Thủ Tục Đám Cưới Đầy Đủ Nhất 2020

(0)
2 năm trước

Kết hôn trong đời người luôn là một đại sự và thiêng liêng. Chính vì vậy việc nắm rõ từng chi tiết trong nghi thức, thủ tục đám cưới vô cùng quan trọng. Có những việc nên và không nên làm đã được đúc rút và truyền từ bao đời chưa bao giờ là thừa. Với tâm nguyện muốn mỗi cặp đôi đến với nhau và có được một đám cưới viên mãn đầy đủ Thầy Phong Thủy Tam Nguyên hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho nhiều các bạn đọc và cùng tìm hiểu nhé!

>>>> ĐỌC CHI TIẾT: Xem ngày cưới hỏi, kết hôn tốt theo tuổi cô dâu, chú rể

CHỌN NGÀY KẾT HÔN

chọn ngày kết hôn

Trước khi quyết định đám cưới hay đám hỏi, gia đình Việt thường chọn thời điểm ngày diễn ra vào ngày cát lành thì mọi việc sẽ được suôn sẻ, khánh đạt vui vẻ.

Trong phong thủy học có quan điểm cho rằng khi chọn được ngày minh đường tốt ứng với Bát tự của hai vợ chồng, thêm hợp thiên can địa chi chính là Hỷ sự- Đại cát, hứa hẹn nhiều điều may mắn tốt lành.

Để chọn được ngày cưới hợp Bát tự không phải quá khó, chỉ cần tìm hiểu và dành chút thời gian cả hai sẽ tìm được ngày Đại cát.

Ngoài ra có thể tham khảo trong Thầy Phong Thủy Tam Nguyên về dịch vụ Xem ngày cưới hỏi mà nhiều năm nay được rất đông số lượng yêu cầu được gửi về với chúng tôi.

THỦ TỤC ĐÁM CƯỚI GỒM NHỮNG LỄ NÀO?

Mỗi một hôn lễ diễn ra đều có sự đóng góp vai trò quan trọng của bố mẹ hai bên. Sau khi cả hai thống nhất tình yêu của đôi trẻ tiến đến hôn nhân, nhà trai sẽ chuẩn bị lễ để đem đến nhà gái.

Thông thường tại Việt Nam, sẽ có 5 lễ đó là:

  • Lễ Dạm Ngõ
  • Lễ Ăn Hỏi 
  • Lễ Cưới
  • Lễ Xin Dâu
  • Lễ Rước Dâu
  • Lễ Lại Mặt

Tùy thuộc vào mỗi gia đình, có những đám cưới không tổ chức dạm ngõ.

LỄ DẠM NGÕ

lễ dạm ngõ - lễ chạm ngõ

Lễ chạm ngõ hay còn được gọi là lễ dạm ngõ là lễ chính thức hóa quan hệ hôn nhân giữa hai nhà.

Khi hai bên đi đến quyết định cho việc cưới hỏi, sẽ có người gọi là “Người mối” hẹn ngày cho nhà gái để bố mẹ hoặc đại diện bên nhà trai với chú rể đem lễ vật có trầu cau đến nhà gái nói chuyện và xin được đính ước.

Như đã nói ở trên, khi hai bên chọn được ngày cát lành, bên nhà trái sẽ chuẩn bị lễ để cúng ban thờ tổ tiên báo cáo với phần âm việc trọng đại này.

Tùy hoàn cảnh và điều kiện mỗi gia đình, có nhà khi báo sẽ chỉ cần nén hương, bát nước, có nhà thì cúng gà, đĩa xôi.

Tiếp sau nhà trai mang lễ sang nhà gái có: cơi trầu hình cánh phượng, cau bổ làm tư bẻ cánh tiên, mứt sen, trà lạng trong thiếp vàng quả sơn son.

Trong lễ dạm ngõ, đoàn người sang nhà gái có bố mẹ nhà trai, dì và cô của chú rể. Đi trước là các cô gái chưa lập gia đình đội mâm hoa quả hoặc khay trầu cau, phía sau là nam và chú rể.

Các phần lễ nhiều sẽ được đặt lên ban thờ nhà gái do cha của cô dâu khấn vái gia tiên thông cáo ngày con gái chuẩn bị lập gia đình. phần lễ còn lại đưa về bên gia tiên nhà ngoại của cô dâu.

Trước khi nhà trai đi về, theo thông lệ nhà gái sẽ có lễ đáp lại được gọi là lại quả.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Ngày đẹp để cưới, hỏi trong năm 2021

LỄ ĂN HỎI

lễ ăn hỏi

Sau khi hoàn tất làm lễ dạm ngõ chính là lễ ăn hỏi, một trong những nghi thức quan trọng trong hôn nhân truyền thống nhằm thông báo chính thức về quan hệ hôn nhân của hai nhà.

Không kém tầm quan trọng hơn so với đám cuới, lễ ăn hỏi cũng cần được xem ngày kỹ lưỡng để chọn được ngày tốt.

Trước khi nhà trai sang nhà gái làm lễ ăn hỏi, sáng sớm phải làm lễ để cáo với gia tiên. Sau đó mới mang lễ vật trầu cau, bánh cốm hay bánh su, mứt sen cùng bố mẹ và chú rể đến nhà bên gái.

Các lễ vật đưa đến tay, nhà gái sẽ phân phát cho họ hàng, người thân thiết để báo hỷ, mỗi lễ vật đi chia gồm lá trầu, quả cau, hạt sen, bánh cốm.

Phía trong Nam, nhà trai thường có tục trình trước hai họ các sinh lễ có giá trị như nhẫn, khuyên tai… ngay trong lễ ăn hỏi để có được sự chấp thuận của bên nhà gái và chắc chắn về sự hứa hôn.

Ngày định để kết hôn cũng được thông báo chi tiết trong lễ ăn hỏi vì là ngày quan trọng nên sẽ được xem ngày tiến hành cẩn thận.

Ngày xưa, khi sau qua lễ ăn hỏi nhà trai sẽ biết được nhà gái sẽ thách cưới những gì.

LỄ XIN DÂU

lễ xin dâu

Sau khi có sự thống nhất, bàn bạc của hai nhà và chọn được ngày đẹp, nhà trai sẽ tiến hành làm thủ tục xin dâu.

Trước khi chú rể qua đón dâu, nhà trai sẽ có người đem qua cơi trầu, be rượu để xin dâu và thông báo trước giờ đoàn đón dâu sẽ đến để nhà gái chuẩn bị.

Cơi trầu, be rượu sẽ được đặt lên ban thờ gia tiên nhà gái, sau đó được hạ xuống để tiếp quan khách đến nhà. Lưu ý rằng người đại diện từ nhà trai đến đưa lễ vật này có thể là mẹ chú rể cũng có thể là một cô hoặc thím trong họ.

Khi đoàn đón dâu đến, nhà trai được tiếp đón và mời vào nhà, phù rể nhà trai đứng dàn hàng ngang trước phù dâu nhà gái để trao lễ vật hoặc mâm quả và được đặt tiếp lên ban thờ nhà gái theo tuần tự.

Bên nhà gái khi điểm đủ đồ lễ, sẽ thắp hương để chú rể và cô dâu vái lễ tổ tiên. Hương thắp phải do chính tay bố mẹ hoặc anh chị em trong nhà cô dâu.

>>>>> KHÁM PHÁ NGAY: Các thủ tục trải giường cưới theo phong thủy cần lưu ý

VĂN LỄ THỦ TỤC ĐÁM CƯỚI – LỄ XIN DÂU

Hôm nay, ngày…., tháng…., năm…., giờ…. Gia chủ là người thôn…., xã…., huyện…., tỉnh (hoặc ngụ tại số nhà …phường….quận…. thành phố….) nước Việt Nam. Có con trai (hoặc con gái) tên là…. kết duyên cùng ….con gái (hoặc con trai) của ông bà…. người thôn …. Xã….huyện….tỉnh….

Nay thủ tục hôn lễ đã thành. Xin kính dâng lễ vật gồm: hương đăng trầu quả… gọi là theo phong tục lễ nghi thành hôn và hợp cẩn.

Trước linh tọa, Ngũ tự gia thần chư tôn linh vị.

Trước linh vị liệt gia tiên chư chân linh, xin kính cẩn khấn cầu:

Phúc tổ di lai, sinh trai có vợ (hoặc nhà gái thì khấn: “sinh gái gả chồng”).

Lễ mọn kính dâng, duyên lành gặp gỡ giai lão trăm năm, vững bền hai họ.

Nghi thất nghi gia, có con có của.

Cầm sắt giao hoà, trông nhờ phúc tổ.

Cẩn cáo”

LỄ RƯỚC DÂU

lễ rước dâu

Ngày xưa khi làm lễ rước dâu phải được chọn vào giờ Hoàng Đạo và có người đi trước cầm bó hương hay đỉnh trầm- cách khác gọi đó là Tơ hồng.

Chú rể trong trang phục chỉnh tề với người dẫn lễ vật trong họ đi rước dâu. Đôi khi ở một số nơi, chỉ có bố chồng đi đón cô dâu.

Trong đoàn đón dâu, thường sẽ có một người đội lễ, thường là rượu và trầu cau sẽ vào trước; mâm lễ vật lớn sẽ được đặt lên ban thờ.

Trước khi về nhà chồng, cô dâu phải cúi đầu lạy ông bà, cha mẹ trong nhà. Thông lệ mẹ cô dâu sẽ chọn vật cưới như khuyên tai, nhẫn cưới đôi khi là tiền đưa cho con làm kỷ niệm.

Trong hôn lễ, người chủ hôn sẽ được ủy thác để chào hỏi mọi người, họ hàng có trong đám cưới. Lúc này tại đám cưới, các bậc cha mẹ sẽ có đôi lời bảo ban nhắc nhở đôi vợ chồng trẻ và sẽ trao cặp đôi một vật quý giá.

Khi đến lúc xong tiệc, chủ hôn bên nhà trai sẽ thông báo với chủ hôn nhà gái rằng, giờ tốt đã đến, xin phép được rước dâu.

Theo quan niệm rằng trước khi cô dâu về nhà chồng nên bước qua một chậu than hồng trước cửa để đốt vía với những người vía dữ gặp trên đường.

Khi về tới nhà chồng, cô dâu sẽ được mẹ chồng dắt vào nhà và hướng dẫn đặt quan tiền lên ban thờ tổ tiên và vái lậy nhận mặt.

Nghi lễ và thủ tục đưa dâu đến đây là gần như hoàn tất. Nhà trai sẽ mời người nhà gái cùng đi đưa dâu ở lại ăn uống rồi mới về.

Lưu ý: Nếu có ai trong số họ trong lúc đưa dâu mà tạt ngang đâu đó hoặc bỏ về giữa chừng là điềm xấu, là không đi đến nơi không về tới chốn.

LỄ CƯỚI

Ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, lễ cưới luôn là một việc hệ trọng và đám cưới ở Việt Nam không phải ngoại lệ.

Dù ở thời đại nào, đám cưới cũng là nét đẹp trong tiềm thức của người việt. Qua mỗi giai đoạn đổi thay, đám cưới truyền thống hay hiện đại luôn là sự chọn lựa không phải dễ dàng với mỗi cặp đôi, với họ hàng hai bên.

Những lựa chọn về trang phục cưới từ đó mà có thêm những bàn luận, đôi khi là tranh cãi về điểm này.

Thủ Tục Đám Cưới Trong Truyền Thống

Đối với cô dâu miền Bắc thường có trang phục áo mớ ba, bên ngoài là áo the thâm, phía trong lấp ló áo hồng và xanh hoặc màu hồ thủy. Bên ngoài cùng là áo cánh trắng.

Ở miền Trung cũng mặc áo mớ ba, bên trong áo đỏ hoặc hồng, ở giữ có màu xanh chàm; ngoài cùng là chiếc áo bằng the hay vân đen.

Miền Nam, trang phục cô dâu ấn tượng ở bộ áo dài gấm, quần đen, chân đi hài thêu.

Còn chủ rể có trang phục của ba miền giống nhau, thường đều mặc áo thụng gấm, quần trắng ống sớ, chít khăn lam.

Ngoài vấn đề về trang phục, theo quan niệm truyền thống người Việt còn tồn tại hình thức cưới “rạp”. Đó là hai bên gia đình trai và gái sẽ quyết định tổ chức chung hoặc riêng tại nhà bên đó. Hình thức như đã nói, đó là bắc rạp, kê bàn ghế và mời quan khách đến chung vui bữa ăn thân mật!

Thủ Tục Đám Cưới Hiện Đại

Về trang phục của cô dâu và chú rể sẽ mặc theo Âu phục, cô dâu mặc váy thiết kế bồng trắng, chú rể mặc vest.

Qua mỗi năm, váy cưới liên cô dâu liên tục thay đổi để đem lại sự thoải mái cho người con gái.

Đối với tiệc cưới, trong thời buổi hiện đại và với hai bên gia đình có điều kiện có thể chọn hình thức tổ chức đám cưới 1 lần duy nhất tại nhà hàng, trung tâm tiệc cưới.

Hai gia đình sẽ cùng tổ chức vào một hôm, và mời quan khách đến dự của hai bên. Với không gian sạch sẽ và phục vụ tại bên tổ chức; hai bên gia đình sẽ rút bớt được nhiều thủ tục khó khăn.

Qua đấy thấy được rằng đám cưới Việt dù hiện đây hay truyền thống đều nên được hình thành và tổ chức song song. Không nên vì tối giản nhiều thứ mà mất đi bản sắc văn hóa vốn có.

Đồng thời cùng như có cái nhìn khách quan và lựa chọn để có thể tổ chức hôn lễ được sum vầy, trọn vẹn và thành công rực rỡ!

LỄ LẠI MẶT

lễ lại mặt

Ngày sau ngày cưới hoặc 2 ngày sau, vợ chồng trẻ sẽ về bên nhà cô dâu mang theo lễ vật để tạ gia tiên. Tùy nhà thì đem lá trầu, quả cau, nậm rượu sang, có nhà thì mang bánh kẹo, lợn sữa quay, xôi gấc đỏ sang để làm lễ lại mặt.

LỜI KẾT

Do phong tục tập quán người phương Đông khá cầu kỳ và nhiều nghi lễ trong thủ tục đám cưới tuy nhiên đó đều xuất phát từ mong muốn về cuộc sống vợ chồng được sum vầy hạnh phúc. Tuy rằng đến ngày nay những phong tục truyền thống đã mai một đi ít nhiều những vẫn giữ được hầu hết cái cốt lõi, tinh thần văn hóa riêng của dân tộc.

Để có những tư vấn khác, anh chị vui lòng để lại Họ tên và Số điện thoại để được hỗ trợ nhanh nhất!

>>>> THAM KHẢO THÊM:

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ