Chuẩn Bị Mâm Cúng Mùng 1 Tết Canh Tý 2022

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Năm Canh Tý 2020 mở ra một thập kỷ mới với nhiều mong chờ và chính vì đó nghi thức chuẩn bị mâm cúng mùng 1 Tết được không ít gia đình Việt quan tâm và tìm hiểu.

>>>> XEM THÊM: A - Z kiến thức phong thủy cơ bản đến chi tiết bạn nên biết

Ý Nghĩa Mâm Cơm Cúng Mùng 1 Tết

Đã từ lâu, theo văn hóa của người Việt xưa đến nay, mâm cúng mùng 1 Tết được chuẩn bị vào buổi sáng đầu năm mới ( tính theo lịch âm).

Theo quan niệm của cha ông ta cho rằng vào sáng mùng 1, người ta thường sẽ chuẩn bị một mâm cơm đầy đủ có phần trang trọng và dùng để mời ông bà dùng để cầu mong được nhiều điều tốt lành trong năm mới đến.

Mâm Cúng Mùng 1 Tết Cần Chuẩn Bị Gì

Như đã nói ở trên, việc thờ cúng và làm mâm cơm vào sáng mùng 1 luôn được mọi gia đình chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng nhất.

Chính vì vậy không chỉ dừng ở việc soạn lễ vật trên ban thờ như trầu cau, nước trắng, … mà mâm cơm cúng mùng 1 của Tết Nguyên Đán cũng phải được sắm sửa chuẩn bị đầy đủ.

Ngày nay, mỗi gia đình khi chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 1 Tết có thể phụ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện kinh tế cũng như mong muốn của các thanh viên trong nhà khi có thể quyết định chọn làm mâm cơm cúng mặn hoặc cơm cúng chay.

Dù là mâm cỗ chay hay mặn. gia chủ cũng cần phải chuẩn bị được thơm ngon và bày biện trang trọng.

Tuy nhiên với mâm cơm cúng truyền thống trong tín ngưỡng của người Việt Nam, lễ vật cúng trong mùng 1 Tết gồm: mâm ngũ quả, hương, giấy mã tiền vàng, đèn nén, trầu cau tươi xanh, rượu cúng, trà và bánh Chưng ( hoặc) bánh Tét.

Ngoài tại miền Bắc còn một nghi thức truyền thống trong việc chuẩn bị số bát đĩa trên mâm cúng ( thường là 4 bát là 6 đĩa) còn đối với những nhà có điều kiện hơn sẽ chuẩn bị 8 bát và 8 đĩa.

Lưu Ý Khi Làm Mâm Cúng Ngày Mùng 1

Theo quan niệm từ xưa, sát ngày Tết mỗi gia đình cần chuẩn bị sẵn trước thịt mặn vì vào sáng mùng 1 người ta thường kiêng sát sinh nên việc chuẩn bị gà cúng hay các loại thịt khác nên được sửa soạn từ tối hôm trước.

>>>> XEM THÊM: Chuẩn bị mâm cúng mùng 2 Tết đơn giản nhất

Bài văn khấn cho mâm cơm cúng ngày mùng 1 tết

Sau khi đã chuẩn bị mâm cơm cúng ngày mùng 1 tết thật đầy đủ và chu đáo, gia chủ cần đọc bài văn khấn để “mời” các vị gia tiên, thần linh về ăn cơm, chứng kiến lòng thành của con cháu.

Không có bài văn khấn thì dù gia chủ có chuẩn bị mâm cao cỗ đầy đến đâu cũng không có tác dụng. Điều này cũng giống như lòng thành của gia chủ không được các vị gia tiên cũng như thần linh biết đến và chứng giám. Vì vậy bài văn khấn ngày mùng Tết được cho là đặc biệt quan trọng và tầm ảnh hưởng của nó cũng không hề kém so với việc chuẩn bị mâm cỗ cúng.

Bài văn khấn ngày mùng 1 Tết chi tiết như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

-   Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

-   Con kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

-   Con kính lạy ngài Thành Hoàng Bản Thổ, chư vị đại vương

-   Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân 

-   Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần

-   Con kính lạy các bậc Tiên gia và chư vị Tôn Thần cai quản trong đất này, xứ này

- Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, cô dì tỷ muội, nội ngoại dâu rể, Bà cô tổ, ông mãnh, Hội đồng Gia tiên họ: .................... Kính mời các cụ hiển linh.

Hôm nay là ngày......tháng......năm....... (âm lịch)

Tên con là:………...........................................................Sinh năm: .........................

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên......................... Năm sinh......................).

Hôm nay là ngày mùng ........................... Tết, tháng Giêng, năm.............

Chúng con kính mời Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Ngài Thành Hoàng Bản Cảnh chư vị Đại Vương, ngài Bản Gia Táo Quân cùng các chư vị Tôn Thần lai giáng chứng lễ cho gia đình chúng con tiết xuân năm mới xin các Ngài phù hộ độ trì cho toàn gia mạnh khỏe, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức Tổ tiên như trời cao biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo đáp ba xuân. Chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sắp sửa lễ vật mâm cơm kính mời Gia tiên thụ nhận.

Kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Tín chủ lại mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng.

Giải tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

Tổng Kết

Trên đây là thông tin về mâm cúng mùng 1 Tết, chúng tôi hy vọng với bài viết trên đã đem đến cho quý gia chú những kiến thức hữu ích nhất.

>>>> XEM THÊM:

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ