Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn

(0)
1 năm trước
Đối diện với chuyện hệ trọng, đại sự của đời người, chắc hẳn trong lòng các cặp đôi trẻ không thiếu những “tơ vò”, rơi vào trạng thái tâm lý không bình tĩnh trong các công đoạn chuẩn bị thủ tục đăng ký kết hôn.

Trong các nghi lễ trong hôn nhân dù có được diễn ra thuận lợi nhưng càng không thể thiếu thủ tục đăng ký kết hôn để ghi lại dấu mốc chính thức nên vợ nên chồng của cặp đôi. Chính vì vậy đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân, với rất nhiều công đoạn, thủ tục Phong Thủy Tam Nguyên sẽ giải quyết nỗi lo lắng của bạn bằng những trình tự trong thủ tục đăng ký kết hôn dưới đây.

Đối diện với chuyện hệ trọng, đại sự của đời người, chắc hẳn trong lòng các cặp đôi trẻ không thiếu những “tơ vò”, rơi vào trạng thái tâm lý không bình tĩnh trong các công đoạn chuẩn bị thủ tục đăng ký kết hôn.

Vậy hãy bình tĩnh và lưu ý những lộ trình để thực hiện nhé!

ĐĂNG KÝ KẾT HÔN CÓ CẦN XEM NGÀY KHÔNG?

Trước khi tiến hành một thủ tục mang tính trọng đại, người Việt luôn có quan niệm tìm ngày tốt để tiến hành.

Và ngày làm thủ tục đăng ký kết hôn cũng không ngoại lệ.

Khi xem được ngày tốt thì khi tiến hành đăng ký kết hôn sẽ không chỉ có tác dụng với tinh thần của hai vợ chồng trẻ mà còn là khởi đầu thuận lợi cho cuộc sống hôn nhân.

Với mong muốn để mỗi cuộc hôn nhân diễn ra được yên ổn, hạnh phúc thì việc chọn ngày phù hợp để đăng ký kết hôn hoàn toàn hợp lý.

Ở đây bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thêm góc nhìn trực quan hơn.

>> Xem Ngày Cưới Đúng Phong Thủy

Khi đã chọn lựa được ngày đẹp hãy tiến hành làm thủ tục luôn để tránh xảy ra những sai sót không đáng có.

Đối với cặp đôi nào đã đưa ra lựa chọn nhưng không tự tin và dám chắc hãy để lại liên lạc để phong thủy Tam Nguyên hỗ trợ nhanh nhất

Tìm hiểu ngay:
 

LƯU Ý CHỨNG NHẬN ĐỘC THÂN TRƯỚC KHI LÀM THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

chứng nhận độc thân trước khi đăng ký kết hôn
 • Mỗi cá nhân bên nam và nữ trước khi làm thủ tục đăng ký kết hôn cần phải ra phường, xã nơi hai bên đăng ký hộ khẩu thường trú để lấy bản khai chứng nhận độc thân. ( Mẫu quy định của Pháp luật)
 • Cá nhân bên nam và nữ phải khai đầy đủ vào tờ khai riêng của mình, tiếp đến cầm tờ khai cùng Chứng minh nhân dân( Hộ chiếu), hộ khẩu thường trú( hay tạm trú dài hạn) có mặt tại Ủy ban nhân dân phường, xã để được người có thẩm quyền cao nhất xác định tình trạng hôn nhân của bản thân.
 • Với những trường hợp công dân không sống ở quê hương mà có đăng ký tạm trú và làm việc tại một nơi khác, các thủ tục chứng nhận độc thân phải được giải quyết tại quê nhà- nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Còn với người Việt sống tại nước ngoài có thể xác nhận tình trạng độc thân tại các Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sứ quán Việt Nam tại nước đang cư trú.

 • Đối với người đã ly hôn, khi tiến hành thủ tục xác nhận độc thân phải mang theo bản án và quyết định có hiệu lực của tòa án về sự việc ly hôn kèm với giấy chứng nhận kết hôn cũ.

Còn người có vợ hoặc chồng đã mất, cần chứng nhận tình trạng độc thân cần phải mang theo bản sao Đăng ký kết hôn và Giấy khai tử

 • Đặc biệt lưu ý, giấy chứng nhận tình trạng độc thân có giá trị chỉ trong 6 tháng kể từ ngày có xác nhận của Cơ quan nhà nước, nên khi có quyết định tiến tới hôn nhân và đăng ký kết hôn lần nữa nên hoàn tất các thủ tục và có sự xác nhận rõ ràng.
 >>>>>>> Click ngay: Thủ tục trải giường cưới theo phong thủy

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN LƯU Ý ĐIỀU GÌ

những điều lưu ý khi đăng ký kết hôn

Trong buổi làm thủ tục đăng ký kết hôn phải yêu cầu sự có mặt đầy đủ của hai bên là năm và nữ.

Phía đại diện của Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ yêu cầu hai bên cho biết làm thủ tục kết hôn trên tinh thần tự nguyện hay không. Nếu câu trả lời là tự nguyện, tiếp theo cán bộ Tư pháp hộ tịch sẽ tiến hành lưu vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn của cặp đôi.

Bên nam và nữ tiếp theo ký vào Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn.

Nhiệm vụ của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã là ký và cấp cho mỗi người vợ và chồng một bản chính của Giấy chứng nhận kết hôn. Đồng thời có trách nhiệm giải thích rõ ràng cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của người làm vợ và làm chồng theo quy định Luật Hôn nhân và Gia đình tại Việt Nam.

Đối với bản sao Giấy chứng nhận kết hôn sẽ được nhận theo yêu cầu của mỗi cặp vợ chồng.

 >>>>>>> Tìm hiểu thêm: Cách bố trí phòng tân hôn hợp phong thủy

NƠI LÀM THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

nơi làm thủ tục đăng ký kết hôn

Các cặp đôi khi quyết định tiến tới hôn nhân và làm thủ tục đăng ký phải đến Ủy ban nhân dân phường, xã nơi bên nam và nữ đăng ký hộ khẩu thường trú ( hoặc là tạm trú dài hạn).

Khi tới đăng ký kết hôn, cả hai bên phải có mặt và mang đủ giấy tờ cần thiết.

 

GIẤY TỜ KHI LÀM THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

giấy tờ khi làm thủ tục đăng ký kết hôn
 • Giấy chứng nhận tình trạng độc thân
 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu
 • Hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú dài hạn
 • Nếu có người đã ly hôn hoặc mất vợ hoặc chồng, phải mang nộp bản sao quyết định có hiệu lực từ tòa về ly hôn hoặc giấy chứng tử
 • Nếu trường hợp đi đăng ký có sự vắng mặt của một trong hai người vì những lý do chính đáng cần có đơn xin vắng mặt. Trong tờ đơn phải ghi rõ lý do sao không thể đến và có xác nhận từ Ủy ban nhân dân cấp phường, xã nơi cư trú
 

ĐIỀU KIỆN ĐỂ LÀM THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

điều kiện làm thủ tục đăng ký kết hôn

Các điều kiện đủ để đăng ký kết hôn phải: Nam từ đủ tròn 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ tròn 18 tuổi trở lên sẽ được công nhận để kết hôn.

Đồng thời khi bên kết hôn phải đứng trên tinh thần tự nguyện và không thuộc các các khoản cấm kết hôn theo quy định của Pháp luật nhà nước Việt Nam gồm:

 • Không được phép kết hôn với người đã có vợ hoặc chồng
 • Người không có năng lực hành vi dân sự( bị bệnh tâm thần,..) không được kết hôn
 • Không được kết hôn giữa những người có cùng trực hệ, có họ hàng trong phạm vi ba đời
 • Theo luật Hôn nhân và gia đình 2014 có sự bãi bỏ “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” tuy nhiên vẫn “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”
 >>>>>>>> Xem ngay: Những điều kiêng kỵ trong đám cưới 2020

THỜI GIAN NHẬN GIẤY CHỨNG NHẬN KẾT HÔN

thời gian nhận giấy chứng nhận kết hôn

Giấy chứng nhận kết hôn sẽ nhận được trong hạn từ 5- 10 ngày. Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu xét rằng cả hai bên nam và nữ có đủ điều kiện để kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, Ủy ban nhân dân cấp phường, xã đăng ký cho hai bên nam và nữ.

 

THỦ TỤC KẾT HÔN KHÁC TỈNH

đăng ký kết hôn khác tỉnh

Hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn khác tỉnh tại quê nhà của vợ hoặc chồng của bạn nhưng phải có sự xác nhận tình trạng hôn nhân tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Theo Điều 18 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch: “Khi một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó”.

 

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN ONLINE

đăng ký kết hôn online

Hiện nay đứng trước việc phải giảm tải giúp chính quyền và người dân có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, nhiều địa phương đã bắt đầu tiến hành cho phép các đôi đăng ký kết hôn trực tuyến.

Hai bên có thể hoàn toàn theo dõi được hồ sơ của mình qua ứng dụng Zalo, trước kết quả thử nghiệm đã nhận được khá nhiều phản hồi tích cực trong thời gian vừa qua.

Bây giờ mọi người có thể dễ dàng tra cứu trên các công cụ tìm kiếm về cách đăng ký kết hôn online một cách dễ dàng và thuận tiện.

 

ĐĂNG KÝ KẾT HÔN TRỄ CÓ THỂ BỊ PHẠT?

đăng ký kết hôn trễ có bị phạt

Theo Pháp luật nhà nước Việt Nam quy định tại điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về việc nam và nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không có động thái đăng ký kết hôn sẽ:

 • Nam và nữ có điều kiện kết hôn theo quy định và đang chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì sẽ không có thể lạm phát sinh ra quyền và nghĩa vụ giữa hai vợ chồng.

Theo quy định Điều 15 và 16 của Luật này, quyền và nghĩa vụ se đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa hai bên được giải quyết.

 • Với trường hợp bên nam và nữ sống chung theo quy định tại Điều 1 nhưng ngay sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định Pháp luật thì quan hệ hôn nhân giữa hai người được xác lập tại thời điểm đó.

Như vậy có thể thấy dù chung sống trước hay kết hôn trước rồi chung sống tùy thuộc vào mỗi cặp đôi.

 

Trên hết không có hình thức phạt nào khi kết hôn muộn.

Tuy nhiên, nếu không đăng ký kết hôn thì cuộc hôn nhân đó sẽ không được nhà nước công nhân. Nên khi có sự phát sinh tranh chấp giữa hai bên về tài sản, con cái đều không được giải quyết theo Pháp luật và được Pháp luật nhà nước bảo vệ.

 

LỜI KẾT

Thủ tục đăng ký kết hôn không chỉ là dấu mốc son ghi lại thời điểm trọng đại, phút giây hạnh phúc của một con người. Mà đăng ký kết hôn của một cặp đôi chính là sự công nhận của Nhà nước Pháp luật và được Pháp luật bảo vệ.

Đây cũng là một trong những thủ tục đòi hỏi không ít những chuẩn bị kỹ lưỡng trước không chỉ tin thần mà còn những giấy tờ kết hôn liên quan. Kết hôn hay cưới hỏi cũng nên xem ngày cưới trước khi tiến hành để có kết quả thuận lợi nhất.

Chính vì vậy, Phong thủy Tam Nguyên hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp tới các bạn đọc những thông tin hữu ích.

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Gửi Bình Luận
Thảo luận (0)
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ