Xem Ngày Cưới Hỏi, Kết Hôn Tốt Theo Tuổi Cô Dâu, Chú Rể

(0)
1 năm trước

Cưới hỏi là một trong những ngày trọng đại của đời người nên việc xem ngày cưới hỏi và chọn ngày kết hôn cho con cái được các bậc cha mẹ rất quan tâm. Vậy cách xem ngày tốt cưới vợ, gả chồng là như thế nào? Chọn ngày nào tốt để cưới hỏi theo tuổi vợ chồng? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều gia đình đang chuẩn bị làm cưới hỏi cho con cái đều thắc mắc. Hãy cùng dịch vụ tư vấn phong thủy Tam Nguyên xem ngày tốt làm đám cưới cho cô dâu và chú rể ngay trong bài viết dưới đây!

Cưới hỏi không đơn giản chỉ là việc của hai người nữa, mà còn liên quan chặt chẽ đến họ hàng hai bên gia đình. Chính vì vậy, nhu cầu xem ngày cưới tốt chính là mong muốn của hai nhà và cặp đôi trẻ có một bước ngoặt không chỉ quan trọng mà còn là dấu mốc son chói đỏ trong cuộc đời của hai con người.

1. Có nên xem ngày cưới không?

Người ta nói trên đời có những việc rất quan trọng như xem ngày sinh con, gả vợ gả chồng,... ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời mỗi người. Việc cưới vợ, lấy chồng là một chuyện quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Việc cưới nhau không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này mà còn ảnh hưởng đến tiền tài, công việc, danh vọng của cả 2. Do đó, bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi lấy nhau. Và việc quan trọng nhất trước khi cưới chính là chọn ngày cưới. Do đó, việc chọn ngày tốt xấu để cưới hỏi là một việc quan trọng của mỗi người. 

xem ngày cưới hỏi

Có nên xem ngày kết hôn?

Nếu bạn lấy vợ, gả chồng diễn ra vào ngày tốt sẽ đem lại cho bạn một cuộc hôn nhân tốt đẹp, viên mãn, hạnh phúc và trọn vẹn. Tuy nhiên, nếu bạn cưới hỏi vào các ngày xấu thì cuộc hôn nhân rất dễ bị đổ vỡ, gia đình ly tán,... Đa số các cuộc hôn nhân thường không hạnh phúc lâu dài, dễ đổ vỡ hoặc sai lầm. Hơn thế nữa, việc coi ngày tốt xấu khi cưới còn thể hiện được sự coi trọng từ hai nhà trai gái với cuộc hôn nhân này.

2. Cơ sở để xem ngày kết hôn

Theo các chuyên gia, tất cả đều cho rằng các căn cứ để chọn ngày kết hôn theo tuổi nên chọn vào các ngày thuộc: Sao Bất Tương, ngày Hoàng Đạo, ngày Tốc Hỷ, ngày Đại An. Không những thế cũng phải nên tránh tổ chức cưới nào ngày xấu, hắc đạo như Tam Nương, Quả Tú.

Xem ngày cưới

Cơ sở để xem ngày cưới

Một lưu ý về những đám cưới ít nhiều trong năm bị phạm phải Kim Lâu, tuyệt đối dưới góc nhìn của một chuyên gia, các cặp đôi không nên tiến hành cưới. Năm Kim Lâu không chỉ có ảnh hưởng xấu tới cặp vợ chồng mà còn làm mối quan hệ giữa hai người và hai bên gia đình đi xuống, không được bền lâu. Tuy nhiên trong trường hợp bất khả kháng, có thể hóa giải, các bạn hãy tiếp tục theo dõi xuống phía dưới bài viết.

3. Cách chọn ngày cưới chuẩn nhất bạn nên biết

3.1 Xem ngày đẹp, tháng đẹp cho cưới hỏi

Theo phong thủy, có 3 ngày tốt mà ai cũng nên chọn làm ngày cưới:

 • Ngày Tốc hỷ: Đây được xem là ngày may mắn, vui vẻ trong năm. Từ “Tốc hỷ” theo tiếng Việt có nghĩa là niềm vui, tin vui bất ngờ. Do đó, đây cũng là ngày nên cưới hỏi mà còn được rất nhiều người chọn ngày này để ký hợp đồng, mua sắm, khai trương, xuất hành.
 • Ngày Đại an: Đây được xem là ngày mang lại sự bình an, yên ổn, thuận lợi nhất trong năm giống như tên gọi của nó. Chính vì lý do đó nên đây là người được nhiều chọn để khai trương, cầu tài, xuất hành, cưới hỏi,...
 • Ngày Hoàng Đạo, ngày Bất tương: Đây là ngày được xem là tốt nhất trong năm để cưới gả. “Bất” là không, “tương” là tương hợp có thể hiểu nôm na là ngày không trùng với ngày âm tương hay dương tương, cụ tương trong năm. Vì thế, đây chính là ngày đại kiệt để tổ chức cưới hỏi.
có nên xem ngày cưới

Chọn ngày tốt để cưới hỏi

3.2 Những kiêng kỵ khi chọn ngày cưới hỏi

Bên cạnh ngày tốt, ngày nên cưới hỏi, các bạn cũng cần chú ý tránh cưới hỏi vào những ngày xấu, năm xấu. Sau đây, Phong thủy Tam Nguyên xin chia sẻ đến bạn một só ngày xấu trong tháng, trong năm cần phải tránh tổ chức đám hỏi, đám cưới:

 • Ngày Tam Cương là ngày 8, 18, 28 của mỗi tháng
 • Ngày Tam Nương là các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 của mỗi tháng
 • Ngày Thiên lôi là ngày sau: ngày Tí của tháng 1 và tháng 7, ngày Ngọ của tháng 4 và tháng 10, ngày Thân của tháng 5 và tháng 11, ngày Tuất của tháng 6 và tháng 12
 • Ngày Thiên Đả là ngày Dần, Sửu, Tuất của tháng 1, 2, 3, ngày Tị, Thìn, Hợi của tháng 4, 5, 6; ngày Ngọ, Mão, Tí của tháng 7, 8, 9; Ngày Mùi, Thìn, Dậu của tháng 10, 11, 12.

Người xưa đã có một nguyên tắc “bất di bất dịch” chính là “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Do đó, khi cưới hỏi, các gia đình cần phải xem xét tuổi mụ cô dâu cũng như tránh các ngày xấu xung khắc với cô dâu. Tuy nhiên, các bạn cần phải hiểu rõ việc xem tuổi để làm đám cưới hỏi khác với việc xem tuổi để xem vợ chồng có xung khắc hay không để tránh dẫn đến tình huống xấu.

xem ngày cưới

Kiêng kỵ cưới hỏi ngày Tam Nương

Để biết rõ hơn về cách chọn ngày tốt xấu khi tổ chức lễ cưới theo tuổi cô dâu hãy cùng Phong thủy Tam Nguyên xem ngay phần tiếp theo nhé.

Trong văn hóa của người Việt từ bao đời đến nay luôn tồn tại quan niệm: "Lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông". Thông thường và theo tập tục, trong thủ tục đám hỏi có một thủ tục rất quan trọng nhưng còn khá nhiều người còn lạ lẫm và hoang mang khi nhắc tới lễ đó. Đó chính là Lễ Vấn Danh, tuy cách gọi khiến không ít người bây giờ mơ hồ về tên gọi nhưng đó cũng chính được hiểu là Lễ Dạm Ngõ ( Lễ chạm ngõ)!

Trong Truyện Kiều cũng từng có câu: “Tiện đưa canh thiếp trước cầm làm ghi”, canh thiếp trong đây chính là tờ giấy ghi lại tên tuổi, quê quán, con nhà ai ở thời xưa. Đến nay, trước khi cưới, bên nhà trai sẽ đem lễ đến và xin nhà gái Bát tự của cô dâu gồm 8 yếu tố Thiên can và Địa chi của tứ trụ có: giờ-ngày-tháng-năm sinh. Bốn tư liệu đó gộp lại được gọi là tứ trụ có thêm 8 yếu tố gọi là Bát tự.

4.1 Nguyên lý xem ngày cưới qua tuổi cô dâu

Đầu tiên, chọn ngày cưới tốt chính là phải trùng với tháng tốt để cô gái được gả đi. Xem ngày tốt, giờ tốt để cưới phải xem tuổi từ đó chọn tháng đẹp và tốt nhất chính là tháng Đại Lợi theo tuổi cô dâu; tháng đại lợi chính là tháng có lợi về tiền bạc, con cái, công danh, sự nghiệp,…

xem ngày kết hôn

Xem ngày kết hôn qua tuổi cô dâu

Tiếp đến chính là lưu ý về tháng tiểu lợi của cô dâu khi xem ngày kết hôn, đây là tháng có lợi nhưng không nhiều. Nếu xem ngày cưới mà chọn vào những ngày khác ngoài hai tháng đại lợi và tiểu lợi theo tuổi cô dâu thì phải cần lưu ý và tránh những trường hợp dưới đây. Bảng ví dụ về các những tuổi và lưu ý ngoài tháng đại, tiểu lợi:

Năm Tuổi Con Gái Xuất Giá

Tháng Đại Lợi

Phòng Tiểu Lợi Mai Nhân

Phòng Ông Cô

Phòng Phụ Mẫu

Phòng Phu Chủ

Phòng Nữ Thân

Sửu - Mùi

05 - 11

04-10

02-08

02-08

01-07

05-12

Dần - Thân

07-08

03-09

04-10

05-11

06-12

01-07

Mão - Dậu

01-07

06-12

05-11

04-10

03-09

02-08

Thìn - Tuất

04-10

05-11

06-12

01-07

02-08

03-09

Tỵ - Hợi

03-09

02-08

01-07

06-12

05-11

04-10

Tý - Ngọ

6-12

01-07

02-08

03-09

04-10

05-11

Đặc biệt, đối với ngày ăn hỏi, nguyên lý xem ngày dựa trên ngày đó không được xung với xem tuổi cô dâu chú rể tương lai bà bố mẹ hai bên. Quay lại với chọn và xem ngày tốt, giờ tốt để cưới, có đặc biệt những ngày/tháng sát chủ, ngày Nguyệt Thị, ngày Thiên tai - Địa họa, Thiên tặc, Tam sát, Tam Nương thì bạn không được tổ chức đám cưới.

Đồng thời khi xem ngày kết hôn nên lưu ý tránh rơi vào 4 ngày thuộc Tứ tuyệt hay còn được gọi là ngày tận cùng của mỗi mùa. Đó là những ngày trước 1 ngày với các tiết lập xuân, lập hạ, lập thu, lập đông. Ngày cưới tổ chức vào những ngày này sẽ dẫn tới mọi việc không được thuận. Hay không nên chọn các ngày vướng phải Cô thần Quả tú theo tuổi vợ chồng ví dụ như tuổi Dần, Mão, Thìn phải tránh ngày và giờ Tị Sửu,…

4.2 Lưu ý khi chọn ngày kết hôn phạm phải ngày Kim Lâu

Như đã đề cập ở trên, tuổi Kim Lâu của cô dâu chính là lấy tuổi mụ để chia cho 9 và nếu dư ra các số 1, 3, 6, 8 chính là phạm phải kỵ này. Khi tổ chức đám cưới vô tình vào những ngày này sẽ không chỉ khiến mối quan hệ vợ chồng và hai bên gia đình đi xuống, tụt dốc không phanh.

Xem ngày cưới hỏi

Kết hôn tránh chọn ngày phạm Kim Lâu

Tuy nhiên nếu rơi vào những “thế bí”, các trường hợp bất khả kháng không thể thay đổi như tình huống cô dâu có bầu trước khi lấy vợ, gả chồng vào đúng độ tuổi phạm phải Kim Lâu cũng không nên quá lo lắng.

Bên cạnh việc kết hôn vào độ tuổi khi phạm phải Kim Lâu không phải là điều tốt, tuy nhiên Thầy Phong thủy Tam Nguyên sẽ có cách định hướng để hóa giải và giúp bạn xem ngày ăn hỏi, cưới vợ, gả chồng tốt nhất. Nhằm trợ giúp cho hai bên gia đình cũng như đôi trẻ có thể tiến tới hôn nhân trong năm đó mà không gặp phải trục trặc và không thuận lợi. Tuy nhiên, nếu hai bên vẫn muốn cưới hỏi vào năm này thì cần phải chờ qua ngày Đông Chí của năm đó.

5. Một số lưu ý khi xem ngày giờ cưới hỏi

Khi xem ngày tốt, giờ tốt kết hôn, thông thường nhà trai cũng lưu ý về việc chọn người để bước vào phòng tân hôn ngồi. Có thể thấy rằng, quan niệm văn hóa của người Việt chưa bao giờ là thừa. Đối với các cặp đôi mới cưới, nhà chú rể sẽ thường sắp xếp một người phụ nữ lớn tuổi mà có nhiều phúc phận, trong nhà có con cháu đuề huề, đủ nếp đủ tẻ vào trải giường và ngồi trong phòng trước khi đôi vợ chồng mới cưới nhập phòng. Hay việc tránh các bà bầu lại gần và vào phòng tân hôn, điều đó sẽ gây ra điềm không lành tới cuộc sống của đôi vợ chồng mới cưới.
 • Song một chi tiết mà không ít người đã chủ quan mà quên mất, chính là chọn người bê tráp không được xung với tuổi vợ chồng cô dâu, chú rể.
 • Và trên hết, không nên tổ chức cưới vào năm kỵ tuổi của 1 trong 2 vợ chồng!
xem ngày cưới gả

Lưu ý khi xem ngày giờ gả cưới, kết hôn

6. Dịch vụ xem ngày cưới hỏi tốt theo tuổi ở công ty Phong thủy Tam Nguyên

Chọn ngày cưới hỏi chưa bao giờ là chuyện đơn giản và dễ dàng đối với phần lớn nhiều người. Bởi lẽ vì tầm quan trọng của ngày đại sự và tầm ảnh hướng đến không chỉ cuộc sống hôn nhân trong hiện tại, tương lai mà còn có “sức nóng” lên những mối quan hệ khác. Chính vì thế Thầy Phong thủy Tam Nguyên đã có những nhận định và nghiên cứu về các ngày xấu, hắc đạo, những ngày có sao xấu trấn, ngày xung khắc tuổi vợ chồng bạn. Từ đó trong 1 năm không có nhiều hơn 12 ngày đẹp theo xem tuổi cô dâu, chú rể để các cặp đôi có thể chọn và lựa chọn phù hợp quan điểm của hai nhà.

Để đáp ứng nhu cầu cũng như sự mong mỏi của quý khách, Phong thủy Tam Nguyên tự hào là một trong những người đi đầu và đem lại hài lòng về các dịch vụ về xem ngày giờ tốt cưới hỏi, xây nhà, kinh doanh,...

Khi xem ngày tốt xấu cưới hỏi ở phong thủy Tam Nguyên, bạn cần cung cấp một số thông tin sau:

 • Họ tên đầy đủ của cô dâu, chú rể
 • Năm tháng ngày giờ sinh chính xác của cô dâu chú rể, cung cấp ngày dương lịch
 • Ngày tháng năm sinh của bố mẹ cô dâu, chú rể
 • Địa chỉ đang ở hiện tại của hai nhà: khoảng cách giữa hai nhà
 • Thời điểm mong muốn thực hiện các lễ ăn hỏi, thành hôn: Trong tháng mấy
 • Hình thức hôn lễ mong muốn: ăn hỏi và thành hôn là 2 ngày khác nhau thì khoảng cách các ngày là 1 tuần hay trong vòng 1 tháng hay hai ngày gần nhau hoặc 1 ngày làm cả 2 việc

Khoảng 4-5 ngày sau khi phân tích, bạn sẽ nhận được kết quả bao gồm:

 • Năm tháng ngày tốt, giờ tốt ăn hỏi (làm Lễ Gia tiên bên nhà cô dâu)
 • Năm tháng ngày tốt, giờ tốt cưới (làm Lễ Gia tiên bên nhà chú rể)
 • Màu sắc phòng ngủ, chăn ga gối để vợ chồng hòa hợp
 • Năm sinh con vượng cho 2 vợ chồng
 • Hướng nhà hợp long phù vận cho 2 vợ chồng
xem ngày cưới
Phiếu kết quả xem ngày cưới của phong thủy Tam Nguyên

Không chỉ xem ngày tốt đám cưới, xem ngày giờ cưới hỏi, khi thầy Tam Nguyên diễn giải bảng kết quả cho cô dâu chú rể, thầy sẽ tư vấn thêm về các vật phẩm như: Hồ lô hòa hợp, Bộ nạp tài két, Gạo vàng thần tài, Cầu đá để đầu giường hay trong phòng để kích hoạt hỷ dụng thần trong phòng ngủ.

Trên đây là tổng hợp chi tiết về việc xem ngày cưới, chọn ngày cưới theo tuổi cho các cặp vợ chồng trong năm. Để biết chính xác hơn về ngày cưới hợp tuổi hai bên, các bạn đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với Phong thủy Tam Nguyên qua website phongthuyvuong.com.

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Gửi Bình Luận
Thảo luận (0)
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ