Ý Nghĩa Của Mồ Mả Trong Văn Hóa Tâm Linh Việt

Share on Facebook
Share on Zalo
Share on Mail

Từ lâu, thờ cúng tổ tiên đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Chính vì vậy, mồ mả cũng đóng một vai trò quan trọng trong tập tục thờ cúng của dân ta

Thờ cúng tổ tiên đã trở thành một tập tục truyền thống, có vị trí hết sức đặc biệt trong đời sống tinh thần của dân tộc Việt Nam, là một trong những thành tố tạo nên bản sắc văn hóa của người Việt. Dân gian tin rằng tổ tiên mình rất thiêng liêng. Dù họ đã đi vào cõi vĩnh hằng nhưng vẫn sống cạnh con cháu, bảo vệ, giúp đỡ cho con cháu khi gặp phải tai ương, khó khăn, vui mừng khi con cháu gặp may mắn, khuyến khích con cháu làm việc thiện và quở trách, răn dạy khi con cháu làm những điều sai trái..

Chính vì vậy, việc chăm chút cho nơi yên nghỉ của những người thân đã khuất trong gia đình từ lâu đã trở thành một tập tục, một truyền thống của con cháu đời sau, như là một lời tri ân, một sự hiếu kính đối với những bậc bề trên của mình...

1.Mồ mả là gì? Mồ mả đóng vai trò như thế nào trong đời sống tâm linh người Việt?

Ngôi mộ sẽ giúp việc thờ cúng của con cháu diễn ra dễ dàng hơn (Ảnh minh họa)

Mộ hay còn gọi là mồ mả là nơi chôn cất người đã qua đời theo hình thức địa táng (chôn xuống đất). Mộ sẽ được xây dựng sạch, đẹp, khang trang sau khi cải táng. Tùy theo điều kiện của từng gia chủ mà ngôi mộ sẽ được xây dựng theo hình ảnh khác nhau. Có thể chỉ đắp một nấm đất lên và xây xung quanh, hoặc những chồng mộ “cao ốc”. Những người thân trong gia đình khi đã khuất thường được xây dựng gần nhau và theo thứ tự. Nơi tập trung các ngôi mộ thường được gọi là nghĩa trang. Mỗi ngôi mộ sẽ có một bia đá để ghi tên, tuổi thọ, năm sinh, quê quán của người đã mất và có một bát hương, đĩa để cúng lễ người đã mất vào mỗi dịp lễ, Tết, giỗ chạp.

Từ xưa các cụ nhà ta đã có câu “Mồ yên mả đẹp”, tức là mộ phần có đẹp, có yên tĩnh mới yên bề được gia thất, cuộc sống gia đình mới hạnh phúc ấm no, con cháu đề huề. Người xưa quan niệm, sống chỉ là tạm bợ, chỉ được vài chục năm, nhưng chết đi sẽ là mãi mãi. Chính vì vậy, mộ phần là nơi yên nghỉ ngàn thu của người đã khuất, giúp cho việc lễ tạ, thờ cúng của con cháu trở nên dễ dàng hơn, lưu giữ được lý lịch của người đã khuất để thế hệ con cháu nhiều đời sau vẫn biết. Vì vậy, mỗi gia đình luôn dành những điều thành kính nhất, tốt đẹp nhất cho những người đã khuất bằng việc thường xuyên hương khói, chăm lo chỉnh chu cho ngôi mộ của người thân mình.

2.Làm thế nào để chọn ngày tốt?

Sợi dây kết nối giữa Âm phần - Mồ mả của gia tiên đã khuất với đời con cháu là qua gen di truyền (nhịp sinh học - bước sóng của những người cùng gia tộc). Quan niệm Phong thủy nêu rõ số mệnh của một con người không chỉ phụ thuộc vào bản thân người đó (năm, tháng, ngày, giờ sinh), mà còn chịu ảnh hưởng của âm phần và dương phần nên dân gian có câu “Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự” hay “Làm quan có mả, kẻ cả có dòng” ý chỉ mồ mả của ông cha có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, công danh và sự nghiệp của con cháu.

Xem ngày xây mộ để chọn ngày tốt là một việc làm tất yếu và quan trọng. Bởi xây mộ là việc thể hiện lòng tôn kính, nhớ thương về cội nguồn cha ông. Mồ mả chính là cầu nối tâm linh giữa con cháu và tổ tiên, giữa người âm và người dương.

Người ta thường quan niệm âm trạch là quan trọng nhất rồi mới đến dương trạch. Mồ yên mả đẹp thì con cháu mới làm ăn thành đạt, thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn. Suy cho cùng, việc làm mồ mả cốt cũng vì người sống. Trong kiến trúc nói chung và kiến trúc âm trạch nói riêng thì vấn đề về phong thủy, xem tuổi, xem ngày tốt để làm mộ hoặc tu sửa mộ là điều hết sức quan trọng. Nó quyết định một phần không nhỏ vào việc ngôi mộ đó có tốt hay không, có phạm vào điều kiêng kỵ gì không? 

Vậy làm sao để biết ngày nào tốt để làm mồ mả? Tuổi nào hợp với giờ nào? Hướng mộ ra sao? Hãy để Phong Thủy Tam Nguyên giúp bạn tìm hiểu qua dịch vụ tư vấn Xem ngày Tốt an táng, tu tạo, mộ trạch nhé!

Phiếu kết quả được sẽ giúp bạn chọn được chính xác ngày, giờ phù hợp để thực hiện các nghi thức an táng hoặc tu tạo mộ trạch được cát lành (Ảnh minh họa)

Áp dụng phương pháp chính tông kết hợp Tam hợp phái và kỳ môn độn giáp để xem ngày giờ nhằm giúp bổ long, phù sơn, tương hợp trạch chủ, hóa giải cục xấu, nạp Thiên khí, Địa khí phù long tương chủ. 

Mỗi phiếu kết quả được trả về cho bạn sẽ bao gồm:

- Năm tháng ngày giờ (Cát táng, tu tạo)

- Nghi thức khi an táng, tu tạo mộ trạch

- Hướng dẫn thủ tục Bồi Hoàn Long Mạch khi thực hiện động thổ khai huyệt

- Nghi thức tạ (Dương phần và Âm phần) sau khi an táng

Những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được chính xác ngày, giờ tốt để thực hiện việc tu tạo hoặc an táng phần mộ cho người đã khuất. Ngoài ra, chúng tôi còn giúp bạn hiểu rõ hơn và chính xác hơn về những thủ tục cũng như nghi thức cần thiết để sao cho công việc của bạn diễn ra suôn sẻ, đúng đắn nhất, giúp tăng phúc khí để con cháu ấm no, bình an, công danh, sự nghiệp hiển vinh sáng lạn.

Để lại comment với cú pháp: Họ tên + SĐT hoặc click tại ĐÂY để lại thông tin để đội ngũ Trợ lý của Thầy Tam Nguyên liên hệ và giúp đỡ bạn nhé!

Tam Nguyên
Tags: an táng tu tạo mộ chọn ngày đẹp văn hóa tâm linh
Share on Facebook
Share on Zalo
Share on Mail

BÀI VIẾT KHÁC

Ý Nghĩa Của Mồ Mả Trong Văn Hóa Tâm Linh Việt

Từ lâu, thờ cúng tổ tiên đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Chính vì vậy, mồ mả cũng đóng một vai trò quan trọng trong tập tục thờ cúng của dân ta

Kiến thức phong thuỷ ● 4 ngày trước

4 Kiểu Phong Cách Thiết Kế Kiến Trúc Điển Hình Hiện Nay

4 mẫu kiến trúc thường được sử dụng cho các công trình hiện nay.

Kiến thức phong thuỷ ● 2 tuần trước

Thiết Kế Nhà Trước Khi Xây - Cần Hay Không?

Làm nhà là một việc trọng đại của đời người!

Kiến thức phong thuỷ ● 2 tuần trước

Tại Sao Phải Đặt Tên Con Hợp Phong Thủy?

Tên là một trong những hành trang đầu tiên mà cha mẹ có thể tặng cho đứa con của mình!

Kiến thức phong thuỷ ● 2 tuần trước