Tìm Hiểu Tam Hợp Và Tứ Hành Xung Mang Lại Ý Nghĩa Gì

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Bạn mới bắt đầu tìm hiểu về tử vi hay bạn chỉ đơn giản là muốn xem tử vi? Tuy nhiên bạn lại chưa hiểu rõ ý nghĩa của tam hợp và tứ hành xung. Vậy thì hãy tham khảo bài chia sẻ sau của Phong Thủy Tam Nguyên ngay nhé!

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Bộ 4 những con giáp tam hợp hóa tam tai, đem may mắn

1. Tam hợp là gì? Các thông tin cần biết về Tam hợp

Tam hợp ý chỉ 3 con giáp hợp nhau trong 12 con giáp. 12 con giáp sẽ được chia thành 4 nhóm với sự tương đồng về tính cách, số phận hay liên quan với nhau như cùng âm hoặc cùng dương. Có 4 nhóm tam hợp:

 • Tam Hợp Hỏa cục Dần - Ngọ - Tuất (cùng âm): Đây là nhóm Độc Lập gồm các tuổi đều có tính cách yêu thích sự tự do, hiếu động và sống tình cảm. 
 • Tam Hợp Mộc cục Hợi - Mão - Mùi (cùng dương): Đây là nhóm Ngoại giao với điểm chung về tính cách chính là có tài năng về ngoại giao, giao tiếp ngoài xã hội, sống hòa đồng, thích ngao du, kết bạn. 
 • Tam Hợp Thủy cục Thân - Tý - Thìn (cùng âm): Đây là nhóm Tranh Đấu gồm các tuổi có điểm chung là những người quyết đoán, tinh thần, ý chí rất cao, nói là làm và làm là phải thắng. 
 • Tam Hợp Kim Cục Tỵ - Dậu - Sửu (cùng dương): Đây là nhóm Trí Thức các con giáp này đều là có đầu óc thông minh, suy luận vấn đề logic, sống có lý tưởng, lịch thiệp, quyết tâm.
tam hợp và tứ hành xung
Tam hợp

>>>> BẤM XEM NGAY: Bộ 3 những con giáp tứ hành xung & cách giải tương khắc

2. Tứ hành xung là gì? Tìm hiểu về tam hợp và tứ hành xung

Dựa theo Can Chi, Tứ hành xung là 4 con giáp xung khắc với nhau chung một nhóm. Trong 4 con giáp của mỗi nhóm sẽ xung khắc về tính tình, khắc khẩu, quan điểm sống, vận mệnh ngũ hành...

Có 3 nhóm tứ hành xung: 

 • Nhóm 1: Tý, Ngọ, Mão, Dậu. Ở đây, có nghĩa là Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu. Còn Tý với Mão hoặc Ngọ với Dậu thì từng cặp chỉ xung chứ không khắc chế nhau. 
 • Nhóm 2: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Có nghĩa là Sửu khắc Mùi, Thìn khắc Tuất. Còn Thìn với Sửu hay Thìn với Mùi thì chỉ xung chứ không khắc mạnh.
 • Nhóm 3: Dần, Thân, Tỵ, Hợi. Ở đây là Dần khắc Thân và Tỵ khắc Hợi. Còn Dần với Tỵ hay Thân với Hợi chỉ xung chứ không khắc.

Ngoài ra bạn cũng cần phải biết các nhóm Tứ hành xung lục hại trong thuyết tam hợp và tứ hành xung sau đâu:

 • Dần với Tỵ sẽ không có mối quan hệ lâu dài được
 • Mão với Thìn bên nhau chỉ thêm muộn phiền
 • Thân với Hợi tính cách cực trái ngược nhau
 • Sửu và Ngọ ở cùng nhau sẽ có nhiều điều không may mắn
 • Ngọ với Dậu con đường làm ăn và công danh bị cản trở
 • Tỵ với Mùi rất dễ xảy ra rủi ro ko kết hợp.
các cặp tam hợp và tứ hành xung
Tam hợp và tứ hành xung

3. Thuyết ngũ hành tam hợp và tứ hành xung trong 12 con giáp

Ngũ hành bao gồm Hỏa, Kim, Thủy, Mộc, Thổ. Trong ngũ hành có một mối quan hệ tương sinh và tương khắc.

 • Ngũ hành tương sinh thể hiện chính là: Thuỷ sinh Mộc - Mộc sinh Hoả - Hoả sinh Thổ - Thổ sinh Kim - Kim sinh Thuỷ.

Ngũ hành tương sinh có thể được hiểu là Nước giúp cây lớn lên - Cây là nguyên liệu để đốt cháy tạo ra lửa - Lửa đốt mọi vật thành tro bụi, thành đất - Kim loại được hình thành trong đất - Kim loại khi bị nóng chảy sẽ sinh ra chất lỏng (nước).

 • Ngũ hành tương khắc thể hiện chính là: Mộc khắc Thổ - Thổ khắc Thuỷ - Thuỷ khắc Hoả - Hoả khắc kim - Kim khắc Mộc.

Ngũ hành tướng khắc được hiểu là Cây sẽ lấy hết dinh dưỡng của đất - đất ngăn dòng nước - Nước là dập tắt lửa - Lửa làm nóng chảy kim loại - Kim loại là nguyên liệu để làm dao chặt cây. 

tam hợp và tứ hành xung
Thuyết ngũ hành

4. Thuyết âm dương về tam hợp và tứ hành xung

Thuyết âm dương về tam hợp và tứ hành xung được căn cứ vào kinh nghiệm quan sát từ người xưa. Các sự vật, hiện tượng biến hoá không ngừng: Thái cực sinh Lưỡng Nghi - Lưỡng Nghi sinh Tứ Tượng - Tứ Tượng sinh Bát Quái. 

Đặc tính của âm dương là sự biến hoá khôn lường của mọi thứ xảy ra trong vũ trụ. Âm dương vừa đối lập lại vừa thống nhất với nhau và có sự chuyển hoá qua lại với nhau. Trong âm sẽ có mầm mống của dương và trong dương chắc chắn có sự tồn tại của âm.

Bài viết trên chia sẻ những thông tin chính xác về tam hợp và tứ hành xung là gì? Hay chúng có ý nghĩa gì? Bạn đang tìm hiểu về tử vi thì đây chắc chắn là những thông tin rất hữu ích để bạn hiểu rõ hơn khi xem tử vi. Tam Nguyên cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi hết bài viết này. Để có thêm những thông tin về tử vi hay phong thủy, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website: phongthuyvuong.com.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ