Bát Tự là gì? Ứng dụng Bát Tự - Tứ Trụ luận đoán vận mệnh

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Bát Tự là gì? Bát Tự - Tứ Trụ có ý nghĩa gì trong phong thủy? Áp dụng phương pháp luận giải, phân tích hồ sơ Bát Tự có thật sự giúp thay đổi vận mệnh không? Những thắc mắc này sẽ được Phong Thủy Tam Nguyên giải đáp qua bài viết sau đây.

>>>> XEM NGAY: Coi bát tự tứ trụ, la so tu tru, tử vi tứ trụ hay nhất

1. Bát Tự là gì?

Bát Tự (hay còn được biết với tên gọi khác là Tứ Trụ) là một trong các bộ môn luận giải của Văn Hóa Phương Đông suy đoán về tính cách, vận số của con người. Tứ trụ cơ bản là 4 trụ (hay 4 yếu tố), bao gồm: Giờ; Ngày; Tháng; Năm. Mỗi trụ được xem xét theo 2 chiều là Thiên can và Địa chi. Như vậy, tổng 4 trụ sẽ có 4 Thiên can và 4 Địa chi, do đó, Tứ Tự còn được mọi người biết đến với tên gọi là Bát Tự (8 yếu tố).

Bát tự là gì
Coi Bát Tự là gì?

Giải mã Bát Tự - Tứ Trụ đều xoay quanh 4 yếu tố là giờ sinh, ngày sinh, tháng sinh, năm sinh của người đó. Xem chi tiết về 8 yếu tố của Bát Tự, người ta sẽ nhìn thấy được âm dương, vượng suy trong Thiên Can và Địa Chi của mỗi người. Đồng thời, khi kết hợp với Dụng Thần (yếu tố Ngũ hành) sẽ lý giải được về các mặt tốt và xấu cần biết của họ.

>>>>ĐỌC THÊM: Xem lá số tứ trụ, tử vi theo bát tự tứ trụ chuẩn nhất

2. Ý nghĩa, vai trò của Bát Tự - Tứ Trụ

Sau khi giải thích câu hỏi “Bát Tự là gì?”, mời bạn cùng Tam Nguyên đi sâu vào tìm hiểu về ý nghĩa và vai trò của việc “xem bát tự đã giúp ích như thế nào?” cho đời sống, đương số của con người.

 • Ý nghĩa của Bát Tự - Tứ Trụ: Việc luận giải Bát Tự giúp luận đoán phần nào vận số, tính cách của gia chủ. Do đó, gia chủ có thể hiểu hơn về bản thân và đưa ra các dự toán phù hợp với góc nhìn đa chiều về tương lai.
Bát tự là gì
Giải mã ý nghĩa, vai trò Bát Tự giúp gia chủ đi đúng hướng, cuộc sống cân bằng

- Vai trò của Bát Tự: Theo như nhận định của các chuyên gia phong thủy, vai trò của Bát Tự khi ứng dụng vào đời sống sẽ giúp giải quyết các vấn đề về đương số. Chẳng hạn: Bạn đang băn khoăn trước những lựa chọn trong cuộc sống hay chưa có định hướng tương lai? Lúc này Bát Tự sẽ đưa ra cho bạn những dự đoán cũng như lời khuyên phù hợp.

Ngoài ra, sự kết hợp khi xem Bát Tự - Tứ Trụ và Dụng Thần để luận giải về Phong thủy chính phái còn cho ra ra kết quả phân tích chi tiết, rõ ràng hơn.

>>>> XEM CHI TIẾT: Cách tính can chi 12 con giáp theo năm, tháng, ngày, giờ

3. Thiên Can - Địa Chi trong Tứ Trụ, Bát Tự

Trong Tứ Trụ, Can và Chi tượng trưng cho khí âm dương và khí vượng suy. Thiên Can chủ về lộc, là Thiên nguyên. Địa Chi chủ về thân, là Địa nguyên. Con người là vật trong trời đất, là chủ mệnh, là Nhân nguyên.

Trong mệnh lý Can ngày (Nguyên Thần) vốn đã yếu lại không được phù trợ, hay Can ngày vốn đã vượng lại còn được phù trợ đều chứng tỏ đó là nguồn bệnh. Tứ Trụ có được bổ cứu hay không thì phải xem kỹ để tìm kiếm Dụng Thần.

lá số bát tự là gì
Thiên Can - Địa Chi trong Bát Tự

Khi Can ngày yếu nên được sinh phù hoặc Can ngày mạnh nên bị khống chế, hao tán. Bát Tự chỉ có tám chữ, giống như một cái cân, một bên nặng và một bên yếu sẽ không cân bằng. Bên yếu là bên nhẹ, bên vượng là bên nặng. Lúc này, Dụng Thần sẽ đóng vai trò bớt bên nặng đi, bù vào bên nhẹ.

Nhiều bạn đọc đặt ra câu hỏi “lá số bát tự là gì?”. Một lá số tốt sẽ có sự cân bằng giữa Thiên Can và Địa Chi nhờ vào Dụng Thần mang lại. Vận khí khi gặp được Dụng Thần đắc lực thì vận trình đó là thời kỳ tốt nhất của cuộc đời.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Cách nhìn nhận về ngũ hành trong tứ trụ

4. Dụng Thần Bát Tự là gì?

Dụng Thần Bát Tự là gì? Dụng Thần chính là giải pháp để tối ưu được vận mệnh của một người. Bởi lẽ, trong mệnh có Dụng Thần thì sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Một khi Dụng Thần có lực thì cuộc sống nhẹ nhàng và ngược lại thì cuộc sống vất vả hơn.

Nếu Dụng Thần bị phá, tổn thương thì gian nan càng nhiều. Lúc này, bạn phải nhờ đến Dụng Thần từng vận và ngoại khí để bổ cứu. Định đoạt Dụng Thần cần căn cứ vào Can ngày vượng hay yếu. Dựa vào điều này để bạn phán đoán cát hung họa phúc của cả cuộc đời người.

Mệnh cục của Tứ Trụ lấy Dụng Thần làm chuẩn. Tác dụng bổ cứu của Dụng Thần được phát huy hay không sẽ ảnh hưởng đến các vận của cả đời người.

lá số bát tự là gì
Kết hợp Dụng Thần với luận giải Bát Tự - Tứ Trụ

Khi Dụng Thần không đủ lực hoặc trong Tứ Trụ thiếu Dụng Thần thì Hỷ thần lúc này sẽ có tác dụng như cây khô gặp mùa xuân, mầm non được tưới tắm. Nó có vai trò bổ trợ và cứu ứng cho Dụng Thần.

Ngoài ra để tăng lực của Dụng Thần còn cần đến sự bổ cứu của Đại vận, Tuế vận và các yếu tố ngoại khí gắn thân như Ngũ Hành, Phương Vị, Can Chi, Thời gian… Cụ thể:

 • Dùng màu sắc cho bản thân mình theo ngũ hành của Hỷ Dụng Thần (Hỷ Dụng Thần là Mộc Hỏa nên dùng nhiều màu xanh lá, xanh cốm, hồng, đỏ làm quần áo, chăn ga gối đệm, trang sức...)
 • Dùng ngũ hành phương vị (Hỷ Dụng Thần là Mộc Hỏa nên chọn phòng ngủ phía Đông – Mộc hoặc phía Nam – Hỏa của nhà, di chuyển về phương Đông hoặc Phương Nam cầu tài, cầu quan, cầu vận để được khí tại phương bổ trợ)
 • Dùng thời gian (những năm Can chi ngũ hành là Hỷ Dụng Thần, Tuổi Hỷ Dụng Thần để khởi nghiệp hoặc làm những việc lớn.
 • Lựa chọn nghề nghiệp có Ngũ hành Tương ứng với Dụng Thần để thuận lợi, phát triển triển trong công việc.

Một khi gia chủ nắm được Hỷ Dụng Thần để bổ cho Thân sẽ giúp cuộc sống thăng bằng, hạn chế bệnh tật; Tài, Quan, Ấn, Thực hài hòa.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Xem bát tự hôn nhân hòa hợp, vợ chồng hạnh phúc

5. Ứng dụng xem Bát Tự trong đời sống

Xem Bát Tự - Tứ Trụ thường dựa vào bốn cặp Thiên Can - Địa Chi, là đại diện cho bốn cột mốc thời gian của một người ra đời gồm năm, tháng, ngày, giờ. Việc luận đoán vận số theo phương pháp này không chỉ hữu dụng trong cuộc sống mà đối với công việc làm ăn kinh doanh, nó cũng quyết định 70% sự thành công của gia chủ.

xem bát tự là xem gì
Ứng dụng xem Bát Tự - Tứ Trụ luận giải duyên vợ chộng

Sau đây là những ứng dụng luận giải Bát Tự - Tứ Trụ chính xác trong đời sống hằng ngày:

 • Áp dụng luận đoán Bát Tự kết hợp Dụng Thần để bổ trợ vận khí, cải thiện mệnh số
 • Sử dụng các yếu tố can chi, ngũ hành và tuế vận để cải thiện cho Dụng Thần
 • Áp Dụng Hỷ Dụng Thần với những vật dụng hàng ngày để chọn ra màu sắc phù hợp cho một bản mệnh: quần áo, loại trang sức, phương tiện đi lại…
 • Muốn cầu danh, đắc lộc và được bổ trợ vận khí thì sử dụng Ngũ hành phương vị
 • Bát Tự Dụng Thần sử dụng để lựa chọn thời điểm thích hợp cho các kế hoạch khởi nghiệp, luận đoán những quyết định lớn trong sự nghiệp
 • Dùng Bát Tự Dụng Thần để lựa chọn đội nhóm làm việc phù hợp.
 • Cân đối và chỉ ra nghề nghiệp thích hợp với bản mệnh để phát triển trong tương lai
 • Nếu Bát Tự Dụng Thần được áp dụng ở mức chuyên sâu có thể luận đoán được chi tiết về đại vận, tiểu vận của một đương số.

Hy vọng bài viết đã giúp gia chủ giải đáp được thắc mắc “Bát Tự là gì?”. Áp dụng phương pháp luận giải này sẽ hướng quý bạn đọc tìm ra đường đi đúng đắn nhất. Nếu bạn muốn được nhận tư vấn về hồ sơ Bát Tự của bản thân, bạn có thể liên hệ Phong Thủy Tam Nguyên để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 
  • Hà Nội: Số A12/D7 ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
  • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
  • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 đường Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
  • HCM: Số 778/5 đường Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, TP. HCM.
 • Hotline: 1900.2292
 • Website: phongthuyvuong.com
 • Shop: phongthuytamnguyen.com
 • Email: [email protected]

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ BÀI VIẾT:

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ