Tại Sao Cần Có Kỹ Năng Mềm?

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Kỹ năng mềm hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội là thuật ngữ để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của con người như: kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tổ chức,...

>>>> TÌM HIỂU THÊM: A - Z kiến thức phong thủy cơ bản đến chi tiết bạn nên biết

Nếu kỹ năng cứng (hay còn được hiểu là trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên môn) hoàn toàn có thể trau dồi qua quá trình học tập, nghiên cứu khi còn đang trên ghế nhà trường và trau dồi thêm qua các ấn phẩm như sách, báo,...thì kỹ năng mềm chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn và không thể sờ nắm. Tuy nhiên, kỹ năng mềm lại là chìa khóa quyết định khả năng bạn có thể trở thành ai trong tương lai: một nhà soạn giả, một nhà lãnh đạo, một thương thuyết gia hay chỉ là một nhân viên bình thường.

Bạn có khả năng giao tiếp hay không? Bạn có thể làm việc nhóm hay bạn thuộc tuýp người thích độc lập? Bạn có khả năng giải quyết các xung đột hay có khả năng thuyết phục khiến mọi người phải nghe theo? Đây chính là những câu hỏi cần đặt ra để xác định được mức độ kỹ năng mềm của bạn.

Tại sao những nhà tuyển dụng lại quan tâm đến kỹ năng này?

Nhà tuyển dụng thường rất coi trọng các kỹ năng mềm, bởi vì các nghiên cứu đểu cho thấy chúng là một nhân tố giúp nâng cao hiệu quả công việc bên cạnh những kỹ năng cứng của ứng viên. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, còn 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm mà họ được trang bị. Vậy bạn có biết mình có kỹ năng mềm gì hay không? Làm thế nào để có thể tận dụng tối đa và có hiệu quả những kỹ năng này trong công việc?

Trước hết, Phong Thủy Tam Nguyên sẽ giúp bạn hình dung qua về các kỹ năng mềm cần có qua một số những định nghĩa dưới đây:

1.Kỹ năng giao tiếp

tai-sao-can-co-ky-nang-mem
Kỹ năng giao tiếp là chìa khóa thành công trong mọi công việc (Ảnh minh họa)

Đây là một thế mạnh đối với bất cứ ai trong công việc. Giao tiếp là phương tiện cho phép bạn xây dựng cầu nối với đồng nghiệp, thuyết phục người khác chấp nhận ý kiến của bạn và bày tỏ được nhu cầu, suy nghĩ cá nhân.

Một trong những lưu ý quan trọng khi giao tiếp với bất cứ ai mà bạn cần học được là:

Nhìn thẳng vào mắt người đối diện: thể hiện sự tự tin, chủ động trong cuộc đối thoại

Không nên tỏ ra bồn chồn: thái độ bồn chồn, mất tập trung sẽ khiến câu nói của bạn trở nên lủng củng, không mạch lạc, dễ khiến người đối diện mất thiện cảm và dễ nói ra những điều không nên nói

Tránh những chuyển động cơ thể, động chạm khiến đối phương khó chịu

Hãy tập trung vào câu chuyện của mình trong suốt quá trình đối thoại, không nên nói lan man, đi xa khỏi chủ đề đang nói

Phát âm các từ một cách chính xác, giọng nói rõ ràng

Nếu bạn ở địa phương và vẫn quen sử dụng những từ địa phương trong giao tiếp, bạn cần nói rõ ràng từ đó, giải thích từ để đối phương hiểu và dần dần thay đổi ngôn từ trong khi nói để dễ dàng nói chuyện, thuyết phục được nhiều đối tượng hơn

2.Kỹ năng thuyết trình

tai-sao-can-co-ky-nang-mem
Thuyết trình giỏi chứng tỏ bạn có tố chất trở thành một nhà lãnh đạo tương lai đó (Ảnh minh họa)

Kỹ năng thuyết trình là kỹ năng mềm rất quan trọng để giúp người trình bày truyền đạt được thông tin theo cách đơn giản và thú vị nhất, giúp thu hút được sự chu ý của người nghe từ đó nâng cao được hiệu quả trong quá trình thuyết phục, đưa thông tin đến với đối tượng mục tiêu.

Theo khảo sát, có hơn 70% người đi làm đồng ý rằng kỹ năng thuyết trình rất quan trọng đối với thành công của họ trong công việc. Trong khí đó, có 20% người được hỏi cho biết rằng họ sẽ làm mọi thứ để có thể tránh được việc thuyết trình, bao gồm cả giả bệnh hoặc nhờ người khác thuyết trình thay. Điều này có nghĩa là họ đã tự làm mất đi cơ hội được thể hiện bản thân, tạo dựng hình ảnh của mình trong mắt đồng nghiệp và uy tín đối với cấp trên. Nếu một nhà quản lý không có kỹ năng thuyết trình thì người đó sẽ không thể truyền đạt được kiến thức, nhiệt huyết, cảm hứng cho các thành viên trong đội nhóm, sản phẩm sẽ không phát triển được và doanh nghiệp sẽ không thể thu hút được nhiều nguồn đầu tư, hợp tác từ bên ngoài. Đây là một cái giá quá đắt nếu bạn không sở hữu một kỹ năng tiên quyết mà bất cứ ai cũng có thể học và cải thiện.

3.Kỹ năng đàm phán

tai-sao-can-co-ky-nang-mem
Người đàm phán giỏi là người biết rõ mình cần nói gì và đối thủ đang cần nghe gì (Ảnh minh họa)

Đừng nhầm lẫn kỹ năng đàm phán với kỹ năng thuyết trình nhé, bởi thuyết trình là việc bạn đưa thông tin đến thuyết phục một khách hàng mục tiêu, còn đàm phán là hai hay nhiều bên cùng ngồi lại và đạt được thỏa hiệp. Nếu bạn có kỹ năng đàm phán tốt đồng nghĩa với kỹ năng thuyết trình của bạn phải tốt, kỹ năng giao tiếp của bạn phải tốt, khả năng lập chiến lược, hoạch định và nghiên cứu tốt.

Giống như trước khi bước vào cuộc chiến, bạn phải xác định được mục tiêu của mình là gì, thì khi bước vào bàn đàm phán bạn cũng cần phải biết rõ những điều mình cần phải đạt được khi kết thúc buổi đàm phán. Đây là một kỹ năng tối quan trọng mà không phải bất cứ ai cũng có thể có được. Có rất nhiều lớp kỹ năng mềm mở ra để dạy về kỹ năng đàm phán trong nhiều tình huống, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu và áp dụng vào thực tế. 

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Tết trung thu và những điều theo phong thuỷ nên cẩn thận

4.Sự linh hoạt

Là khả năng điều chỉnh về mặt tinh thần và thể chất, nhằm thích nghi với bất cứ hoàn cảnh hay môi trường nào mà vẫn giữ được sự tự chủ và bình tĩnh. Tính linh hoạt chính là khả năng quan sát, tìm hiểu, đánh giá nhanh chóng một tình huống xảy ra và phản ứng lại một cách hợp lý. Qua quá trình rèn luyện cho mình tính linh hoạt, bạn có thể trau dồi cho mình khả năng phản ứng nhanh, khả năng kiểm soát cảm xúc để xây dựng được cho mình những mối quan hệ xã hội tốt đẹp.

5.Kỹ năng làm việc nhóm

tai-sao-can-co-ky-nang-mem
Làm việc nhóm là một kỹ năng quan trọng không thể thiếu (Ảnh minh họa)

Có thể hiểu một cách đơn giản làm việc nhóm là nhiều người cùng nhau kết hợp các ưu điểm của mình để hoàn thành tốt một nhiệm vụ, cùng hướng tới một mục tiêu chung. Cách làm việc này sẽ giúp các cá nhân bổ sung những thiếu sót cho nhau và hoàn thiện bản thân mình. Để công việc của nhóm đạt kết quả cao nhất, các thành viên đều cần phải có kỹ năng làm việc nhóm thuần thục.

Đây là một kỹ năng mà bạn có thể học hỏi, trau dồi trong quá trình học tập, tiếp xúc với các bạn khi còn đi học và ngay kể cả khi đi làm. Tuy nhiên, có những phương pháp mà các bạn cần ghi nhớ trong quá trình làm việc nhóm là:

Lắng nghe người khác: khi biết tôn trọng và lắng nghe các bạn trong nhóm, chúng ta sẽ cùng nhau phát hiện ra những thiếu sót của đối phương và bản thân, từ đó giúp công việc hoàn thiện hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

6.Kỹ năng tổ chức - phân công công việc: kỹ năng này đòi hỏi người đứng đầu nhóm phải biết rõ điểm mạnh, điểm yếu của từng thành viên trong nhóm để giao việc cho đúng người. Như vậy, công việc mới trôi chảy và đảm bảo chất lượng.

7.Kỹ năng thuyết phục: hãy cho những thành viên trong nhóm hiểu rằng tại sao họ cần lắng nghe bạn. Bạn cần biết rằng mình đang nói gì và dẫn chứng cụ thể để lập luận và bảo vệ cho ý kiến mà bạn cho là đúng.

8.Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau: làm việc nhóm thì các thành viên đều phải biết trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau trong công việc. Nếu đồng đội của mình gặp khó khăn thì hãy sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ họ. Việc này vừa tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm, vừa tạo ra động lực để các thành viên cùng nhau làm việc và hướng tới mục đích chung.

9.Có trách nhiệm với công việc của mình: làm việc độc lập hay làm việc nhóm bạn cũng đều cần có trách nhiệm với công việc của mình, Khi bạn có trách nhiệm hoàn thành đúng nhiệm vụ được giao thì bạn sẽ không làm ảnh hưởng đến cả tập thể và lúc này, tiếng nói của bạn trong nhóm sẽ có trọng lượng hơn.

10.Hãy luôn đúng giờ: đừng bắt người khác phải chờ đợi khi bạn cũng không muốn chờ đợi  người khác nhé! Việc đúng giờ sẽ không khiến bạn phải mất thêm thời gian vô ích, vừa giúp công việc đi đúng tiến độ của nó đấy.

tai-sao-can-co-ky-nang-mem
Đừng bắt mọi người đợi chờ khi bạn cũng không muốn nhé! (Ảnh minh họa)

 

Trên đây chỉ là một số kỹ năng mềm cơ bản mà các bạn nên trang bị để tạo tiền đề giúp bạn thành công hơn trong công việc mà bạn lựa chọn. Nếu bạn vẫn chưa tìm ra kỹ năng mềm mà mình sở hữu là gì, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình ở đâu thì đừng lo, Phong Thủy Tam Nguyên có giải pháp cho bạn đây!

tai-sao-can-co-ky-nang-mem
Hồ sơ hướng nghiệp - 1 trong những giải pháp giúp đỡ bạn trong việc lựa chọn và phát huy lợi thế kỹ năng mềm (Ảnh minh họa)

Ứng dụng bộ môn khoa học Bát Tự - Tứ Trụ vào chính ngày, tháng, năm sinh của bạn, Phong Thủy Sư Tam Nguyên đã nghiên cứu ra bộ Hồ Sơ Hướng Nghiệp dựa trên mối quan hệ giữa con người và thế giới tự nhiên. Từ đó, Thầy Tam Nguyên có thể chỉ ra cho bạn thấy năng khiếu của bạn, mức độ ưu tiên năng khiếu phù hợp theo Hỷ - Dụng - Kỵ Thần, qua đó tư vấn bộ môn năng khiếu nên ưu tiên để giúp bạn có cơ hội bứt phá hơn trong tương lai, chỉ ra nghề nghiệp phù hợp cho chúng ta cơ hội đi đến thành công, đạt thành tựu lớn trong công việc sau này.

Mỗi bản Hồ sơ Hướng Nghiệp mà chúng tôi gửi tới tay bạn đều là độc nhất, không giống bất cứ ai cả nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm, tin vào những luận giải của Thầy Tam Nguyên, những gợi ý của Thầy và tự tin đưa ra những quyết định cho nghề nghiệp trong tương lai của mình. Công việc chính là bước đi đầu tiên để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho bạn. Vậy nên hãy để Phong Thủy Tam Nguyên đồng hành cùng bạn, giúp bạn chọn lựa được chính xác nghề nghiệp của mình nhé!

Click vào ĐÂY, để lại thông tin và đội ngũ Trợ lý của Thầy Tam Nguyên sẽ liên hệ và tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn.

“Do not choose the job you want, choose the one you love”

>>>> THAM KHẢO THÊM:

 
  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ