9 Quy Tắc Thiết Kế Sân Vườn Theo Phong Thủy Căn Bản Nhất

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Thiết kế sân vườn theo phong thủy sẽ mang lại nhiều điều an khang, thịnh vượng cho gia đình và công việc của bạn, tránh được những điều không may mắn. Hãy tham khảo hướng dẫn bố trí phong thủy sân vườn hút tài lộc được chia sẻ trong bài viết dưới đây của Phong Thủy Tam Nguyên nhé!

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Góc tư vấn phong thủy nhà ở biệt thự | 11 quy tắc cần chú ý

1. Vì sao nên thiết kế sân vườn hợp phong thủy?

Việc sắp đặt, bố trí sân vườn theo phong thủy mang lại rất nhiều ý nghĩa đối với gia chủ và gia đình. Không chỉ để tạo nên cảnh quan thư thái cho không gian sân vườn mà còn thu hút tài lộc và vượng khí vào nhà. Vậy sân vườn theo phong thủy đúng nghĩa là gì?

Thiết kế sân vườn theo phong thủy
Sân vườn theo phong thủy là gì? (Hình minh họa)

Việc bố trí phong thủy sân vườn là một sự sắp xếp có chủ đích các tiểu cảnh sân vườn như hồ cá, cây cảnh, hòn non bộ, các loại cây xanh, hoa. Theo kinh nghiệm tư vấn thiết kế nhà theo phong thủy của Tam Nguyên, một sân vườn phong thủy sẽ tạo ra rất nhiều ích lợi tốt đẹp đến với gia chủ. Để sắp xếp sân vườn tốt đòi hỏi gia chủ phải thực sự am hiểu về các nguyên tắc phong thủy ngũ hành. Nó sẽ giúp cho các năng lượng vận khí hài hòa, ngũ hành thêm tương thông.

Sân vườn luôn là nơi tạo ra sự cân bằng các vận khí và sự hài hòa về ngũ hành âm dương. Nó cũng là nơi tạo nên sinh khí cho toàn bộ ngôi nhà. Với một sân vườn được thiết kế đúng phong thủy sẽ giúp cho chủ nhân căn nhà có thêm nhiều may mắn và tài lộc.

Thiết kế sân vườn theo phong thủy
Một sân vườn đẹp phải đáp ứng được các yếu tố phong thủy (Hình minh họa)

Ngoài ra công việc này còn mang lại rất rất nhiều các lợi ích khác:

 • Sân vườn theo phong thủy tạo không gian mở cho phép các năng lượng tốt di chuyển dễ dàng
 • Việc sắp xếp các cây lớn ở xa cửa chính để tránh tích tụ âm khí và các vận khí xấu xâm nhập vào nhà
 • Chọn làm cổng nhà theo hướng dẫn của các thầy phong thủy giúp cho gia chủ tránh được những điều xấu
 • Phong thủy hướng Nam sẽ mang đến nhiều may mắn cho gia chủ
 • Hàng rào sân vườn thường không quá gần hoặc cao hơn ngôi nhà. Điều này giúp cân bằng năng lượng và dẫn dắt các nguồn năng lượng tốt cho không gian nhà
 • Lựa chọn các loại cây phong thủy và bố trí trong sân vườn sẽ càng bổ trợ dưỡng khí cho sân vườn. Những loại cây này sẽ mang lại tài vận cho gia chủ.

2. Gợi ý 9 quy tắc phải chú ý trong phong thủy sân vườn

2.1. Chọn hướng sân vườn

Phong thủy sân vườn đẹp, tốt không chỉ là sự sắp xếp các yếu tố bố trí tiểu cảnh mà còn là sự định vị về hướng. Chọn một hướng tốt cho sân vườn cũng như là hướng ngũ hành tương sinh bản mệnh vậy. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc vận hành các vượng khí. Đồng thời nó cũng thu hút được nhiều năng lượng tích cực cho căn nhà.

Thiết kế sân vườn theo phong thủy
Phong thủy sân vườn theo hướng (Hình minh họa)
 • Hướng Đông: Đây là hướng chứa nhiều năng lượng dương tốt lành. Bởi đây chính là hướng mặt trời mọc. Làm sân vườn theo hướng này sẽ thu hút được nhiều vận khí tốt cho gia chủ. Tuy nhiên cần tạo lối đi sân vườn thông thoáng để dẫn đúng hướng các vượng khí vào nhà.
 • Hướng Tây: Các gia chủ cần cân nhắc với hương này. Bởi vì đây là hướng không thực sự đem lại nhiều cát lành và vượng khí cho gia đình. Nếu nhà có sân vườn hướng theo hướng này thì cần tránh sự ồn ào. Gia chủ cần trồng thêm các cây có sự sinh trưởng tốt, tạo sự yên tĩnh cho sân vườn.
 • Hướng Nam: Hướng này được xem là hướng tốt nhất. Đây là hướng tạo nên sự thông thoáng và thu hút vượng khí vừa đủ để cân bằng và tạo sự hòa hợp ngũ hành.
 • Hướng Bắc: Hướng này có âm khí hơi nặng nề. Tuy nhiên, nếu không thể đổi hướng thì vẫn có thể thay đổi một số cấu trúc sân vườn để thu hút vượng khí. Gia chủ cần bổ sung thêm các cây trồng phong thủy. Bên cạnh đó, nên tạo các lối đi vòng xoắn, hơi công và sắp xếp các hồ cá, hòn non bộ để tăng vượng khí tốt.

>>>> KHÁM PHÁ: Tư vấn phong thủy xây nhà ở kích hoạt vượng khí, tài lộc

2.2. Thiết kế cổng chính

Cổng chính có ảnh hưởng rất nhiều đến phong thủy. Vậy hướng thiết kế cổng nhà theo phong thủy chính ảnh hưởng như thế nào đối với vận mệnh của gia chủ?

Thiết kế sân vườn theo phong thủy
Cổng dẫn vào sân vườn theo phong thủy (Hình minh họa)
 • Cổng chính hướng Bắc

Theo phong thủy thì hướng này khá nặng nề về vận khí. Chính vì vậy mà gia chủ cần có sự thay đổi điều chỉnh trong cấu trúc sân vườn. Ví như thay đổi về cấu trúc lối đi hay các tiểu cảnh bố trí. Có như vậy thì khí vận mới trở nên tốt hơn và cân bằng hơn.

 • Cổng chính hướng Nam

Hướng nam là hướng có nhiều cát lợi và có vận khí tốt nhất trong các hướng. Tuy vậy, việc sắp xếp và thiết kế vẫn cần được chú trọng. Đặc biệt là thiết kế lối đi sân vườn. Đây là hướng có nhiều vượng khí tốt. Tuy nhiên khi vượng khí quá nhiều và ồ ạt cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của gia chủ.

 • Cổng chính hướng Đông

Hướng Đông là hướng của của mặt trời mọc. Chính vì vậy mà nó mang nhiều năng lượng âm và có vượng khí ồ ạt. Tuy nhiên, vượng khí này rất hài hòa và cân bằng. Do đó, lối đi rộng rãi sẽ đón được nhiều cát lành. Gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn khi có cổng chính hướng Đông.

 • Cổng chính hướng Tây

Đây là hướng tối kỵ nhất trong bốn hướng của công chính. Hướng Tây luôn là hướng tạo nên nhiều vận khí không tốt. Chính vì vậy thông thường hướng này không được sử dụng để làm cổng chính. Các gia chủ cũng nên tạo sự yên tĩnh nếu như có sân vườn hướng này. Điều này sẽ tránh thu hút các âm khí xấu đến với gia chủ.

2.3. Hàng rào sân vườn

Nhắc đến sân vườn thì không thể nào bỏ qua hàng rào bao quanh vườn. Thiết kế hàng rào của sân vườn sẽ mang đến nhiều đặc điểm giúp hỗ trợ tạo nên một sân vườn cân bằng và thu hút cát lợi. Do đó, khi thiết kế hàng rào, gia chủ cần chú ý các điều sau: 

 • Những điều nên làm

Hàng rào phong thủy nên có độ cao đồng đều với nhau. Có như vậy thì các vượng khí thông qua sẽ không bị hỗn độn và mất cân đối.  

 • Những điều không nên làm
  • Cần tránh làm hàng rào có hình thái sắc nhọn để tránh thu hút các năng lượng âm tiêu cực
  • Không nên làm hàng rào cao quá và cao hơn ngôi nhà
  • Hàng rào không nên đặt quá gần nhà 

2.4. Thiết kế lối đi của sân vườn theo phong thủy

Lối đi là nơi đón nhận những vận khí đầu tiên trước khi nó chạm đến cửa chính của căn nhà. Bên cạnh đó, muốn có sự hanh thông và luân chuyển hài hòa các luồng khí thì việc thiết kế lối đi là rất cần thiết. 

 • Những điều nên làm
  • Nên trồng hoa ở hai lối đi để tạo thêm dưỡng khí và vận may 
  • Đường đi cần sử dụng các vật liệu tốt và bằng phẳng
  • Lối đi nên thiết kế theo hình uốn lượn hoặc xoắn sâu
 • Những điều không nên làm
  • Tránh các lối đi thẳng tắp trong vườn. Lối đi thẳng khiến cho luồng sinh khí trở nên quá mạnh, làm mất cân bằng
  • Không nên đặt các tấm đá lót đường theo hướng thẳng tới cửa chính 
Thiết kế sân vườn theo phong thủy
Lối đi của sân vườn hợp phong thủy (Hình minh họa)

2.5. Vật trang trí đảm bảo phong thủy sân vườn

Bất cứ mỗi tiểu cảnh nào có trong sân vườn cũng đều là những mắt xích tạo nên sự tương quan tương hỗ đến vận khí vào nhà. Đặc biệt, một số các vật trang trí trong sân vườn sẽ tạo nên thêm nhiều tài lộc cho gia chủ.

Thiết kế sân vườn theo phong thủy
Vật trang trí của sân vườn theo phong thủy (Hình minh họa)

Các vật trang trí được khuyên nên sử dụng gồm: sếu, hươu hay rùa. Đây là những vật trang trí của sân vườn phong thủy đem đến sự trường thọ và sức khỏe. Hay trang trí những bình gốm lớn hút tài lộc cũng là một thiết kế phong thủy thú vị. 

2.6. Loại cây xanh

Đã nhắc đến sân vườn thì làm sao có thể thiếu cây xanh đúng không nào? Tuy nhiên không phải loại cây xanh nào cũng được trồng trong vườn. Với cây xanh, thường sẽ được ưu tiên trồng những loại cây có sự phát triển bền bỉ và dài ngày. 

 • Những cây nên trồng
  • Nên trồng các loại cây phong thủy thu hút tài lộc như: cây trúc, tre, cây tùng. Đây là những loại cây có chức năng thanh lọc không khí và tạo ra những luồng không khí trong lành 
  • Nên trồng các loại hoa để tăng dưỡng khí, sinh khí cho sân vườn
  • Ngoài ra còn có thể trồng các loại cây hoa quả như chanh, cam, cây lựu. Những loại cây này sẽ đem đến sự thuận lợi trong việc làm ăn kinh doanh của gia chủ
 • Những cây không nên trồng
  • Cây liễu, dương xỉ, dâu tằm thường là những cây được khuyên không nên trồng trong vườn nhà. Bởi những cây này thường hút nhiều âm khí. Do đó nó sẽ thu hút nhiều âm khí vào nhà.
  • Bên cạnh đó các loại cây lớn, phát triển quá nhanh cũng không nên trồng trong sân vườn nhà. Bởi những cây này sẽ che chắn không cho các vận khí tốt vào nhà.
Thiết kế sân vườn theo phong thủy
Phong thủy tiểu cảnh sân vườn (Hình minh họa)

>>>> ĐỌC NGAY: Giải mã: Trong sân vườn nên trồng thực vật loại gì?

2.7. Bố trí đèn cho sân vườn

Bố trí đèn cho sân vườn không chỉ tạo sự trang trí đẹp về thẩm mỹ mà điều này còn giúp xua đuổi những vận khí âm ở xung quanh sân vườn. Vì là sân vườn có nhiều cây cối nên không tránh khỏi có nhiều góc khuất u tối. Việc bố trí đèn cho sân vườn sẽ hạn chế và thu hút thêm được nhiều năng lượng dương. 

Thiết kế sân vườn theo phong thủy
Bố trí đèn cho sân vườn (Hình minh họa)

2.8. Sử dụng Sư tử đá để hóa giải vận đen

Sư tử đá trong phong thủy có ý nghĩa như phong ấn xua đuổi tà khí. Với quan điểm của người phương Đông ngày xưa thì mỗi con vật đều mang những ý nghĩa tâm linh nhất định. Sư tử đá mang trong mình sự thị uy, thịnh vượng. Chính vì thế mà được sử dụng như vật trừ tà và bảo hộ gia chủ. 

Thiết kế sân vườn theo phong thủy
Sử dụng Sư tử đá để hóa giải vận đen (Hình minh họa)

2.9. Tạo thế "Huyền Vũ" cho khu vườn

Thông thường, các yếu tố ngoại quan bổ trợ sẽ đem lại các nguồn năng lượng cho căn nhà. Các yếu tố ngoại quan bổ trợ này là Tứ Tượng trong truyền thuyết nền văn hóa Trung Hoa. Trong đó Huyền Vũ chính là biểu thị của mai rùa, đuôi rắn.

Thiết kế sân vườn theo phong thủy
Tạo thế "Huyền Vũ" cho khu vườn của bạn (Hình minh họa)

Với khoảng vườn ở sau nhà, sân vườn theo phong thủy sẽ ứng với Huyền Vũ. Gia chủ nên đặt vật khí bằng đá có các dây leo để tạo điểm tựa chắc chắn cho căn nhà. Điều này sẽ giúp cho vận trí trong vườn được ổn định và hanh thông. Hoặc để tạo thế ‘huyền vũ’ với những căn nhà không có đất làm sân vườn. Bạn cũng có thể đặt một tấm hình con rùa treo mặt sau tường nhà hoặc cũng có thể đắp một mô đất như hình cái mai của con rùa.

3. Những điều cần tránh trong phong thủy sân vườn

Mặc dù trên đây, Phong Thủy Tam Nguyên đã cung cấp cho bạn không ít các kiến điểm đáng chú ý. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm quan trọng khác:

 • Nên bố trí sân vườn đơn giản, đầy đủ và có không gian thoáng mát
 • Cần tránh các loại cây cảnh có độc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe
 • Ngoài ra cũng nên dọn dẹp sân vườn thường xuyên và chăm bón cây cảnh để sân vườn trở nên tươi tốt
Thiết kế sân vườn theo phong thủy
Những điều cần tránh trong sân vườn (Hình minh họa)

4. Dịch vụ thiết kế sân vườn hợp phong thủy uy tín, chuyên nghiệp

Phong Thủy Tam Nguyên là đơn vị cung cấp đầy đủ và đa dạng các dịch vụ tư vấn phong thủy. Các dịch vụ tư vấn bao gồm các mảng từ nhà ở đến doanh nghiệp, cá nhân và các mảng tư vấn cá nhân.

Thiết kế sân vườn chuẩn phong thủy cũng là một trong những dịch vụ rất được quan tâm tại Phong Thủy Tam Nguyên. Cùng tìm hiểu rõ hơn về quy trình thiết kế này ở chúng tôi ngay sau đây:

Thiết kế sân vườn theo phong thủy
Phong thủy nhà vườn và những điều nên biết (Hình minh họa)

4.1. Quy trình thiết kế sân vườn

Quy trình bố trí sân vườn hợp phong thủy của Tam Nguyên được tuân thủ theo chuẩn 6 bước cơ bản gồm:

 • Bước 1: Đăng ký dịch vụ thiết kế hồ sơ kỹ thuật thi công Sân vườn
 • Bước 2: Liên hệ cung cấp thông tin tạo lập hồ sơ kỹ thuật thi công
 • Bước 3: Khảo sát thực địa và tư vấn xác định thế đất, công năng mong muốn của chủ nhà
 • Bước 4: Xây dựng công năng kiến trúc phong thủy
 • Bước 5: Thống nhất kết quả với kiến trúc sư và gia chủ
 • Bước 6: Xây dựng hoàn thiện hồ sơ phong thủy
 • Bước 7: Gửi và phân tích Hồ sơ phong thủy cho gia chủ
 • Bước 8: Lưu Hồ sơ và Hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho gia chủ

4.2. Báo giá dịch vụ bố trí sân vườn theo phong thủy

Thông thường dịch vụ này có mức giá tùy thuộc vào diện tích vườn mà gia chủ muốn thiết kế.

 • Mức giá tham khảo: 150-300m2 x 1.000.000 VNĐ
 • Thông tin liên hệ:

  • Văn phòng tại Hà Nội
   • Địa chỉ: Phòng 809, Tòa nhà 34T, Hoàng Đạo Thúy, P. Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
   • Điện thoại: 19002292
  • Văn phòng tại Đà Nẵng
   • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • Văn phòng tại TP. HCM
   • Địa chỉ: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM
   • Điện thoại: 1900229
  • Website: https://phongthuyvuong.com/
  • Shop: phongthuytamnguyen.com
  • Email: [email protected]

>>>> KHÁM PHÁ: 

Trên đây là tổng hợp từ A đến Z kiến thức hướng dẫn thiết kế sân vườn theo phong thủy hút tài lộc. Chỉ cần bạn tuân thủ đúng những chỉ dẫn trên của Phong Thủy Tam Nguyên thì chắc chắn bạn sẽ có một sân vườn đem đến nhiều cát lợi và vượng khí. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết!

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ