Nghi thức lễ ăn hỏi từ A - Z mà bạn cần biết trong ngày trọng đại

(0)
4 năm trước

Bạn đang tìm hiểu thông tin cho lễ ăn hỏi của mình diễn ra suôn sẻ và may mắn. Cùng theo dõi bài viết sau đây của Phong Thủy Tam Nguyên để có được một lễ ăn hỏi trọn vẹn nhất.

1.Lễ ăn hỏi là gì?

Lễ đính hôn là tên gọi khác của lễ ăn hỏi. Nó là buổi ra mắt chính thức thông báo đến hai bên gia đình về cô dâu và chú rể sẽ trở thành vợ chồng trong tương lai.

Ý nghĩa của buổi lễ nhằm đánh dấu việc ra mắt của chú rể và cô dâu với họ hàng, người thân và bạn bè. Đặc biệt là trình bày với ông bà tổ tiên về chuyện vui này. Là dịp để họ nhận được sự chúc phúc của mọi người. 

lễ ăn hỏi
Lễ ăn hỏi hay còn gọi là lễ đính hôn

Thành phần tham dự không thể thiếu đó là ba mẹ cô dâu, chú rể, họ hàng người thân và bạn bè. Nhà trai tới nhà gái với số quyến thuộc chọn từ 10 đến 12 người. Đặc biệt, cần có một người lớn đứng ra làm chủ để bàn chuyện cho hai bên gia đình.

2.Trình tự tổ chức đám hỏi

Trình tự để một đám hỏi được diễn ra tốt đẹp thì chúng ta cần đi theo đúng các thứ tự sau đây.

2.1 Mang tráp lễ đến nhà gái

Mỗi đám hỏi thường có 5 hoặc 7 tráp lễ, nhà trai chuẩn bị đem đến làm lễ bên nhà gái. Số tráp lễ này do hai bên quyết định trước đám hỏi diễn ra. Một tráp lễ đầy đủ gồm:

 • Một khay trầu rượu.
 • Một đôi đèn sáp đỏ, có sơn nắn hình long phụng càng tốt
 • Một số trầu cau theo yêu cầu của họ nhà gái
 • Nữ trang cho cô dâu (thường là khuyên tai)
 • Một số tiền gọi là tiền đồng, hay tiền chợ, tiền nát (nạp tiền)
 • Một cặp rượu, một cặp trà, hai hộp bánh và một số trái cây
lễ ăn hỏi
Lễ vật tráp lễ cho ngày ăn hỏi

2.2 Đón khách và nhận tráp hỏi

Như tục lệ, đoàn nhà trai sẽ bưng tráp lễ đến được nhà gái ra chào hỏi và đón nhận lễ. Hai bên sẽ trao nhau tráp lễ và để đáp lại đội bưng tráp sẽ nhận lại lì xì đỏ may mắn từ cô dâu và chú rể. Điều này nhằm đem lại tình duyên, chúc phúc cho đội bưng lễ trong ngày ăn hỏi.

2.3 Thực hiện thắp hương dâng ông bà tổ tiên

Sau khi hai bên gặp nhau, chào hỏi và uống nước cùng nhau. Chú rể sẽ lên phòng đón cô dâu và chuẩn bị cho nghi thức thắp hương dâng ông bà tổ tiên. 

Ý nghĩa của việc dâng hương lên bàn thờ ông bà tổ tiên này như lời xin phép cô gái được về nhà chồng. Thông báo về sự hiện diện của chú rể với gia tiên nhà gái và ra mắt con cháu trong nhà.

tráp ăn hỏi
Cô dâu, chú rể dâng hương đến bàn thờ tổ tiên

2.4 Chú rể cô dâu ra mắt hai bên gia đình

Bước này chú rể sẽ dắt cô dâu xuống nhà và ra mắt cả hai bên gia đình. Sau đó, cùng nhau mời rượu và nhận lời chúc phúc từ phía gia đình.

Trong đám hỏi, cô dâu sẽ diện áo dài thanh lịch, đằm thắm và duyên dáng của người con gái Việt Nam truyền thống. 

lễ ăn hỏi
Nhà trai trong chụp hình trong lễ hỏi
 

2.5 Bàn bạc và thưa chuyện về đám cưới

Kế hoạch trình tự cưới hỏi dù được hai bên gia đình thống nhất từ trước nhưng trình tự lễ cưới vẫn là bước quan trọng được bàn bạc trong lễ ăn hỏi.

Đó là lúc đại diện hai họ sẽ trình bày, thưa gửi về việc xin dâu về nhà chồng, mời nước và định ngày cưới và một số lưu ý khác cho lễ cưới.

2.6 Trả lễ ăn hỏi

Sau khi tổ chức nghi lễ ăn hỏi, tiệc trà xong nhà gái sẽ trả lại cho nhà trai một ít: chè, cau trầu, trái cây, bánh… gọi là “đáp lễ”.

Lễ vật còn lại nhà gái sẽ dùng để dâng lên bàn thờ và chia nhỏ cho họ hàng, làng xóm mỗi người một ít.

lễ ăn hỏi
Trao tráp lễ 

3.Nghi thức thực hiện đám hỏi truyền thống

Đối với chương trình thực hiện đám hỏi truyền thống sẽ được chuẩn bị từ trước 2 - 3 tháng. Thời gian này, cô dâu đã được chính thức là thành viên nhà chồng tuy nhiên vẫn ở nhà mẹ đẻ. 

Buổi lễ diễn ra trong ngày bao gồm cả việc làm lễ, nghi thức và đãi tiệc hai bên gia đình. Một số trường hợp, cô dâu và chú rể không hợp tuổi thì đám hỏi sẽ được diễn ra hai lần. Bởi vậy, trình tự đám hỏi truyền thống có nhiều điều phức tạp.

lễ ăn hỏi là gì
Hình ảnh cô dâu chú rể lì xì cho đội bưng lễ

4.Nghi thức lễ đám hỏi hiện đại 

Đám hỏi hiện đại vẫn giữ những nghi thức thủ tục và thực hiện trọn vẹn như truyền thống. Bởi đó là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam.

Ngày nay, các đám hỏi và đám cưới thường được tổ chức chung trong một ngày hoặc tổ chức hai ngày. Trình tự diễn ra đám hỏi buổi sáng, đám cưới vào buổi chiều tối hoặc đám hỏi vào ngày đầu tiên và đám cưới vào ngày thứ hai.

lễ ăn hỏi
Cô dâu chú rễ lộng lẫy trong trang phục áo dài cách tân 

5.Lưu ý quan trọng trong nghi lễ đám hỏi

Để có được một buổi lễ đám hỏi hoàn hảo bạn nên lưu ý những điều sau đây:

 • Tráp lễ phải được chuẩn bị từ 1 - 2 tháng trước.
 • Lựa chọn trang phục áo dài, lễ phục trước từ 4 - 6 tháng 
 • Trang trí nhà cửa theo phong cách phù hợp với cô dâu và chú rể
 • Đặt tiệc và lựa chọn địa điểm tổ chức phù hợp với kinh phí gia đình và phải được lên kế hoạch trước đó 3 tháng.

Ngoài ra bạn cần lưu ý đến dịch vụ thuê xe, đội bưng tráp, lễ vật… phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần để ý để bản thân mình để có một sức khỏe tốt nhất, trở thành cô dâu, chú rể đẹp nhất nhé.

Trên đây là tất cả những thông tin mà Phong Thủy Tam Nguyên chia sẻ với bạn về nghi thức lễ ăn hỏi cũng như những lưu ý cần thiết. Chúc bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày lễ trọng đại của mình.

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Gửi Bình Luận
Thảo luận (0)
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ