13 quy tắc thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy tối kỵ

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy là yếu tố cực kỳ quan trọng trong xây dựng nhà cửa. Vì nó không chỉ mang lại hướng đẹp, đúng mà còn giúp gia chủ may mắn, thành công hơn trong công việc. Vậy thiết kế nhà vệ sinh cần lưu ý gì trong phong thủy? Cùng phongthuyvuong.com tìm câu trả lời ngay nhé.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Tư vấn phong thủy nhà ở biệt thự | 11 quy tắc cần chú ý

Phong thuỷ học coi căn nhà cũng giống như một cơ thể trong đó mỗi bộ phận, mỗi khu vực có một vai trò và chức năng riêng cùng góp phần tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh. Giữa chúng luôn có những mối liên hệ với nhau đòi hỏi chúng ta phải sắp đặt hợp lý để tăng cường những hiệu ứng tốt và giảm bớt những tương tác xấu.

Thiết kế kiến trúc hiện nay phần lớn gộp nhà vệ sinh và phòng tắm vào làm một nên sẽ gọi tên chung là nhà vệ sinh (WC).

Theo lí luận phong thủy, nhà vệ sinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tình duyên, tài vận của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Rốt cuộc nhà vệ sinh nhà tắm có những điểm nào cần được chú ý?

1. Những vị trí không nên thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy

1.1. Nhà vệ sinh không nên đặt ở trung tâm căn nhà

Có 3 nguyên nhân mà bạn không nên đặt nhà vệ sinh ngay trung tâm căn nhà khi thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy:

  • Một là, theo “lạc thư” có viết thì phương vị trung tâm thuộc Thổ, còn nhà vệ sinh thuộc Thuỷ, nếu đặt ở vị trí trung tâm sẽ phát sinh Thổ khắc Thuỷ
  • Hai là, không khí và nước ô nhiễm từ WC từ trung tâm lan ra các phòng.
  • Ba là, trung tâm của căn nhà cũng như trái tim con người, tim mà bị ô nhiễm, thì còn có thể gọi là “cát trạch” không?

1.2. Không thiết kế phòng ngủ dưới nhà vệ sinh

Giường ngủ bên dưới nhà vệ sinh hoặc đầu giường dựa vào nhà vệ sinh cũng không tốt, người ở dễ gặp những chuyện thị phi, suy nghĩ không được minh mẫn, sáng suốt.

1.3. Không nên đặt nhà vệ sinh trong nhà và bếp cạnh nhau

Khu vực bếp nấu ăn rất cần vệ sinh an toàn trong khi nhà vệ sinh luôn tiềm ẩn sự ô nhiễm. Hai khu vực này không nên quá gần nhau. Nhất là cửa WC đối diện bếp nấu là đại kị. Cách thiết kế nhà theo phong thủy thì điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến người phụ nữ trong gia đình và dễ phát sinh bệnh tật.

Hơn nữa bếp là nơi đun nấu, chế biến đồ ăn thức uống, còn phòng vệ sinh là nơi nuôi dưỡng vi khuẩn và không khí bẩn, nếu cửa đối diện nhau sẽ ảnh hưởng tới vệ sinh, tổn hại sức khỏe đến toàn gia đình. Một điều đại kỵ nữa là nhà vệ sinh nằm trên đầu bếp nấu, rất xấu.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Cửa Phòng Ngủ Đối Diện Cửa Nhà Vệ Sinh Hợp Phong Thủy

1.4. Không được đặt nhà vệ sinh trong nhà gần khu thờ cúng

Khu vực ban thờ đặt dưới khu vệ sinh, đối diện cửa hay dựa vào bức tường nhà vệ sinh cũng đều ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của không gian thờ cúng.

Lưu ý về cách chọn vị trí nhà vệ sinh theo phong thủy
>>>> XEM THÊM: 4 quy tắc thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy cơ bản nhất

1.5 Nên thiết kế nhà vệ sinh ở tầng 1

Thường thì khi thiết kế người ta thường nhớ đến sự phối hợp giữa các gian phòng trong cùng một tầng mà lại quên mất mối quan hệ giữa các tầng. Nếu như nhà vệ sinh nằm trên phòng ngủ thì trạch tướng vô cùng nguy hại, sức khoẻ người ở sẽ giảm sút.

Theo nguyên lí “gia tướng học” Trung Quốc cổ truyền, thì nền nhà vệ sinh không được cao hơn phòng ngủ. Ngũ hành gia cho rằng, nước chảy xuống dưới, làm ẩm kết cấu bên dưới, về lâu dài phòng ngủ bị ẩm thấp, dễ phát sinh các bệnh hệ thống nội tiết. Nếu như nhất quyết phải đặt trên lầu, thì bạn nên thiết kế kéo rộng khoảng cách với phòng ngủ.

>>>> XEM CHI TIẾT TẠI: Thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ hợp phong thủy

2. Hướng của nhà vệ sinh theo phong thủy

2.1. Thiết kế nhà vệ sinh phạm Đào Hoa

Nhà vệ sinh nằm vào phương vị Đào hoa sẽ ảnh hưởng đến chuyện tình duyên của người đó, kém may mắn trong chuyện tình cảm, dễ bị “ế”, kết hôn muộn. Do vậy không nên đặt nhà vệ sinh ở phương vị Đào hoa của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là phương vị đào hoa của con gái.

2.2. Đặt nhà vệ sinh trong nhà không nên nằm ở hướng Nam

Điều này có liên quan đến phương vị bát quái, phương Nam là Ly quái, ngũ hành thuộc Hoả, còn nhà vệ sinh lại thuộc Thuỷ. Nhà vệ sinh hướng Nam, khắc chế Hoả địa, cũng như là Bát tự của người xung khắc Lưu niên Thái Tuế, bởi vậy không may mắn.

Không đặt nhà vệ sinh trong nhà ở hướng Nam

2.3. Phương vị nhà vệ sinh phạm vào cung bản mệnh

Nhà vệ sinh nằm vào cung bản mệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người đó như đau đầu, đau lưng, hay ốm vặt. Hơn nữa lại ảnh hưởng đến tài vận công danh sự nghiệp của người bị WC phạm vào cung bản mệnh. Do vậy không nên đặt nhà vệ sinh ở cung bản mệnh của các thành viên trong gia đình.

>>>> XEM THÊM: Thiết kế cổng nhà theo phong thủy: hướng, kích thước cổng

3. Một số quy tắc khác cần chú ý khi thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy

3.1. Nên thiết kế nhà vệ sinh có cửa sổ, tốt nhất là đủ ánh sáng, không khí lưu thông

Nguyên nhân rất đơn giản, WC là nơi thường xuyên ẩm thấp dễ gây nên ẩm mốc, đồng thời cũng là nơi chúng ta thường dùng để tẩy rửa tạp chất và xú uế. Do vậy khi thực hiện bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy, WC nhất thiết phải có cửa sổ hoặc có những thiết bị khử mùi và quạt thông gió, đủ ánh sáng và không khí lưu không để cho mùi hôi bay đi, duy trì không khí trong sạch.

Nếu không gian rộng có thể đặt một số loại cây có sức sống tốt vừa làm đẹp vừa giúp giảm bớt khí độc.

thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy

Thiết kế nhà vệ sinh có cửa sổ

3.2. Màu sắc nhà vệ sinh nên dùng tông màu sáng

Nhà vệ sinh thuộc hành thủy, nên màu tốt nhất của nó là máu trắng thuộc kim, màu lam thuộc thủy. Những màu này vừa thanh nhã vừa tạo được cảm giác sạch sẽ, yên tĩnh. Tránh dùng những màu đậm và tối mang nhiều âm khí không tốt. Những màu sắc dịu nhẹ sẽ đem lại cảm giác thư giãn, những màu đậm và ấm có thể sử dụng cho phần nền và tường.

Khi thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy, bạn nên hạn chế dùng màu chói lọi hoặc quá tương phản trong WC, bởi vì vì tính thư giãn nhẹ nhàng luôn cần được để ý. Ánh sáng tự nhiên cũng rất quan trọng, có thể thiết kế thêm những chân nến và đèn treo tường để thắp sáng những bức tường và các góc.

>>>> THÔNG TIN LIÊN QUAN: Bếp đối diện nhà vệ sinh có cách nào hóa giải, khắc phục?

3.3. Cửa nhà vệ sinh ra vào đóng cửa, luôn giữ sạch sẽ

Khi sử dụng cửa vệ sinh nên thường xuyên đóng. Bên trong lúc nào cũng phải giữ cho khô ráo và sạch sẽ. Đừng bao giờ để nhà vệ sinh bẩn, ẩm thấp, cần phải vệ sinh không gian này thường xuyên.

Hãy dẹp bỏ những thứ gây bề bộn trong phòng tắm như: giỏ rác đầy ứ, chai lọ hoặc ống kem đánh răng rỗng, đĩa đựng xà bông không cần thiết, mỹ phẩm, sữa tắm hết hạn sử dụng hoặc không bao giờ dùng đến… Tất cả những thứ này đều có thể tích tụ năng lượng xấu, gây hại cho gia chủ. Các thiết bị và đường ống nước không được để rò rỉ, thất thoát vì nguồn nước cũng tượng trưng cho nguồn tài lộc trong nhà.

>>>> ĐỌC NGAY: Cách thiết kế cửa nhà theo phong thủy giúp "ăn nên làm ra"

3.4. Coi trọng ngay từ bản thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy

Trong thiết kế nhà ở, khu vực vệ sinh cần được coi trọng ngay từ khi thiết kế trên giấy. Nó cần có được một không gian thoáng đãng nhất định với diện tích và công năng hợp lý.

Khi thiết kế, bạn nên tránh khu vệ sinh quá nhỏ và thấp tạo cảm giác đè nén hoặc tù túng. Địa điểm nhà vệ sinh nên ở chỗ khuất. Có thể tiết kiệm diện tích bằng cách bố trí ở những góc không vuông vắn hoặc tận dụng gầm cầu thang nếu thoả mãn điều kiện về phương vị.

thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy

Một số chú ý khi thiết nhà vệ sinh theo phong thủy

3.5. Phòng ngủ cải tạo từ nhà vệ sinh cũ

Bởi vì người đông đất chật, nhiều gia đình sửa WC thành phòng ngủ. Mặc dù tiết kiệm được không gian nhưng lại phạm phải sai lầm phong thuỷ, nghiêm khắc mà nói thì không hợp vệ sinh. Nhà vệ sinh là không sạch sẽ, cần phải tránh nằm gần kề phòng ngủ, càng không thể sửa thành phòng ngủ. Như vậy căn bản không phù hợp yêu cầu vệ sinh, thuỷ hoả bất dung.

Tương tự như vậy, phòng ngủ là chốn nghỉ ngơi rất cần không khí trong lành. Sẽ rất bất hợp lý nếu bố trí nhà vệ sinh hướng thẳng vào giường ngủ. Điều này không những ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng.

>>>> KHÁM PHÁ:

Trên đây là các thông tin về thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy, chắc chắn bài viết trên đã giúp bạn có được thông tin tổng quan nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hay muốn nhận tư vấn kỹ hơn về dịch vụ tư vấn thiết kế nhà vệ sinh thì liên hệ ngay Phong Thủy Tam Nguyên qua website phongthuyvuong.com.

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ