Mâm Quả Đám Hỏi Chuẩn & Đầy Đủ Theo Phong Tục 3 Miền

(0)
1 năm trước

Muốn chuẩn bị tươm tất và chu đáo cho lễ đám hỏi, gia đình nhà trai không thể bỏ qua thủ tục bưng mâm quả đám hỏi đến xin cưới và cũng là nghi lễ mở màn trong đám hỏi. Nên dù có trải qua bao nhiêu năm tháng, bao nhiêu đổi thay, đi qua những quy chuẩn về truyền thống và hiện đại thì mâm quả đám hỏi cũng phải được chuẩn bị chu đáo và đầy đủ. Sau đây, Phong thủy Tam Nguyên sẽ gửi đến bạn danh sách mâm quả đám hỏi chuẩn phong tục nhất cũng như mâm quả của từng vùng miền.

1. Mâm quả đám hỏi chuẩn có những gì?

Đầu tiên phải hiểu trước rằng mâm quả đám hỏi sẽ được chuẩn bị và làm theo yêu cầu của bên nhà gái. Và khi giờ tốt đã điểm, hai nhà gặp mặt, nhà trai sẽ trao mâm quả.

Từ đó thấy được tầm quan trọng của mâm quả khi xuất hiện xuyên suốt của buổi lễ và cúng chính là khởi đầu mở màn trong đám hỏi chính vì vậy khi chuẩn bị chu đáo không chỉ thuận lợi trong buổi ra mắt, còn chính là một phần quyết định sự thuận lợi về sau của cuộc sống cô dâu chủ rể. Thông thường, các mâm quả đám hỏi mà nhà gái có thể chọn lựa như sau:

 • Mâm trầu – cau
 • Mâm trà – rượu – đèn
 • Mâm trái cây
 • Mâm Xôi Gấc ( có thể sẽ bổ sung thêm 1 con gà)
 • Mâm bánh Su Sê ( không nhất định phải là loại bánh này, có thể dùng bánh Cốm, bánh Đậu Xanh, Bánh Pía,… tùy vào mỗi điều kiện và lựa chọn của từng gia đình)
 • Mâm heo sữa quay hoặc heo quay thường
 • Mâm bánh kem

Tuy nhiên trong thủ tục đám hỏi của người Việt cũng có quy định và sự khác biệt về vùng miền nên sẽ có những loại mâm quả đám hỏi khác nhau. Sau đây, Phong thủy Tam Nguyên xin gửi đến bạn danh sách mâm quả đám hỏi của các vùng miền Việt Nam.

>>>> KHÔNG THỂ BỎ LỠ: Xem ngày ăn, kết hôn tốt theo tuổi cô dâu, chú rể

mâm quả đám hỏi
Mâm quả đám hỏi chuẩn có những gì?

2. Mâm quả đám hỏi miền Nam

Đối với miền Nam, thông thường có 6 mâm trong đám hỏi. Vì theo quan niệm trong đó số 6 chính là biểu tượng cho tài lộc và may mắn dồi dào. Lễ vật gồm có:

 • Mâm trầu – cau: Người xưa có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, chính vì vậy nên những tráp trầu cau nào được chuẩn bị đều phải tươi xanh. Thường được dùng 105 quả cau là số lẻ và mỗi quả cần có 2 lá trầu đi cùng. Giải thích cho con số 105 vì ý nghĩa về trăm năm hạnh phúc viên mãn, sinh sôi nảy nở
 • Mâm trà – rượu – đèn: Với lời mời gặp gỡ cả bậc con cháu với gia tiền và thông cao về hỷ sự, với mong muốn được chứng giám và chúc phúc; rượu chính là ám chỉ về cuộc sống hôn nhân của cặp đôi được ấm áp. Đặc biệt là cặp đèn được đặt trên ban thờ tổ tiên nhà gái do nhà trai chuẩn bị mang gia trí tinh thần lâu đời của người Việt.
 • Mâm bánh Su Sê: Là mâm lễ quan trọng không thể thiếu, ngày nay có thể thay bánh Su Sê bằng các loại bánh khác như bánh cốm, bánh pía,…Trong miền Nam cho rằng một mâm lễ bánh chính là biểu tượng cho hài hòa của đất và trời.
 • Mâm xôi gấc: Màu đỏ của xôi gấc xuất hiện trong đám hỏi như chính là lừa hứa son sắt bền lâu trong hôn nhân của cặp đôi. Tùy vào mỗi gia đình và hoàn cảnh mà có gia đình thêm gà luộc hoặc heo quay đi theo hay chỉ xôi không.
 • Mâm hoa quả: Trong miền Nam, mâm quả có táo, nho, mãng cầu, xoài,… tương trung cho đời sống hôn nhân ngọt ngào; luôn tránh những loại hoa quả như chuối, lê, lựu, cam,..có tên gọi không may mắn và có vị đắng và chát.
 • Mâm heo quay: Do quan niệm vùng miền về canh có ngọt ngào thì cần vị mặn của loại thịt. Như đã nói ở trên, mâm xôi gấc không kèm gà thì bên nhà trai sẽ có lễ heo quay đi phía sau.

Ngoài 6 mâm quả đám hỏi miền Nam lễ kể trên, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như phong tục từng nơi mà các lễ vật có thể khác nhau và tại đây với những nhà có điều kiện còn trao tặng cô dâu tráp quần áo.

Mâm quả đám hỏi miền nam
Mâm quả đám hỏi miền Nam

>>>> TIỀM HIỂU THÊM: Năm kim lâu trong đám hỏi cần lưu ý gì?

3. Mâm quả đám hỏi miền Bắc

Còn theo nghi lễ truyền thống ngoài miền Bắc có nhiều điểm khác biệt hơn so với miền Nam. Các lễ vật của nhà sẽ được để trong các mâm son thiếp vàng. Số lượng mâm lễ tại miền Bắc cũng có sự dao động từ 3 tráp là ít nhất đến 11 tráp.

Vậy các mâm quả đám hỏi miền Bắc có những gì?

 • Đối với 3 tráp gồm: mâm trầu - cau ( tuyệt đối không được thiếu), mâm chè, mâm hạt mứt sen
 • Đối với 5 tráp gồm: mâm trầu - cau ( tuyệt đối không được thiếu), mâm chè, mâm hạt mứt sen, mâm rượu – thuốc lá, mâm bánh cốm.
 • Đối với 7 tráp gồm: mâm trầu - cau ( tuyệt đối không được thiếu), mâm chè, mâm hạt mứt sen, mâm rượu- thuốc lá, mâm bánh đậu xanh, mâm bánh phu thê.
 • Đối với 9 tráp gồm: mâm trầu - cau ( tuyệt đối không được thiếu), mâm chè, mâm hạt mứt sen, mâm rượu- thuốc lá, mâm bánh đậu xanh, mâm bánh phu thê, hoa lẵng kết rồng phụng, mâm heo sữa quay.
 • Đối với 11 tráp gồm: ngoài những lễ vật như trên, có thể thêm những lễ khác như mâm bánh dẻo, tháp bia,…tất cả lễ vật được bài trí theo hình tháp, bày trong mâm son thiếp vàng và phủ khăn phụng đỏ
Mâm quả đám hỏi miền Bắc
Mâm quả đám hỏi miền Bắc
 

4. Một số điều cần chú ý khi bưng mâm quả đám cưới

4.1 Người bưng mâm hỏi

Tiếp theo là câu hỏi ai sẽ là được chọn để bưng mâm quả trong đám hỏi và có phải kiêng những gì hay không? Câu trả lời là hoàn toàn không! Trong ngày đám hỏi hoàn toàn có thể nhờ bạn bè hoặc người thân và lên danh sách lên một nhóm để mặc áo dài đại diện cho bên nhà trai bưng mâm quả đến nhà gái.

Cũng không cần quá lo khi không thể nhờ được anh em và bạn bè, vì giờ đây có rất nhiều địa điểm nhận dịch vụ bưng mâm quả đám hỏi trọn gói vô cùng thuận tiện. Khi đội hình bưng mâm quả của nhà trai sang nhà gái phải được sắp xếp theo tuần tự: người đứng đầu trong đoàn sẽ là người lớn tuổi nhất trong gia đình nhà trai, chính là ông bà cha mẹ, đại diện bên phía nhà nhà trai… Tiếp đến là chú rể, sau là đội ngũ bưng mâm quả đám hỏi và cuối cùng chính là những thành viên trong gia đình.

các mâm quả trong lễ cưới

Người bưng mâm hỏi

4.2 Thứ tự bưng mâm quả đám hỏi

Như đã nói ở trên, sự khác biệt về mùng miền sẽ làm thay đổi về số lượng mâm lễ và thứ tự bưng tráp lễ cũng được sắp xếp như sau:

 • Theo nghi thức và quan niệm “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, vì vậy mâm trầu – cau được trao đầu tiên.
 • Mâm rượu – thuốc lá: tiếp sau mâm trầu- cau, mâm rượu và thuốc lá cũng không thể thiếu.
 • Mâm heo sữa: như đã nói, mâm này có hay không tùy thuộc vào quyết định của mỗi gia đình khác nhau.
 • Mâm hoa quả: mâm bài trí đơn giản hoặc mâm có trang trí long phụng
 • Mâm xôi gấc: được trang trí thành hình trái tim hoặc có thêm gà luộc trên mâm
 • Mâm hạt sen
 • Mâm bánh phu thê, bánh cốm...
mâm quả đám hỏi
Thứ tự bưng mâm quả đám hỏi

4.3 Cách trao và nhận mâm quả

Khi đã tới giờ đẹp đã định của hai gia đình, nhà trai sẽ sắp xếp theo thứ tự các bậc trong gia đình để vào nhà gái như sau: ông bà, cha mẹ, đại diện nhà trai… Sau khi tiến hành chào hỏi, đoàn nhà trai bê tráp sẽ đội lễ bước vào nhà. 

Các tráp lễ sẽ được nhà trai và nhà nữ thực hiện trao bao lì xì, đây được coi là hình thức trả duyên cho mỗi người bê tráp.

Đến khi hai bên gia đình ngồi trò chuyện và uống nước, giới thiệu các thành viên trong gia đình, đại diện nhà trai đứng lên phát biểu lý do trong buổi lễ. Về phần mâm quả đám hỏi sẽ được mẹ của chú rể và cô dâu cùng mở trong buổi lễ hôm đó.

mâm quả đám cưới miền nam
Cách trao và nhận mâm quả
Như vậy các bạn đã tìm hiểu xong các chú ý cần thiết và tìm hiểu về mâm quả đám hỏi có những gì và những thủ tục xung quanh đó. Có thể thấy mâm hoa quả đám hỏi có thể thay đổi vài điểm nhỏ tùy theo hoàn cảnh và lựa chọn của từng gia đình, song không thể không khẳng định rằng đó không chỉ đơn thuần là sính lễ bình thường vật chất. Mâm hoa quả đám hỏi chính là một phần trong văn hóa và tập tục mang giá trị tình thần hơn bao giờ hết của thủ tục trong hôn nhân của người Việt. Để có thêm những tư vấn về chọn ngày cưới, đám hỏi và các thủ túc chuẩn chỉnh khác anh chị vui lòng để lại Họ tên và Số điện thoại để được hỗ trợ nhanh nhất.

>>>> THAM KHẢO THÊM: 

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Gửi Bình Luận
Thảo luận (0)
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ