Bán Duyên Là Gì? và Cách Giữ Duyên Trong Năm 2020

(0)
1 năm trước
Không còn xa lạ với khái niệm bán duyên trong các đám cưới, đám hỏi truyền thống của người Việt ta từ xưa. Tuy nhiên nhiều người khá lo ngại và có những thắc mắc về bán hay mất duyên và chưa tìm được cách xử trí như thế nào với việc đó.

Hôm nay hãy cùng&nbsp đi tìm hiểu và đưa đến cho bạn đọc hướng khắc phục để từ đó có được câu trả lời phù hợp và góc nhìn đúng đắn nhất nhé.

NGUỒN GỐC CỦA QUAN NIỆM “BÁN DUYÊN”

bán duyên là gì

Bình thường trong mỗi dịp trọng đại như đám cưới,  sẽ cần chuẩn bị và thu xếp một đội hình để chuyên bưng các . Và hai bên gia đình cô dâu và chú rể thường nhờ đến sự hỗ trợ của nhóm bạn bè, họ hàng hoặc người quen tham gia và bê tráp lễ.

Đó chính là một hình thức bán duyên hay còn gọi trong dân gian với cách gọi khác là mất duyên!

Đội ngũ những người bê tráp cưới chính hay còn gọi là những phù dâu hay phù rể đến hỗ trợ cô dâu chú rể.

Và theo quan niệm phong tục truyền thống từ xa xưa đến nay, các thành viên có trong đội hỗ trợ bê tráp trong các , ăn cưới đều phải là những thanh niên chưa kết hôn.

Theo cha ông ta ngày xưa đã cho rằng với những cô gái trẻ nhận bê tráp lễ trong đám hỏi chính là một hình thức “bán duyên” và từ đó sẽ bị mất duyên dần và đến lần thứ 7 khi họ bê tráp sẽ không còn duyên nữa.

Có người còn cho rằng qua lần thứ 7, thậm chí họ còn “lỡ” bán duyên hết đến nỗi không thể gặp được ý trung nhân của đời mình nữa.

Nếu để nói về nguồn gốc của quan niệm “bán duyên” ấy có từ lúc nào và xuất phát từ đâu nhưng theo dòng thời gian đến nay, quan niệm đó đã đi sâu vào tiềm thức và văn hóa đời sống của người Việt Nam.

Chính điều đó khiến không ít các cô gái rơi vào trạng thái cảm xúc hỗn độn vừa vui vừa hoang mang vì quan niệm “bán duyên” đó.

Tuy nhiên tất mới đang dừng trên cơ sở quan niệm từ lâu đời và trên thực tế hoàn toàn chưa có một thống kê chính xác và khoa học nào khẳng định về việc bán duyên đó khiến các cô gái khó lấy được chồng có tỷ lệ phần trăm là bao nhiêu.

Chính vì những quan niệm đó khiến không ít cô gái trẻ trở nên ngần ngại và chần chừ khi đứng trước những lời mời nhận đi bê tráp lễ cưới hỏi vì nỗi lo mất duyên.

Tuy nhiên ngược lại, cũng không ít cô gái trẻ đã tìm được nửa còn lại của mình khi tham gia hỗ trợ vào nhóm bê tráp lễ cưới cho bạn bè, khi mà chính phía bên nhà trai cũng là những thanh niên bạn chú rể và chưa lập gia đình.

Nhưng hãy lưu ý rằng: những quan niệm cha ông để lại và duy trì đến ngày nay không phải là một điều thừa thãi và có câu nói như sau: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do đó vẫn cần chú ý và “ngỏ tai” nhau những chú ý cần làm để không rơi vào trường hợp “bán duyên” mà dẫn đến mất hẳn duyên.

 

CÁCH ĐỂ BÁN DUYÊN NHƯNG VẪN GIỮ ĐƯỢC DUYÊN CHO MÌNH

cách bán duyên nhưng vẫn giữ được duyên

Một cách để bán duyên nhưng vẫn giữ được duyên để các chàng trai và cô gái có thể an tâm khi hỗ trợ cô dâu và chú rể trong buổi lễ.

Các gia đình khi tổ chức đám cưới đám hỏi cũng sẽ đưa ra cách thức để nhằm giữ duyên cho các nhóm bê tráp lễ bằng cách chuẩn bị phong bao lì xì đỏ có tiền may mắn để đội nhóm bê tráp hai bên nhà trai và gái đáp lễ cho nhau.

Ngay sau thủ tục trao lễ tráp, hai bên nhóm sẽ lại duyên trước sự chứng kiến của cả gia đình hai bên cô dâu và chú rể.

Vì vậy đây chính là một hình thức bán duyên nhưng khi nhận được một phong bao lì xì có tiền may mắn sẽ được tượng trưng như một món quà tặng tới các phù dâu, hay còn gọi là các cô gái được “lại duyên”.

Trong phong bao lì xì tuy là một món tiền nhỏ nhưng đó cũng được coi là đồng tiền may mắn và mang ý nghĩa mong muốn các chàng trai và cô gái trẻ sau nay sẽ có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc, thuận lợi.

Không những vậy, bây giờ ngày nay trong nhiều đám hỏi không ít cô dâu chú rể còn có sự chuẩn bị thêm các món quà nhỏ, xinh xắn để gửi tặng đến những người bạn, người thân thiết đã đến và trợ giúp mình trong ngày lễ trọng đại.

Những món quà kỷ niệm đó không cầu kỳ là những đồ vật đắt tiền, tốn kém mà đều mang những ý nghĩa và giá trị tinh thần một phần thể hiện thể hiện lòng thành, sự thân thiết còn muốn người giúp mình không vì bán duyên mà lỡ luôn duyên của đời người đó.

Ngoài ra, một chú ý trong khi đang bê tráp cưới với đội bê lễ đó chính là lưu ý không để quả trong tráp lễ bị rơi. Vì theo một quan niệm từ xưa, người ta cho rằng không hẳn bán duyên mà mất luôn duyên đó là do khi vô ý làm rơi đồ trong tráp lễ mới dẫn tới việc “mất duyên”.

 

LỜI KẾT

Trên đây là những thông tin tham khảo về quan niệm bán duyên hay mất duyên khi bê tráp lễ trong đám cưới, đám hỏi của người Việt từ xưa đến nay.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn nguồn thông tin có ích, từ đó chúng tôi hy vọng bạn đã có cho mình những góc nhìn trực quan và hiểu thêm về quan niệm xa xưa này của người Việt và hơn hết là văn hóa cổ truyền lâu đời trong các , đám hỏi.

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Gửi Bình Luận
Thảo luận (1)
V
Van cuong 3 tháng trước

Ngày trước bê tráp e có lỡ làm rơi quả trên mâm một lần
Có cách quan niệm nào để khắc phục ko ạ

1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ