Hướng nhà chung cư: Cách xác định & hóa giải theo tuổi chuẩn

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Việc xác định đúng hướng nhà chung cư và hóa giải theo tuổi trước khi quyết định mua là hoàn toàn cần thiết. Bởi cũng giống như những ngôi nhà mặt đất, nơi sinh sống ngoài việc khang trang, cao ráo cũng cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố: luồng khí, ánh sáng tự nhiên,.... Điều này nhằm giúp cho cuộc sống cả gia đình đều thuận lợi, suôn sẻ, mang đến nhiều vận may và tài lộc. Cùng xem ngay bài viết sau đây của Phong Thủy Tam Nguyên nhé!

>>>> XEM THÊM: Phong thủy chung cư | 11 nguyên tắc cần nhớ

1. Hướng nhà chung cư là hướng nào?

Bạn đọc đang thắc mắc “Hướng nhà chung cư là hướng nào?”. Để giải đáp câu hỏi này, gia chủ cần nắm bắt việc phân tích và tham khảo các quan niệm về hướng nhà ở chung cư ngày nay. Cụ thể như sau:

1.1 Quan niệm cũ hướng căn hộ là cửa ra vào

Đầu tiên là quan niệm hướng nhà chung cư ở phía cửa chính ra vào. Theo nguyên tắc trong phong thủy, đây là nơi hội tụ những luồng khí chính, chúng tạo nên từ mọi hoạt động tương tác giữa con người với ngôi nhà, yếu tố ánh sáng và gió tự nhiên không quan trọng. Hướng này được bắt nguồn từ việc xem cho những ngôi nhà mặt đất.

hướng nhà chung cư

Xác định hướng nhà chung cư theo quan niệm cửa chính

Xem hướng nhà chung cư theo phong thủy cửa chính được nhiều người tuân thủ và áp dụng phổ biến. Bởi vì theo quan niệm của họ, mọi việc sinh hoạt từ trong nhà đến khi ra bên ngoài đều đi qua cửa này mới có thể duy trì hoạt động sống hàng ngày và đón nhận những nguồn năng lượng tích cực.

1.2 Quan niệm mới hướng nhà là hướng ban công

Đối lập với quan niệm cũ thì hướng nhà chung cư quay ra mặt ban công mới đúng với thực tế hiện nay. Bởi lẽ, cửa chính thường hay bịt kín, thay vào đó ngôi nhà đón ánh sáng và gió tự nhiên từ phòng khách và ban công. Đây là nơi hội tụ nhiều địa khí, thiên khí tốt nhất cho căn hộ cũng như gia chủ. 

hướng nhà chung cư tính như thế nào

Quan niệm hướng nhà chung cư quay ra ban công

Theo nhiều kinh nghiệm mua nhà chung cư cho thấy, phòng khách thường bố trí gần ban công để nhận được nhiều dòng từ trường tốt. Đây là nơi giao lưu, tiếp xúc với môi trường bên ngoài, từ đó dẫn những nguồn sinh khí, ánh sáng, gió,... vào căn hộ. Bên cạnh đó, bạn còn được ngắm cảnh đẹp và hít thở bầu không khí trong lành qua hướng nhà chung cư này.

1.3 Kết luận hướng nhà chung cư là ban công hay cửa chính

Qua những phân tích nêu trên, có thể khẳng định xem hướng nhà chung cư quan trọng nhất vẫn căn cứ vào hướng ban công là chính. Dưới đây là 2 kết luận cụ thể:

 • Thứ nhất: Hướng nhà theo cửa chính của căn hộ. Đây là nơi thu nạp những nguồn vận khí năng lượng cho cả gia đình. Vì vậy, gia chủ cần xem tuổi tác phù hợp để lựa chọn đúng hướng tốt.
 • Thứ hai: Hướng nhà theo hướng ban công, hoặc nơi có view đẹp của căn hộ. Bởi đây là khu vực đón nhận nhiều ánh nắng và gió, điều hòa luồng khí để nạp cho ngôi nhà nên được lựa chọn làm hướng chính.
hướng nhà chung cư

Xác định hướng nhà chung cư là hướng nào?

2. Cách xác định hướng nhà chung cư theo tuổi

Sau khi đã tìm hiểu hướng chính của căn hộ để gia chủ lựa chọn, vậy thì cách xác định hướng nhà chung cư theo phong thủy như thế nào? Đây cũng là yếu tố “cực kỳ” quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của các thành viên trong gia đình. Cùng xem ngay  giải đáp dưới đây nhé!

2.1 Xem hướng căn hộ theo tuổi ai?

Theo quan niệm từ xưa đến nay, việc chọn hướng nhà thường dựa vào tuổi của người chồng, trụ cột chính trong gia đình. Tuy nhiên, đối với nhiều gia đình phụ nữ là người làm chủ thì cũng có thể lựa chọn coi tuổi. Do đó, việc xem hướng nhà chung cư phụ thuộc vào sức ảnh hưởng và sự mạnh yếu của người chồng hoặc vợ với cả gia đình.

hướng nhà chung cư xác định như thế nào

Cách đo hướng nhà chung cư theo tuổi

>>>> ĐỌC THÊM: Phong thủy chung cư: cách chọn căn hộ có phong thủy tốt - tổng quan

2.2 Hướng nhà chung cư tính như thế nào?

Hướng nhà chung cư xác định như thế nào? Dựa vào cách tính theo bát trạch phong thủy, mỗi người đều có 1 cung mệnh và khi kết hợp với 8 hướng khác nhau trong căn nhà sẽ tạo ra các dòng khí tốt - xấu riêng. Tùy thuộc từng cá nhân mà hướng nhà đối với người này rất tốt nhưng người kia lại “vô cùng” xấu.

Vận mệnh của mỗi người được phân ra hai nhóm: Đông Tứ Mệnh (nhóm 1) và Tây Tứ Mệnh (nhóm 2). Từ đó hướng nhà chung cư hợp với nhóm 1 sẽ là Đông, Nam, Bắc và Đông Nam, kèm theo đó là 4 phi: Chấn (Đông), Ly (Nam), Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam).  Trong khi người thuộc nhóm 2 theo các hướng Đông Bắc, Tây, Tây Bắc và Tây Nam tương ứng với 4 cung sau: Cấn, Đoài, Càn và Khôn. 

Sau đây là cách tính toán hướng nhà chung cư cho bạn đọc tham khảo:

Tính cho người nam: Bạn lấy 100 trừ 2 số cuối trong năm sinh. Kết quả đó lấy chia cho 9 được ngay số dư. Đây là niên mệnh của người nam.

Tính cho người nữ: Bạn lấy 2 số cuối trong năm sinh trừ cho 4. Kết quả đó lấy chia cho 9 được ngay số dư. Đây là niên mệnh của người nữ.

Số dư

Mệnh nam

Mệnh nữ

0

mệnh Khôn

mệnh Tốn

1

mệnh Khảm

mệnh Cấn

2

mệnh Ly

mệnh Càn

3

mệnh Cấn

mệnh Đoài

4

mệnh Đoài

mệnh Cấn

5

mệnh Càn

mệnh Ly

6

mệnh Khôn

mệnh Khảm

7

mệnh Tốn

mệnh Khôn

8

mệnh Chấn

mệnh Chấn

9

mệnh Khôn

mệnh Tốn

Ví dụ: 

 • Chủ nhà là nam giới, sinh năm 1985: 100 - 85 = 15; 15 : 9 = 1 dư 6. Vậy nam thuộc mệnh Khôn tương ứng với hướng Tây Nam thuộc Tây Tứ Mệnh. Ngoài hướng này, gia chủ còn hợp với 3 hướng: Đông Bắc, Tây, Tây Bắc.
 • Chủ nhà là nữ giới, sinh năm 1997: 97 – 4 = 95; 95 : 9 = 10 dư 5. Vậy nữ thuộc mệnh Ly, tương ứng với hướng Nam thuộc Đông Tứ Mệnh. Ngoài hướng này, gia chủ còn hợp với 3 hướng: Đông, Bắc và Đông Nam.
hướng nhà chung cư

Hướng nhà chung cư tính như thế nào?

3. Cách hóa giải hướng nhà chung cư xấu

Việc lựa chọn chính xác hướng nhà chung cư mang đến cho gia chủ nhiều vận may và thuận lợi về mọi mặt trong công việc cũng như cuộc sống. Tuy nhiên, nếu lỡ may trường hợp mua phải căn hộ không hợp tuổi thì lúc này cách khắc phục hướng nhà chung cư không hợp được thực hiện như thế nào? Mời bạn đọc xem ngay sau đây:

3.1 Hóa giải bằng hướng bàn thờ nhà chung cư

Cách hóa giải hướng nhà chung cư xấu đầu tiên đó là đặt lại hướng bàn thờ. Bởi đây là vị trí tác động lớn đến sự vượng - suy của gia chủ, cho nên bạn cần quay về khu vực mang những luồng khí tốt như Thiên y, Phục vị, Sinh khí.

hướng nhà chung cư xác định như thế nào

Hóa giải hướng bàn thờ nhà chung cư

3.2 Hóa giải bằng hướng bếp nhà chung cư

Trong trường hợp hướng nhà chung cư phạm phải tuyệt mệnh thì tốt nhất gia chủ nên hóa giải bằng cách đặt lại khu vực bếp trong nhà. Hướng tốt lúc này sẽ là hướng Đông Nam thuộc cung Thiên y giúp khắc được Tuyệt mệnh. Bên cạnh đó, vị trí bếp cần tuân thủ quy tắc tọa hung hướng cát để đảm bảo mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

hướng nhà chung cư

Hóa giải hướng bếp nhà chung cư

>>>> THAM KHẢO THÊM: Hướng đặt bàn thờ chung cư hợp phong thủy "rước" tài lộc

3.3 Khắc phục bằng gương bát quái

Cách hóa giải hướng căn hộ chung cư tiếp theo là dùng gương bát quái. Việc sử dụng công cụ trừ tà khí này trong phong thủy rất phổ biến. Cụ thể bạn nên treo tại vị trí cửa chính nhằm khắc phục hướng nhà xấu. Tuy nhiên, để cách làm được chính xác và tránh những sai sót không đáng có, gia chủ cần thuê thầy phong thủy để khai quang và chọn hướng thích hợp thì mới mang lại hiệu quả cao.

hướng nhà chung cư theo tuổi

Cách treo gương bát quái để hóa giải

3.4 Khắc phục bằng cách đặt thảm trước cửa ra vào

Đặt thảm trước cửa ra vào cũng là một phương pháp hóa giải hướng nhà chung cư mà ít người biết đến. Quan trọng hơn hết, gia chủ cần chọn đúng màu của bản mệnh mới có tác dụng khắc chế hướng xấu của căn hộ. Chẳng hạn nhà thuộc hướng Tây và Tây Bắc gặp hung khí mệnh Kim thì cần đặt thảm màu vàng hoặc xám để hóa giải.

hướng nhà chung cư

Lựa chọn thảm dậm chân hợp mệnh

Đối với gia chủ mệnh Thổ có hướng nhà chung cư quay về vị trí Đông và Đông Nam gặp phải tà khí thuộc hành Mộc. Lúc này, bạn cần chọn thảm chùi chân màu tím hoặc hồng để hóa giải hướng xấu.

3.5 Lựa chọn hướng tốt sinh hoạt

Bên cạnh các cách hóa giải hướng nhà chung cư nêu trên, bạn cũng cần chú ý về hướng sinh hoạt hàng ngày. Chẳng hạn gia chủ nên chọn hướng tốt để gối đầu khi ngủ, sử dụng thêm các đồ vật phong thủy trang trí nhà cửa, màu sắc trong căn hộ cũng nên thích hợp với mệnh chủ nhà (mệnh Thổ: Vàng nhạt và nâu; mệnh Hỏa: Đỏ, cam, vàng tươi;...)

hướng nhà chung cư theo tuổi

Lưu ý hướng giường ngủ xung khắc

4. Lưu ý về hướng nhà chung cư theo phong thủy khi mua

Song song với các cách lựa chọn và hóa giải hướng nhà chung cư, gia chủ cũng cần nắm bắt một vài lưu ý quan trọng ngay sau đây để căn hộ sinh sống được hoàn hảo nhất về mọi mặt. Cùng xem ngay nhé!

 • Phòng ngủ trong căn hộ không bị ánh nắng chiếu vào gay gắt.
 • Không chọn căn hộ có hành lang nhìn thẳng vào trong nhà.
 • Tránh những góc nhọn của các công trình bên ngoài hướng thẳng vào căn hộ.
 • Lưu ý cách sắp xếp trong căn hộ. 
 • Hướng nhà chung cư phải có tầm nhìn tốt.
 • Căn hộ có minh đường rộng rãi.
 • Nam hoặc Đông Nam là những hướng nhà chung cư tốt.
 • Ban công của căn hộ tránh quay về hướng Tây.
hướng nhà chung cư

Hướng nhà chung cư cần có minh đường rộng rãi

Trên đây là toàn bộ thông tin về hướng nhà chung cư tốt nhất được chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích cho gia chủ chọn được vị trí thích hợp với bản mệnh và nắm bắt những cách hóa giải theo tuổi chuẩn phong thủy. Chúc bạn và gia đình sẽ luôn gặp nhiều may mắn và hạnh phúc. Hãy liên hệ với Phong Thủy Tam Nguyên nếu bạn có nhu cầu xem nhiều vấn đề về nhà ở nhé!

>>>> TÌM HIỂU THÊM

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ