Giải Mã: Gương Bát Quái Có Tác Dụng Gì Trong Phong Thủy?

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Với cuộc sống hiện nay, có rất nhiều xây dựng nhà cửa theo sở thích riêng của mình. Việc thiết kế này thường xuất hiện nhiều góc cạnh trong phong thủy. Có nhiều ngôi nhà không thể tránh khỏi khi đối diện ngôi nhà là cột điện, máy biến áp...Những điều này thường không tốt về phong thủy. Vì thế, việc sử dụng gương bát quái có tác dụng ? Hãy cùng Phong thủy Tam Nguyên tìm hiểu nhé.

>>>> XEM THÊM: TOP 12 vật phẩm trong phong thủy kích tài lộc năm 2021

1. Gương bát quái là gì?

Gương bát quái là loại pháp khí đại diện cho các yếu tố hình thành nên vũ trụ (cấu thành từ nhiều chất liệu kết hợp lại như đồng, gỗ, đá, vàng, bạc…). Đặc biết, đây là biểu tượng cho sự tồn tại của âm dương trong tự nhiên và ngũ hành. Mặt gương hình tròn cùng với hình vẽ bát quái gồm 8 quẻ (8 biểu tượng): Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. Trong đó: 

 • Càn: (Trời; Cha; cái Đầu, là tháng giao mùa; + Kim; số 6 ; hướng Tây Bắc)
 • Khảm: (Nước; thứ Nam; cái tai và máu, thận; mùa Đông; + Thủy; 1; hướng Bắc)
 • Cấn: (Núi; út Nam; lưng, xương); là tháng giao mùa; + Thổ; 8 ; hướng Đông Bắc)
 • Chấn: ( Sấm sét; Trưởng nam; chân, tóc; mùa Xuân; + Mộc ; hướng Đông)
 • Tốn: (Gió; Trưởng nữ; đùi, cánh tay; tháng giao mùa; 4 ;- Thổ; hướng Đông Nam)
 • Ly: (Lửa; Thứ nữ; mắt, tim;  mùa Hạ; 9 ; - Hỏa;  hướng Nam)
 • Khôn: (Đất; Mẹ; Dạ dày, ruột;  là tháng giao mùa; 2 ; - Thổ; hướng Tây Nam)
 • Đoài: (Ao hồ; út nữ; Phổi, mũi; mùa Thu; 7; - Kim; hướng Tây)
gương bát quái có tác dụng gì

Gương bát quái được sử dụng với mục đích gì?

Gương bát quái được xem là một trong những công cụ được dùng phổ biến trong phong thủy. Người ta quan niệm món đồ này có thể hội tụ năng lượng của vũ trụ giúp bảo vệ, khắc phục và hóa giải hướng xấu cho ngôi nhà. Phân loại theo hình dáng, gương bát quái gồm:

 • Gương bát quái lồi
 • Gương bát quái phẳng
 • Gương cầu lõm
 • Gương bát quái hổ phù

2. Gương bát quái có tác dụng gì?

Chắc hẳn bạn đọc đều đang thắc mắc “Gương bát quái có tác dụng gì?”. Dưới đây là chức năng và cách treo đúng ý nghĩa của từng loại gương mới có thể mang lại hiệu quả. Xem ngay!

2.1 Gương bát quái lồi có tác dụng gì?

Gương lồi có một mặt hình cầu ở giữa lồi lên như mai rùa và hướng ra ngoài cạnh. Vật phẩm giúp phản xạ và làm phản xạ các nguồn năng lượng tiêu cực có tính chất hung hăng trong phong thủy. Đây được xem là 1 công cụ để hóa giải sát khí cao như những vật thể có hình dáng sắt, nhọn hay cột đèn, cột cờ, ống khói, biển báo giao thông,...

Khi nhà ở bị các vật mang sát khí xung chiếu, gương lồi sẽ phát huy tác dụng rất hiệu quả. Nếu cửa chính hoặc cửa sổ bị chiếu thẳng vào, có thể treo gương lồi trước cửa để hóa giải.

gương bát quái có tác dụng gì

Treo gương bát quái lồi có tác dụng gì?

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Tượng kỳ lân: ý nghĩa và cách đặt đúng chuẩn phong thủy

2.2 Gương bát quái phẳng có tác dụng gì?

Gương bát quái phẳng có bề mặt tâm tròn ở giữa thẳng giống như chiếc gương thông thường. Đây là loại gương trung tính, nếu bạn phân vân không biết nên dùng loại gương nào tốt nhất thì nên lựa chọn biện pháp an toàn là gương phẳng.

Vậy gương bát quái phẳng có tác dụng gì? Khi gia chủ đặt gương này trong nhà sẽ thu hút được các nguồn năng lượng tốt. Trường hợp treo ngoài cửa chính hoặc cửa sổ sẽ có tác dụng phản xạ. 

Treo gương phẳng tại phương vị cát lợi sẽ có tác dụng thu hút nguồn khí tốt. Đồng thời, khi treo gương phẳng tại phương vị bị xung sát sẽ mang đến công dụng ngăn cản và hóa giải khí xấu.

gương bát quái có tác dụng gì

Gương bát quái phẳng

2.3 Gương cầu lõm có tác dụng gì?

Gương bát quái lõm có phần gương ở giữa lõm vào bên trong, giống như phần bụng của chiếc thìa/muỗng. Gương lõm giúp hấp thụ các khí xấu vào trong và hóa giải các loại năng lượng tiêu cực

Nếu như gương lồi dùng để “phân tán” thì gương lõm có tác dụng “tích tụ” năng lượng. Giả sử phương vị phong thủy nào có hiện tượng thất tán khí hoặc các vật được coi là tốt đẹp lại cách nhà quá xa thì bạn có thể treo gương lõm để thu hút năng lượng tốt.

gương bát quái lồi có tác dụng gì

Gương cầu lõm có tác dụng gì?

2.4 Gương bát quái hổ phù có tác dụng gì?

Gương bát quái hổ phù là loại gương có bề mặt ở giữa được chạm khắc, chế tác hình thần hổ ngậm binh khí. Đây chính là loại gương bát quái sở hữu công dụng mạnh nhất.

Tác dụng của gương bát quái hổ phù là để trấn trạch, hóa giải sát khí từ bên ngoài vào, tăng vận khí cho gia đình. Thông thường, gương sẽ được treo ở cửa chính hoặc ngoài ban công.

gương bát quái có tác dụng gì

Gương dễ dàng nhận biết với hình thần hổ

3. Cách khai quang và bố trí gương bát quái hợp phong thủy

3.1 Lễ khai quang cho gương bát quái

 • Sau khi mua gương về, gia chủ cần rửa sạch bằng nước Thiên Địa bao gồm nước mưa và nước giếng. Trường hợp không có, bạn nên dùng nước sạch để rửa và vải sạch lau một lần. Tiếp theo, bạn dùng nước rượu gừng rửa lần nữa, lau khô.
 • Gia chủ sử dụng tấm vải đỏ hoặc vải sạch để bọc kín và đặt lên bàn thờ, sau đó thắp hương báo cáo tổ tiên. Bạn chỉ cần chuẩn bị những đồ lễ đơn giản như hoa quả và vàng mã. Cuối cùng, bạn đọc bài khấn xin phép như bình thường, sau đó đọc bài chú khai quang riêng cho gương bát quái.
 • Dưới đây là bài chú khai quang gương bát quái:

“Nhất Khảm Quán âm mẫu độ sinh

Nhị Khôn thiên tướng giáng hung tinh

Tam Chấn lôi đình uy dũng mãnh

Tứ Tốn phong vũ tất đan thanh

Ngũ trung thánh thần lai hộ thuật

Lục Càn binh tướng giáng phù linh

Thất Đoài lôi công lai sát quỷ

Bát Cấn bổn tướng trảm tà tinh

Cửu Ly tiên thánh giáng hội đồng

Nam mô bát quái minh sinh

Cửu Long thiên tử. Long thần hổ tướng

Bát quái kim cang. Ngũ hành binh tướng

Cấp như sắc lệnh. Cấp cấp như luật lệnh”

Sau khi đọc xong bài chú, gia chủ sẽ bỏ tấm vải bọc gương và búng tay vào gương 3 cái là hoàn thành

gương bát quái có tác dụng gì

Khai quang gương bát quái

3.2 Các quy tắc treo gương bát quái đúng phong thủy

 • Quy tắc đầu tiên và quan trọng nhất là gương bát quái phải được treo trên cửa ra vào hoặc nơi cửa sổ nhằm tích tụ hay phân tán năng lượng. Tuyệt đối bạn không được treo gương bát quái trong nhà..
 • Gương bát quái là vật linh thiêng, vì vậy bạn chỉ sử dụng khi có năng lượng xấu hướng về nhà hoặc nơi kinh doanh. Đây không phải là món đồ dùng để trang trí nên tránh dùng tùy tiện.
 • Người có kiến thức chuyên môn về phong thủy sẽ hiểu được sức mạnh của gương bát quái sử dụng một cách chính xác. Do đó nếu bạn muốn đặt gương nhưng chưa chắc chắn thì hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia có  trình độ tốt nhất.
gương bát quái có tác dụng gì

Treo gương bát quái trước cửa nhà

4. Lưu ý khi dùng gương bát quái trong phong thủy

Việc sử dụng gương bát quái cho căn nhà của mình có khá nhiều lưu ý mà gia chủ cần biết trước khi treo nó. 

4.1 Gương bát quái treo ở đâu?

Có 3 loại gương bát quái được dùng phổ biến hiện nay là gương bát quái lõm, gương bát quái lồi, gương bát quái phẳng.

 • Gương bát quái lõm: Hình dáng của gương bát quái lõm là có bề mặt hơi lõm vào phía trong. Nếu phong thủy của gia đình có hướng tượng thất tán khí hoặc có vật thể được xem là tốt nhưng cách xa nhà thì bạn có thể đặt gương lõm để hút năng lượng tốt về nhà mình. Nếu nhà bạn có thiết kế sai khi cầu thang để đối diện cửa chính thì gia chủ luôn treo một gương cầu lõm để có thể ngăn chặn thất tán, trấn hung vượng khí. Gương bát quái lõm có thể treo trong nhà.
 • Gương bát quái phẳng: Hình dàn mặt phẳng. Treo ngoài cửa chính hoặc cửa sổ thì nó sẽ có tác dụng phản xạ. Còn nếu treo bên trong nhà thì có tác dụng thâu tóm, thu hút những năng lượng tốt trong phong thủy. Nếu treo tại phương vị cát lợi sẽ có tác dụng hút những khí tốt. Nếu treo tại phương vị xung sát lại có tác dụng ngăn cản, hóa giải khí xấu. Vì thế, đối với gương bát quái phẳng thì có thể treo bên trong lẫn bên ngoài của ngôi nhà bạn.
 • Gương bát quái lồi: Hình dáng cong ra ngoài, giống như mai rùa và hơi lồi lên. Nếu nhà có hướng cửa chính hay cửa sổ gặp các vật thể có nhiều sát khí xung chiếu vào. Vì vậy gương Bát Quái lồi sẽ phát huy tác dụng của nó. Vì vậy, loại gương này chỉ treo được bên ngoài, không được để ở trong nhà.
gương bát quái có tác dụng gì

Gương bát quái lồi

4.2 Treo gương bát quái vào ngày nào? Giờ nào?

Quan niệm về phong thủy của gương bát quái nên được treo trước cửa sổ hoặc cửa chính. Có thể đặt ở cửa phòng thờ. Gia chủ có thể treo khoảng thời gian 15 phút trong mỗi giờ, các ngày mà gia chủ lựa chọn.

Các nhà chuyên gia phong thủy khuyên bạn nên treo vào các ngày như Rằm và mùng 1 âm lịch hàng tháng. Thời điểm tốt để treo gương là khi mặt trời lặn đến trước 23 giờ đêm. Ngoài ra, không nên treo gương vào ban ngày hay thời điểm trời còn sáng.

>>>> XEM THÊM: Cách treo gương bát quái đúng giúp hóa giải sát khía

4.3 Những vị trí không nên treo gương bát quái

Có khá nhiều vị trí tốt để đặt gương bát quái, nhưng sau đây là những nơi mà bạn không thể đặt vì nó sẽ không tốt cho phòng thủy cho ngôi nhà của bạn:

 • Không nên treo một chiếc gương ở đối diện cửa ra vào.
 • Không nên để phía sau bếp nấu.
 • Tránh treo gương ở bên ngoài ngôi nhà vì nó gây ảnh hưởng đến nhà đối diện.
treo gương bát quái có tác dụng gì
Lưu ý khi chọn vị trí treo gương bát quái

5. Nên mua gương bát quái ở đâu uy tín?

Nhu cầu sử dụng gương bát quái rất phổ biến. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều nơi bán gương bát quái. Tuy nhiên, trong số đó tồn đọng rất nhiều hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, hoàn toàn không có tác dụng thần linh gì cả. Những gương bát quái này thường có chất lượng kém, giá chỉ dao động từ vài chục với hơn trăm ngàn, có loại giả nhưng vẫn bán như giá hàng thật được bán tràn lan trên thị trường và hoàn toàn không có năng lượng gì cả.

Để mua được gương bát quái hàng thật, giá thật và đầy linh nghiệm, bạn cần chọn nơi bán có uy tín nhiều năm trên thị trường phong thủy. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn Phong thủy Tam Nguyên - một trong những công ty phong thủy uy tín nhiều năm. Đây là đơn vị chuyên cung cấp những dịch vụ liên quan đến phong thủy, trong đó là bán các vật phẩm phong thủy như gương bát quái với giá cả hợp lý, chất lượng cao cấp.

mua gương bát quái phong thủy
Mua gương bát quái phong thủy tại Phong Thủy Tam Nguyên
 • Hà Nội: Phòng 809, Tòa nhà 34T, Hoàng Đạo Thúy, P. Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
 • TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM 
 • Email: [email protected]
 • Hotline: 19002292
 • Website: https://phongthuyvuong.com/

Khi căn nhà của bạn đang gặp trở ngại về phong thủy nếu có đồ vật cản trở thì hãy tìm hiểu cách đặt gương bát quái. Nếu bạn đang có thắc mắc về gương bát quái có tác dụng gì thì hãy liên hệ với chúng tôi qua website https://phongthuyvuong.com/ hoặc Hotline: 19002292 để được tư vấn và giải đáp tốt nhất nhanh nhất.

>>>> XEM THÊM

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ