Biểu tượng đám cưới: Giải mã ý nghĩa kèm hình ảnh cụ thể

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Đám cưới không chỉ là một thủ tục, nó còn là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt ta. Thế nhưng, về phần ý nghĩa của những biểu tượng đám cưới không phải ai cũng biết rõ. Đó là các biểu tượng nào? Hình ảnh tượng trưng chúc mừng đám cưới ra sao? Cùng Phong Thủy Tam Nguyên tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

>>>> XEM THÊM: Xem ngày cưới, kết hôn tốt theo tuổi cô dâu, chú rể

1. Biểu tượng ngày cưới - Chữ song hỷ

Chữ "Song Hỷ" trong đám cưới là được ghép từ hai chữ hỷ mang nghĩa niềm vui nhân đôi. Biểu tượng song hỷ có nguồn gốc từ Trung Quốc, mang ý nghĩa là niềm vui của cả hai họ nhà trai có cô dâu mới và nhà gái gả được con. Biểu tượng song hỷ viết theo chữ Hán rất phổ biến ở Việt Nam, là hình ảnh biểu tượng của đám cưới, niềm vui và sự chúc phúc.

biểu tượng đám cưới
Biểu tượng song hỷ trong đám cưới

Hiện nay, bạn có thể thấy biểu tượng song hỷ là thứ không thể thiếu trong lễ cưới. Nó xuất hiện trên tường nhà tân hôn, thiệp cưới... Ngoài ra, chữ song hỷ còn tượng trưng cho niềm vui trong học hành, thi cử.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Xem ngày cưới theo tuổi cô dâu đẹp trong năm 2021

2. Ý nghĩa của trầu cau trong hôn nhân

Dân gian ta vẫn có câu: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Vì vậy, để muốn nói lên tầm quan trọng, không thể thiếu được khay trầu trong việc bắt đầu câu chuyện của cả đời con người.

Người xưa cho rằng, cây cau có thân tròn, chắc, thẳng đứng là biểu tượng cho người con trai, còn lá trầu hình tam giác bầu bĩnh, xòe ngang như biểu tượng của người con gái. Dây trầu leo quấn quít quanh thân cau như là biểu tượng cho một tình yêu bền chặt. Hình tượng trầu cau trong ngày cưới như lời chúc cô dâu chú rể hòa hợp, thủy chung. 

ý nghĩa của trầu cau trong hôn nhân
Ý nghĩa trầu cau trong hôn nhân

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: Bán duyên là gì? Và cách giữ duyên trong năm 2020

3. Tiền nạp trong lễ cưới (Tiền “cheo”)

Từ xưa, lễ nạp tài là một lễ kèm theo trong lễ ăn hỏi của nhà trai và nhà gái, thể hiện sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái. Tráp nạp tài sẽ đem sang nhà gái cùng các tráp sính lễ khác. Tục lệ này có ý nghĩa là nhà trai hỗ trợ nhà gái chi phí chuẩn bị cho đám cưới hoặc hỗ trợ cho cô dâu chú rể thuận lợi hơn về kinh tế.

Lưu ý: Tiền nạp tài thường được bỏ trong phong bì hoặc hộp lễ có chữ hỷ phía trên.

biểu tượng tiệc cưới
Tiền nạp trong lễ cưới

4. Bánh xu xê (bánh phu thê)

Bánh phu thê là biểu tượng đám cưới mang ý nghĩa như tên gọi của nó. Bánh xuất hiện nhiều trong lễ tết và cưới hỏi. Bánh phu thê được làm ra với mong muốn là biểu tượng cho tình vợ chồng son sắt với hai vỏ xanh úp lại vừa khít được buộc bằng sợi dây hồng. Bánh có hương vị ngọt ngào, thơm tho như tình cảm mặn nồng của cặp uyên ương.

biểu tượng chúc mừng đám cưới
Bánh phu thê tượng trưng cho đôi vợ chồng

5. Ý nghĩa của cặp nhẫn cưới

Nhẫn đính hôn: thường được dùng khi người con trai cầu hôn cô gái mình yêu và nếu cô gái đồng ý sẽ đeo chiếc nhẫn lên tay. Nhẫn đính hôn thể hiện tình yêu duy nhất và sự tin tưởng lẫn nhau.

Nhẫn cưới: nhẫn cưới đều là 1 cặp cho nam và nữ. Khi trao cho nhau nhẫn cưới, hai bên sẽ chính thức là bạn đời của nhau. Nhẫn cưới vừa mang ý nghĩa thủy chung, lâu dài vừa là sự nhắc nhở trách nhiệm đối với bạn đời.

biểu tượng đám cưới
Ý nghĩa của nhẫn cưới - Biểu tượng đám cưới

6. Ý nghĩa các con số trong đám cưới người Việt

Các con số trong đám cưới người Việt đều là số chẵn, số đôi mang ý nghĩa có đôi có cặp không riêng lẻ. Người Việt thường chuẩn bị các đồ dùng tân hôn theo một đôi. Số mâm lễ và vật trong mâm lễ của nhà trai đem đến nhà gái đều là số chẵn, thường là 8, 10 hoặc 12 mâm tùy theo khả năng kinh tế nhà trai.

hình ảnh biểu tượng đám cưới
Các con số đem lại may mắn cho đám cưới

Người Việt quan niệm số 44 là số đẹp nên nhà trai trao tiền nạp tài có bốn số 4 và nhà gái lấy hai số 4 ở giữa, trả lại số 4 đầu, cuối để có “tiền” có “hậu”. Bên cạnh đó, số 6 và số 9 cũng được sử dụng trong lễ ăn hỏi và thách cưới.

7. Hình ảnh chim bồ câu

Chim bồ câu là loài chim chung thủy, luôn ở bên bạn đời đến khi chết. Vì vậy, các cặp đôi dùng chim bồ câu như biểu tượng đám cưới để thể hiện tình cảm nồng thắm, gắn bó. Người thân thường tặng tranh hoặc tượng 1 cặp chim bồ câu cho cô dâu chú rể như một lời chúc phúc hai người sẽ yêu duy nhất đối phương và bên nhau suốt đời.

ý nghĩa các con số trong cưới xin
Chim bồ câu tượng trưng cho sự chung thủy

8. Biểu tượng chim phượng hoàng

Chim phượng là chim cái, hoàng là chim đực và chúng luôn đi đôi với nhau. Chim phượng hoàng là biểu tượng cho sự hòa hợp giữa nam nữ. Việc tặng cho cô dâu chú rể sẽ giúp hôn nhân của họ luôn viên mãn và may mắn.

biểu tượng đám cưới
Biểu tượng chim phượng hoàng cho hôn nhân viên mãn

Tuy truyền thống đã có nhiều thay đổi nhưng những biểu tượng đám cưới trên vẫn luôn được các cặp đôi sử dụng trong đám cưới với mong muốn hôn nhân được viên mãn. Nếu bạn cần tư vấn chọn ngày lành tháng tốt và hợp tuổi để tổ chức đám cưới thì hãy liên hệ ngay cho Phong Thủy Tam Nguyên chúng tôi nhé!

>>>> KHÔNG NÊN BỎ QUA:

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ