Chuẩn Bị Mâm Cúng Mùng 2 Tết Canh Tý 2020

Share on Facebook
Share on Zalo
Share on Mail

Những ngày đầu năm mới của dịp Tết Nguyên Đán được rất nhiều gia đình người Việt chú trọng và quan tâm, đặc biệt trong đó là cách thức chuẩn bị mâm cúng mùng 2 Tết như thế nào.

Biết được rằng sự quan tâm lớn từ quý bạn đọc, Phong Thủy Tam Nguyên xin được giới thiệu về cách thức chuẩn bị và sắm sửa đầy đủ nhất cho mâm cúng mùng 2 Tết trong năm Canh Tý được chu toàn nhất!

Mời quý bạn đọc tham khảo dưới đây.

Ý Nghĩa Mâm Cúng Mùng 2 Tết

Nếu việc chuẩn bị mâm cúng cho sáng mùng 1 Tết có ý nghĩa con cháu trong gia đình thể hiện sự nhớ ơn và biết ơn trang trọng đến ông bà tổ tiên cùng với những cầu mong được phù hộ nhiều điều tốt đẹp.

Tuy nhiên đối với vai trò của mâm cúng mùng 2 Tết cũng không kém phần quan trọng, đòi hỏi quý gia chủ phải chú tâm và đặc biệt quan tâm đến.

Chính là sau khi cúng mùng 1( rước ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình) thì đến mùng 2 gia chủ thực hiện cúng Thần Linh, Gia Tiên cầu mong 1 năm mới đến được vạn sự hanh thông.

Chuẩn Bị Mâm Cúng Mùng 2 Tết

Trên cơ sở đối với mâm cúng mùng 1 Tết thì đối với mùng 2 không có quá nhiều sự thay đổi trong cách thức chuẩn bị. Các quý gia chủ có thể thêm thắt những món ăn cúng trên mâm được mới lạ và bắt mắt hơn.

Tuy nhiên đối với mâm cỗ cúng mùng 2 truyền thống đối với người miền Bắc thường có:

  • Gà luộc nguyên con
  • Bánh chưng xanh
  • Đĩa nộm hoặc đồ xào
  • Canh rau củ
  • Nem rán, chả lụa hoặc giò thủ

Đặc biệt theo quan sát có thể nhận ra đồ cúng tại miền Bắc thường có phần thịnh soạn hơn các nơi khác.

Đối với miền Nam hay miền Trung thường có sự linh động theo vùng miền.

Ngoài ra khi chuẩn bị mâm cúng không thể thiếu rượu và lọ hoa tươi.

Lưu Ý Khi Làm Mâm Cúng Mùng 2 Tết

Ngày nay theo dòng thời gian có nhiều sự thay đổi và các mâm cỗ cúng ngày Tết đang có sự biến tấu dần để phù hợp với từng điều kiện của mỗi gia đình.

Tuy nhiên điều đó không qua quan trọng, các mâm cúng trong những ngày đầu năm cần thiết nhất chính là tấm lòng thành và sự trang trọng.

Văn Khấn Cúng Mùng 2 Tết

Sau khi đã chuẩn bị xong mâm cúng mùng 2 Tết, các thành viên trong gia đình sẽ thay nhau thắp nén hương để cầu mong sang năm mới có nhiều may mắn và tài lộc.

Dưới đây là bài văn khấn cho mùng 2 Tết:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

-   Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

-   Con kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

-   Con kính lạy ngài Thành Hoàng Bản Thổ, chư vị đại vương

-   Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân 

-   Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần

-   Con kính lạy các bậc Tiên gia và chư vị Tôn Thần cai quản trong đất này, xứ này

- Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, cô dì tỷ muội, nội ngoại dâu rể, Bà cô tổ, ông mãnh, Hội đồng Gia tiên họ: .................... Kính mời các cụ hiển linh.

Hôm nay là ngày......tháng......năm....... (âm lịch)

Tên con là:………...........................................................Sinh năm: .........................

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên......................... Năm sinh......................).

Hôm nay là ngày mùng ........................... Tết, tháng Giêng, năm.............

Chúng con kính mời Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Ngài Thành Hoàng Bản Cảnh chư vị Đại Vương, ngài Bản Gia Táo Quân cùng các chư vị Tôn Thần lai giáng chứng lễ cho gia đình chúng con tiết xuân năm mới xin các Ngài phù hộ độ trì cho toàn gia mạnh khỏe, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức Tổ tiên như trời cao biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo đáp ba xuân. Chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sắp sửa lễ vật mâm cơm kính mời Gia tiên thụ nhận.

Kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Tín chủ lại mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng.

Giải tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

Tổng Kết

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đến quý bạn đọc thông tin hữu ích nhất về cách thức chuẩn bị sắm sửa cho mâm cúng mùng 2 Tết đầy đủ nhất!

Tam Nguyên
Tags:
Share on Facebook
Share on Zalo
Share on Mail

BÀI VIẾT KHÁC

Nghi Lễ Bồi Hoàn Long Mạch

Nghi lễ bồi Hoàn Long Mạch từ trước đến nay bị không ít người có những lầm tưởng hay cách hiểu chưa toàn diện về khái niệm lẫn cách thức thực hiện nghi lễ đúng cách nhất.

Nghi thức, nghi lễ ● 2 tháng trước

Ngày Tam Nương, Nguyệt Kỵ Có Làm Lễ Bồi Hoàn Long Mạch Được Không

Từ trước tới nay, theo quan niệm của người xưa cho rằng ngày Tam Nương và Nguyệt Kỵ đều được biết đến là một ngày không tốt.

Nghi thức, nghi lễ ● 2 tháng trước

Chuẩn Bị Tết Hàn Thực Của Người Việt Đúng Cách 2020

Tết Hàn Thực (ngày mùng 3/3) còn được gọi là Tết Bánh Trôi - Bánh Chay. Vậy ngày Tết này bắt nguồn từ đâu, có ý nghĩa ra sao, những lưu ý khi cúng và cần chuẩn bị những gì cho mâm cơm cúng vào ngày Tết này?

Nghi thức, nghi lễ ● 2 tháng trước

Cúng đầu năm âm lịch

Theo truyền thống dân tộc, vào đầu năm mới Âm lịch, dân ta thường cúng tết Tất niên để tiễn đưa năm cũ và cúng Giao thừa để đón năm mới.

Nghi thức, nghi lễ ● 3 năm trước