Tuổi Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu và hóa giải hạn

(0)
2 năm trước

Tuổi Kim Lâu là gì? Năm Kim Lâu ảnh hưởng thế nào đến hôn nhân, lễ cưới? Như người Việt xưa đã có câu: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Song, đây là quan điểm “1, 3, 6, 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Cụ thể nó có gì khiến các cụ từ xa xưa đã phải lên tiếng nhắc nhở như vậy? Cùng Phong Thủy Tam Nguyên tìm hiểu nhé!

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Xem ngày cưới đẹp, kết hôn tốt theo tuổi cô dâu, chú rể

1. Tuổi Kim Lâu là gì?

Tuổi Kim Lâu là những năm không thuận lợi, gặp nhiều khó khăn, năm xấu. Nếu có mưu sự gì đều không thể diễn ra bởi lẽ bạn có khởi động hay bắt đầu một chuyện đại sự nào đấy cũng đều vướng phải những yếu tố bất lợi. 

Năm Kim Lâu có cưới được không? Theo góc nhìn của quan niệm văn hóa phương Đông cho rằng nếu cưới hỏi vào tuổi Kim Lâu sẽ dẫn đến không chỉ họa cho bản thân mà còn gây nên ảnh hưởng không nhỏ tới quan hệ vợ chồng, gia đình nhà chồng; thậm chí còn khó nuôi trẻ.

tuổi kim lâu
Kim Lâu là gì?

Còn tuổi Kim Lâu được giải thích theo Phong thủy Tam Nguyên hiểu một cách đơn giản đó là: “kim” là vàng, “lâu” là lầu. Kim Lâu được hiểu nôm na là lầu vàng. Các con gái vua chúa, quý tộc thường tổ chức cưới vào năm Kim Lâu với ước nguyện ở lầu vàng gác tía. 

Tuy nhiên, đối với dân thường phải tránh ngày này vì sẽ bị cho rằng đó là ý định muốn được lên làm quan mà chiếm mất lầu vàng. Do đó, suy nghĩ này đã đi sâu vào tiềm thức của phần đông số người và từ đó cho rằng vào năm Kim Lâu không nên tổ chức đám cưới.

Trong tuổi Kim Lâu sẽ bao gồm 4 loại:

 • Kim Lâu Thân: Kỵ chính mình
 • Kim Lâu Thê: Kỵ với người vợ
 • Kim Lâu Tử: Kỵ với người con
 • Kim Lâu Súc: Kỵ với gia súc

>>>> ĐỌC NGAY: Nhẫn và tình duyên biểu tượng cho tình yêu thiêng liêng

2. Cách tính tuổi Kim Lâu lấy chồng, cưới hỏi

Với con gái (cô dâu), người ta thường tính tuổi Kim Lâu để dựng vợ gả chồng. Cách tính khá đơn giản, bạn cần dựa trên tuổi mụ của cô gái chia cho 9, nếu dư 1, 3, 6, 8 thì tuổi đó sẽ gọi là tuổi Kim Lâu.

Ví dụ: Cô gái sinh năm 1994, năm 2021 tương ứng với 27 tuổi, cộng tuổi mụ là 28 tuổi, nếu đem chia cho 9 thì dư 1. Do đó, tuổi này không nên cưới gả trong năm nay.

cách tính tuổi kim lâu
Cách tính Kim Lâu cho nữ

Hoặc ở một cách tính khác, đó là khi lấy số tuổi mụ của cô gái cộng lại với nhau sao cho số cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng 9 rồi đem đối chiếu với các số cần tránh là 1, 3, 6, 8 thì sẽ được tuổi Kim Lâu.

Ví dụ: Cô gái sinh năm 1990, vậy tuổi mụ bằng 32, lấy 3+2=5. Còn theo như cách tính trên, ta lại lấy 32 chia cho 9 và sẽ dư ra 5. Như vậy, có thể thấy tuổi này năm nay không phạm phải Kim Lâu.

Ngoài ra, với mỗi con số dư khác nhau sẽ tương ứng với mỗi loại Kim lâu khác nhau. Cụ thể:

 • Dư 1: Phạm Kim Lâu Thân – Kỵ với chính bản thân mình
 • Dư 3: Phạm Kim Lâu Thê – Kỵ với người vợ, chồng
 • Dư 6: Kim Lâu Tử – Kỵ con cái
 • Dư 8: Phạm Kim Lâu Súc – Kỵ chăn nuôi gia súc. Nên chính vì vậy đối với người có ngành nghề không liên quan đến chăn nuôi hoàn toàn có thể tiếp tục tiến hành xây dựng nhà cửa.

>>>> XEM THÊM: Xem tuổi ngày cưới đúng chuẩn phong thủy 2021

3. Tuổi phạm Kim Lâu là những tuổi nào?

Dựa theo cách tính Kim Lâu ở trên, tuổi phạm Kim Lâu trong đời (tuổi mụ) đó là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39. 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75… Vì vậy, các cặp đôi trẻ nên chú ý vào những tuổi này tránh tổ chức cưới hỏi hay làm việc gì trọng đại. Độ tuổi kết hôn đẹp nhất của con gái chính là từ 22 tuổi đến 28 tuổi. Do đó, bạn chỉ cần ưu tiên các tuổi 23, 25, 27 và tránh những năm 24, 26, 28 tuổi để làm đám cưới, đám hỏi nhé!

kim lâu có cưới được không
Năm Kim Lâu gồm những tuổi nào?

4. 8 tuổi không phạm Kim Lâu

Tính tuổi Kim Lâu cần có sự am hiểu về Dịch Học, tuy nhiên, người xưa đã đưa ra kết quả về các tuổi không phạm Kim Lâu đó là: Kỷ Sửu, Tân Sửu, Nhâm Dần, Canh Dần, Tân Mùi, Kỷ Mùi, Nhâm Thân, Canh Thân. Những người thuộc các tuổi này có thể lập gia đình, làm nhà bất cứ năm nào mà không lo phạm phải năm Kim Lâu. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải tính tuổi phạm Hoang Ốc và Tam Tai để tránh hạn xấu là được.

5. Năm Kim Lâu có cưới được không?

Như đã nói ở phần trên, tuổi phạm phải Kim Lâu nữ sẽ không nên kết hôn bởi do có nhiều tác hại. Tuy nhiên vì có những trường hợp bất khả kháng mà có những gia đình vẫn quyết định trong năm đó phải tiến hành tổ chức đám cưới.

Có khá nhiều người chữa cháy cho các cặp đôi muốn kết duyên dù biết phạm Kim Lâu bằng những phương pháp truyền thống như cưới sau ngày sinh nhật âm hoặc chơi qua ngày đông chí. Hơn nữa cũng có người vẫn mang trong lòng hoang mang về lấy chồng tuổi Kim Lâu có ảnh hưởng xấu gì hay như tuổi Kim Lâu đã qua sinh nhật hay đông chí có cưới được.

tuổi kim lâu
Phạm Kim Lâu có cưới được không?

Như ban đầu đã nói, nếu trong trường hợp bất khả kháng phải tổ chức đám cưới gì nên cố gắng đợi qua sinh nhật cô dâu, hoặc qua đông chí vì bởi lẽ theo lịch âm:

 • Qua ngày sinh nhật, cô gái sẽ không còn được coi là dính phải tuổi Kim Lâu nữa
 • Qua ngày đông chí, ngày được coi là vô sư vô sách, quỷ thần thì bất trách nên không cần phải xem ngày, có thể “cưới liền tay”.

Lưu ý riêng về ngày đông chí: tổ chức đại sự khi qua đông chí là cách mà nhiều nơi vẫn thực hiện khi năm không đẹp, phạm phải kỵ mà gia chủ cần phải tiến hành nhanh chóng. Đây cũng có thể là một điểm mà bạn cần nên lưu tâm.

Ngoài ra, song song với việc xem tuổi Kim Lâu để các cô gái có thể được gả đi cũng không quan trọng bằng việc xem ngày cưới tốt và không xung khắc với cả hai vợ chồng, không phạm phải những ngày hắc đạo.

6. Cách hóa giải Kim Lâu

Trên thực tế tuổi Kim Lâu vẫn có thể hóa giải bằng nhiều cách, một phần như đã nói ở trên.

cách hóa giải kim lâu
Cách hóa giải Kim Lâu

Hoặc bạn có thể “xin dâu hai lần”, nghĩa là nhà trai sẽ xin rước dâu hai lần. Việc này có thể giúp vợ chồng tránh “đứt gánh giữa đường” trong hôn nhân.

Hay bạn cũng có thể chọn xem ngày cưới tốt để có thể hóa giải được tuổi Kim Lâu cho những cô gái chuẩn bị lấy chồng dưới tuổi 30. Tuy nhiên, hãy nhớ chọn ngày cưới sau ngày đông chí (rơi vào cuối tháng 12 âm lịch) hoặc là sau ngày sinh nhật của cô dâu.

Nhìn chung, đứng trước hôn nhân các cặp đôi trẻ không cần phải quá lo lắng vì chuyện vướng phải tuổi Kim Lâu mà lỡ dở chuyện hôn nhân đại sự một đời người.

Qua những tham khảo ở phía trên, có thể thấy việc phạm tuổi Kim Lâu có cưới được không hầu hết phụ thuộc vào quan niệm, cách ứng biến và xử lý của từng gia đình, của mỗi cặp đôi chuẩn bị cưới. Để có thêm những tư vấn khác hay liệu pháp tinh thần để giải quyết tuổi Kim Lâu, anh chị vui lòng để lại Họ tên và Số điện thoại để được hỗ trợ nhanh nhất!

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: 

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ