nào? Thực chất, việc đặt phòng bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau không quan trọng bằng việc để cửa nhà vệ sinh đối diện cửa bếp. Để giải quyết vấn đề phong thủy kiêng kỵ này, bạn có thể tham khảo cách hóa giải bếp đối diện nhà vệ sinh chi tiết cho từng trường hợp dưới đây:

2.1 Trường hợp 1: Cửa hướng bếp đối diện nhà vệ sinh

 • Đặt một tấm bình phong để ngăn cách hai không gian.
 • Sử dụng màng để tránh cản trở việc đi lại.
 • Thiết kế cửa giả chắn trước toilet để ngăn luồng khí xấu xâm nhập vào phòng bếp.
 • giữ cho nhà ăn và nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, ngăn nắp.
 • Trong quá trình nấu nướng cũng nên mở cửa sổ bếp, đóng kín cửa toilet để hạn chế mùi trong phòng.
 • Trong phòng bếp và phòng vệ sinh, bạn nên lắp quạt thông gió để thông thoáng khí.
 • Thực phẩm để trong bếp nên đậy lại và ngăn không cho âm khí từ nhà vệ sinh xâm nhập.
 • Tránh tình trạng bày bừa tại bồn rửa quá lâu sau khi sử dụng.
 • Lắp đặt cửa gương kính một chiều, nó sẽ phản chiếu lại khu vực nhà bếp tạo ra luồng hỏa khí cho khu vệ sinh.
 • Lắp đặt hệ thống thông gió giúp cho giảm mùi thức ăn bay khắp phòng, mùi nhà vệ sinh sẽ không bị ẩm quá lâu trong phòng.
đặt bếp đối diện cửa nhà vệ sinh
Đặt bếp đối diện cửa nhà vệ sinh

2.2 Trường hợp 4: Nhà vệ sinh trên bếp

“Nhà vệ sinh trên bếp có sao không?” Với nhà nhiều tầng, chắc hẳn sẽ có một số trường hợp bố trí nhà vệ sinh trên nhà bếp. Đây cũng là một điều đại kỵ mà bạn nên tìm cách hóa giải:

 • Chuyển nhà vệ sinh sang khu vực khác
 • Đổi vị trí bếp, tránh để dưới bồn cầu.
nhà bếp gần nhà vệ sinh
Nhà vệ sinh trên bếp

2.3 Trường hợp 2: Phong thuỷ nhà vệ sinh gần bếp

“Có nên đặt bếp cạnh nhà vệ sinh?” Dựa theo quan niệm của người phương Đông, thủy hỏa là hai ngũ hành xung khắc nhau. Vì thế, phòng bếp thường có tính hỏa (sinh lửa) và toilet luôn có thủy (nước trong nhà vệ sinh). Do đó, việc bố trí gần nhau sẽ xảy ra nhiều điều xung khắc không tốt cho ngôi nhà.

 • Đặt các thiệt bị, vật dụng mang tính Thủy của cả 2 khu vực gần nhau. Chẳng hạn như: Vòi nước, chậu rửa, tủ lạnh của phòng bếp gần với bồn nước, chậu rửa của nhà vệ sinh.
 • Những vật mang tính Thủy của nhà vệ sinh (và cả trong phòng bếp) không được đặt gần bếp nấu hay các thiết bị mang tính Hỏa như lò vi sóng.
 • Vệ sinh thường xuyên, sạch sẽ nhà bếp và toilet để đảm bảo không khí được khô thoáng, tránh vi khuẩn sinh sôi.
 • Thiết kế nhà vệ sinh cần có cửa sổ hoặc thiết bị thông gió
 • Thực hiện xây dựng vách ngăn cho 2 khu vực
bếp đối diện nhà vệ sinh
Nhà bếp gần nhà vệ sinh

>>>> XEM THÊM: Bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy chuẩn, hợp mệnh 2021 

2.4 Trường hợp 3: Bếp đối diện nhà vệ sinh nhưng cửa không đối diện nhau

Nếu căn nhà bố trí phòng bếp đối diện phòng vệ sinh nhưng 2 cửa không đối diện nhau thì cách hóa giải sẽ đơn giản hơn nhiều. Cụ thể:

 • Thường xuyên đóng cửa nhà vệ sinh và lắp thêm thiết bị thông gió hoặc bố trí cửa sổ
 • Vệ sinh sạch sẽ nhà bếp và nhà wc để không khí khô thoáng, sạch sẽ
 • Làm cửa giả chắn trước nhà vệ sinh (không cần khung)
 • Xây bình phong, tường hoặc lắp màng 
bếp đối diện nhà vệ sinh
Bếp đối diện nhà vệ sinh nhưng cửa không đối diện nhau

3. Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh cần kiêng kỵ gì?

3.1 Tránh đặt bếp tựa lưng vào nhà vệ sinh hay dùng chung tường

Bếp đối diện nhà vệ sinh hay bếp tựa lưng vào nhà vệ sinh là điều không nên. Cách thiết kế này sẽ không quá xa lạ trong các ngôi nhà hiện đại. Trong phong thủy, điều này không bị cấm kỵ, nhưng cũng không khuyến khích đặt bếp theo cách này. Nó sẽ gây ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình bạn.

hóa giải bếp đối diện nhà vệ sinh
Đặt bếp tựa lưng vào nhà vệ sinh

Vậy nên bạn hãy đặt cây xanh, tủ lạnh hoặc một cái bồn rửa từ trong nhà bếp ra bên ngoài nhà. Hoặc bạn có thể làm vách để ngăn cách phòng bếp và phòng vệ sinh.

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: Giải mã: đặt bếp ở góc tường có đem lại may mắn không?

3.2 Thiết kế cửa bếp, toilet tránh đặt đối diện cửa chính

Bạn phải đặc biệt chú ý là không được đặt cửa bếp và cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính. Vì đặt như vậy, gia đình bạn sẽ bị hao tài, ảnh hưởng đến công danh, sự nghiệp. Cách đặt này cũng sẽ gây thất thoát về kinh tế, mang đến nhiều điều xui xẻo cho gia đình bạn.

bếp đối diện nhà vệ sinh
Cửa bếp đối diện cửa chính

Nếu để cửa chính và cửa nhà vệ sinh đối diện nhau sẽ vô tình để luồng khí tốt chạy thẳng vào nhà vệ sinh, gây ra xung đột giữa hai luồng khí. Từ đó, những điều xui xẻo, không may mắn sẽ kéo đến. Nó sẽ làm hao mòn tài lộc, gia đình gặp chuyện không lường trước được.

>>>> XEM THÊM: Thiết Kế Nhà Vệ Sinh Trong Phòng Ngủ Hợp Phong Thủy

3.3 Bếp và nhà vệ sinh không được đặt ở trung tâm ngôi nhà

Bố trí bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm ngôi nhà xét về thẩm mỹ lẫn phong thủy đều không phù hợp. Phòng vệ sinh là nơi được dùng để giải quyết những nhu cầu cá nhân. Đây cũng là nơi chứa rất nhiều vi trùng. Bởi vậy, nếu đặt ở trung tâm ngôi nhà, nó sẽ vô tình trở thành điểm khuếch tán vi khuẩn cho ngôi nhà của bạn.

bếp đối diện nhà vệ sinh
Bếp và nhà vệ sinh tại trung tâm nhà 
Cách hóa giải nhà vệ sinh ở giữa nhà đó là gia chủ cần sử dụng bảo bình thủy thạch anh để khắc phục. Điều này sẽ giúp giảm thiểu vận xấu và cải thiện gia đình về sức khỏe, tài lộc và gia đạo.

3.4 Các lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh (toilet)

 • Việc đặt gương đối diện cửa nhà vệ sinh sẽ khiến nguồn năng lượng xấu bị lan tỏa ra bên ngoài. Điều đó sẽ tác động không tốt đến vận mệnh của ngôi nhà và sức khỏe các thành viên trong gia đình.
 • Việc bố trí bàn thờ đối diện nhà vệ sinh là một trong những kiêng kỵ phong thủy nhà ở rất lớn. Để hóa giải, gia chủ nên đặt bàn thờ tại vị trí cao hơn, đặt gương hướng xuống dưới để phản lại khí xấu hoặc hướng lên trần nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt 6 xâu tiền Lục Đế ở phía sau bàn thờ.
 • Cách hóa giải tủ lạnh đối diện nhà vệ sinh sẽ giúp tránh khỏi những xui rủi đến với gia đình. Do đó, bạn cần kiểm tra và di chuyển tủ lạnh sang khu vực khác tốt hơn, hợp với tuổi mệnh của gia chủ.
bếp đối diện nhà vệ sinh
Tủ lạnh đối diện nhà vệ sinh

Bài viết ở trên của phongthuyvuong.com đã giải thích cho bạn biết cách đặt bếp đối diện nhà vệ sinh. Hy vọng những thông tin trên về cách hóa giải bếp đối diện nhà vệ sinh giúp bạn tránh được những khó khăn và lỗi sai không cần thiết. Chúc bạn có được những tích góp thông tin hữu ích qua bài viết này. 

>>>> TÌM HIỂU THÊM

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ