Ý Nghĩa Lễ Dạm Ngõ & Thủ Tục, Mâm Lễ Đúng Chuẩn Nhất

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Từ trước tới nay lễ dạm ngõ đúng chuẩn không chỉ là riêng thắc mắc của các bạn trẻ mà còn là câu hỏi của nhiều bậc sinh thành khi đối diện với bộ mặt xã hội đã thay đổi khá nhiều. Dù không quá đặt nặng về nhiều hủ tục và lễ nghi hay cầu kỳ về hình thức tuy nhiên nếu được chuẩn bị chu đáo trên tinh thần “đầu xuôi đuôi lọt”, chuyện hôn nhân lứa đôi tất yếu sẽ được tốt đẹp và suôn sẻ theo. Với chủ đề hôm nay hãy cùng Phong thủy Tam Nguyên tìm hiểu và có cái nhìn khách quan và phù hợp về lễ dạm ngõ đúng chuẩn nhé! 

>>>> XEM THÊM: A - Z kiến thức phong thủy cơ bản đến chi tiết bạn nên biết

1. Ý nghĩa của lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ hay còn được gọi là chạm ngõ là nghi lễ tiền trảm cho đám ăn hỏi, là thủ tục hợp thức hóa quan hệ hôn nhân giữa hai nhà trai và gái. Dù từ xưa đến nay trong hôn nhân của người Việt có bao nhiêu nghi lễ để dẫn đến kết hôn, từ 6 xuống 3 thì lễ dạm ngõ luôn là bước đầu cho khởi đầu các mối quan hệ hai bên. Khác với hồi trước, lễ dạm ngõ ngày nay được đơn giản hóa đi khá nhiều. Lễ dạm ngõ được coi như là buổi gặp gỡ thân mật của hai bên gia đình.

Cuộc gặp mặt và nói chuyện của buổi lễ dạm ngõ chính là tìm hiểu chi tiết về gia phong, hoàn cảnh và điều kiện của hai bên. Dù trong thời đại này, hai người yêu nhau có thể tự do tìm hiểu qua lại và yêu nhau tuy nhiên để có thể đi tới hôn nhân, họ vẫn cần thiết có buổi gặp mặt của cha mẹ hay đại diện hai bên để bàn bạc về lễ vật và có lời ngỏ xin cho phép được đi đến hôn nhân.

lễ dạm ngõ là gì
Ý nghĩa Lễ dạm ngõ

2. Lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì?

Một câu hỏi vô cùng quan trọng và được sự quan tâm rằng trong lễ dạm ngõ là nhà trai phải mang những lễ vật nào đến nhà gái?

Hầu hết trong lễ dạm ngõ, hai bên gia đình đều coi đó chỉ là buổi gặp mặt thân tình và nói chuyện bàn bạc chuyện hỷ sự là chính. Tuy nhiên phần lễ không cần phải chuẩn bị cầu kỳ nhưng bắt buộc phải có đó chính là: Cơi trầu - cau, người xưa đã từng có câu nói rằng: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”.

Lễ dạm ngõ được coi là một nghi lễ khá đơn giản nhưng cũng khiến không ít gia đình bối rối và chưa xác định được nên phải sắm những lễ vật gì để ra mắt. Tại đây Thầy Phong thủy Tam Nguyên xin giới thiệu đến quý bạn đọc, các lễ vật làm thủ tục lễ dạm ngõ của 3 miền trên Việt Nam như sau:

nghi thức lễ dạm ngõ
Lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì?
>>>> XEM THÊM: Hỷ thần là gì? Luận giải về hỷ thần trong bát tự chi tiết

2.1 Lễ vật trong Lễ dạm ngõ miền Bắc

Đối với ngoài Bắc, lễ vật dạm ngõ gồm có: 
  • 2 Chai Rượu
  • Trà
  • Trầu Cau
  • Một số loại bánh

Bên nhà trai nên chuẩn bị sắm lễ theo số chẵn, bởi lẽ theo quan niệm văn hóa Lễ dạm ngõ miền Bắc, bên nhà trai sẽ thông cáo với nhà gái số lượng người đến chạm ngõ (không quá 7 người). Trong đây có một người có uy tín trong họ tham dự sẽ có đôi lời xin phép để cặp đôi trẻ có thể yêu và đi đến hôn nhân.

Ngoài miền Bắc, bên phía nhà gái sẽ có yêu cầu đôi trẻ thắp hương lên ban thờ gia tiên, như một lời thông báo với xin nhận chứng giám của tổ tiên về mối quan hệ tình cảm nghiêm túc. Còn câu chuyện quà thách cưới, hay số lượng mâm lễ và khách mời sẽ được hai bên nhà trai và gái bàn luôn vào ngày này.

Lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì
Lễ vật trong Lễ dạm ngõ miền Bắc

2.2 Lễ vật trong Lễ dạm ngõ miền Trung

Đi vào tới miền Trung lễ vật tương đối đơn giản, chỉ có chai rượu lễ được gói giấy đỏ và khay trầu cau được têm cẩn thận. Bên nhà trai trong miền Trung khi muốn tặng lễ cho nhà gái thường chọn các món bánh là sản vật tại địa phương, ví dụ như bánh Hồng loại bánh truyền thống xuất hiện khá nhiều trong các lễ ăn hỏi và dạm ngõ trong tỉnh Bình Định và Phú Yên.

Nghi lễ dạm ngõ của người miền Trung chỉ có cha mẹ bên nhà trai và chú rể sang bên nhà gái đặt vấn đề hỏi xin cưới. Song họ sẽ xin phép để được thắp hương lên ban thờ gia tiên bên nhà gái, mong có được sự công nhận của bên gia tiên nhà gái. Cũng như miền Bắc, trong ngày làm lễ dạm ngõ, hai bên gia đình sẽ đặt vấn đề lễ vật và chọn ngày đẹp để tiến hành cưới hỏi.

thủ tục lễ dạm ngõ miền bắc
Lễ vật trong Lễ dạm ngõ miền Trung

2.3 Lễ vật trong Lễ dạm ngõ miền Nam

Khác với hai miền Bắc và Trung, trong Nam, Lễ dạm ngõ còn được hiểu là lễ đám nói hay lễ đi nói. Trong các lễ vật đến nhà gái gặp mặt, người miền Nam thường để cặp rượu ngon, cặp trà và được sử dụng giấy đỏ để gói bên ngoài, mâm ngũ quả và trầu cau được têm hình cánh phượng. Khi đến nhà gái xin cưới, ngoài bố mẹ chú rể còn có sự xuất hiện của người có tiếng nói và uy tín trong họ.

Trong Nam còn có thông lệ, mẹ chú rể sẽ đưa mẹ cô dâu tờ giấy ghi lại ngày sinh tháng đẻ của con rể tương lai để bên nhà gái có thể cùng bàn bạc về ngày trọn tổ chức đám cưới sắp tới. 

lễ dạm ngõ miền nam
Lễ vật trong Lễ dạm ngõ miền Nam

Từ đây quý bạn đọc có thể thấy qua được đôi nét khác biệt về chuẩn bị quà lễ dạm ngõ của một số vùng miền nổi tiếng của Việt Nam, từ đó có được lựa chọn đúng đắn và hợp lý cho đám cưới.

3. Thủ tục buổi dạm ngõ đúng

Như đã nói ở trên, khi tiến hành thủ tục hôn nhân nào trong đó có Lễ dạm ngõ cũng phải coi trọng cách chọn giờ và ngày có thực sự tốt để đi đến cuộc nói chuyện có kết quả vừa ý hay không.

Khi tiến hành làm lễ dạm ngõ vào đúng ngày, đúng giờ nhà trai sẽ sang để gặp mặt nhà gái. Đại diện bên nhà trai sẽ giới thiệu, chào hỏi thành phần những người tham gia vào buổi lễ ngày hôm đó. Tiếp đó trình bày lý do đến nhà gái, trình các mâm lễ vật đã được chuẩn bị kỹ càng, xin phép để cho đôi trẻ được chính thức qua lại nghiêm túc và tiến đến hôn nhân.

Nhà gái sau đó sẽ có lời cảm ơn và bắt đầu giới thiệu thành viên phía bên nhà mình và nhận tráp lễ. Khi nhận được lời đồng ý của nhà gái về mối quan hệ của đôi trẻ, cha mẹ cô gái sẽ đặt lễ vật và trái cây lên ban thờ gia tiên, thắp hương thông cáo lần nữa về nhân duyên này và mong các cụ ủng hộ cho hôn nhân tới diễn ra trong tốt đẹp.

Sau khi bàn luận xong về ngày, giờ tổ chức đám cưới, các yêu cầu quà cưới, lễ vật, địa điểm; mọi quyết định sẽ được thống nhất trong buổi lễ này. Khi kết thúc nghi lễ dạm ngõ, nhà gái có thể mời nhà thông gia tương lại ở lại dùng bữa tối thân mật giữa hai nhà với nhau để có điều kiện hiểu và trao đổi thêm để có sự gắn kết thân thiết giữa hai bậc cha mẹ.

lễ dạm ngõ
Trình tự làm Lễ dạm ngõ đúng

Tổng quan của buổi Lễ dạm ngõ đã được đề cập và giải thích ở trên; từ đó thấy được buổi lễ dạm ngõ tuy đơn giản nhưng là buổi lễ “mở màn” cho những thủ tục quan trọng khác để tiến đến đám cưới nên cũng phải được chu toàn về mọi mặt. Anh chị nếu còn những thắc mắc và yêu cầu gì thêm vui lòng để lại Họ tên và Số điện thoại để được hỗ trợ nhanh nhất!

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ