Kiêng Kỵ Trong Đám Cưới 2020

(0)
1 năm trước

Hôm nay, Thầy Phong Thủy Tam Nguyên sẽ cùng các anh chị đi tìm hiểu về chủ đề tổng hợp những điều kiêng kỵ trong đám cưới để mọi người cùng có góc nhìn khách quan nhất nhé. Việc hôn nhân đại sự không chỉ là một sự kiện lớn riêng của hai người mà còn là vấn đề có ảnh hưởng sâu sắc tới cả hai bên gia đình. Chính vì vậy những kiêng kỵ trong đám cưới được đặt lên quan tâm hàng đầu.

THỜI ĐIỂM ĐÁM CƯỚI

thời điểm đám cưới

Một trong những điểm kiêng kỵ đám cưới mà luôn được sự quan tâm của cả họ hai bên đó chính là thời điểm cưới khi nào mới thích hợp.

Năm Kim Lâu

Tùy vào hai bên gia đình quyết định chọn ngày để tiến hành thủ tục giúp đôi trẻ thành đôi, tuy nhiên bên gia đình nên tránh chọn thời điểm cưới vào năm Kim Lâu.

Khi xét trên tuổi để cưới, thường căn cứ dựa trên ngày sinh tháng đẻ của cô dâu. Năm Kim Lâu chính là năm cô dâu ở độ tuổi có đuôi là số 1, 3, 6, 8. Theo quan niệm từ xưa cho rằng, khi cưới hỏi vào ​tuổi Kim Lâu sẽ gặp nhiều trục trặc rủi ro trong đời sống hôn nhân sau này của hai vợ chồng.

Cuộc hôn nhân sẽ rơi vào tình thế chóng vánh, dễ tan vỡ, khó nuôi con, vợ chồng tối ngày khắc khẩu nhau. Tuy nhiên có số người cho rằng hoàn toàn có thể cưới vào năm Kim Lâu với điều kiện tổ chức sau ngày Đông chí.

Nhà Có Tang

Điều kiêng kỵ trong đám cưới tiếp theo đó là không nên làm hôn lễ khi trong nhà có tang, hay kể có các vui khác. Đám cưới chính hỷ sự nên phải để qua ít nhất 1 năm mới nên làm đám cưới.

Do kiêng kỵ này nên mới có hiện tượng “cưới chạy tang”, chính là khi trong nhà có người sắp mất hoặc đã mất nhưng chưa phát tang; nhà trai nên mang lễ sang nhà gái hỏi cưới ngay lập tức. Và đám cưới sẽ được diễn ra nhanh chóng trong hai họ nội bộ với nhau!

>>>> ĐỌC NGAY: Xem ngày cưới theo tuổi cô dâu, chú rể chuẩn phong thủy

Chưa Ăn Hỏi, Không Nên Mời Cưới

Theo thông lệ sau khi nhà trai và nhà gái bàn bạc và ấn định ngày cưới. Song nhà trai trước lễ ăn hỏi có thể mời bạn bè để báo hý, tuy nhiên nhà gái nên để sau lễ ăn hỏi mới mời ăn cưới. Bởi lẽ nếu mời trước khi ăn hỏi, dân gian có cái nhìn không được tốt và cho rằng “chưa ai hỏi mà đã cưới”.

Ngày Không Tốt, Giờ Xấu

Hôn nhân là việc hệ trọng của đời người, mọi người đều mong muốn đám cưới có thể diễn ra suôn sẻ, thuận lợi nên tổ chức đám cưới vào ngày Hoàng Đạo.

Kiêng kỵ trong đám cưới khi tiến hành vào các ngày Tam nương, Tam Tai, Sát chủ… Nếu như hai bên vẫn quyết định ngày cưới diễn vào một trong những ngày này, cuộc sống hôn nhân vợ chồng không những đứt gánh giữa đường, lục đục và có thể không có được con cái.

Để có thể chọn được thời gian để tổ chức đám cưới, anh chị hãy tra cứu dịch vụ tại đây: ......

BAN THỜ GIA TIÊN THỜ CÚNG SƠ SÀI

bàn thờ gia tiên thờ cúng sơ sài

Ban thờ gia tiên thờ cúng sơ sài chúng chín là một trong những kiêng kỵ trong đám cưới vô cùng nghiêm trọng. Ban thờ gia tiên chuẩn bị đầy đủ hay không không không nói lên được sự chu đáo của mỗi gia đình. Điều đó phụ thuộc vào mỗi tục tập và điều kiện kinh tế của mỗi vùng miền khu vực khác nhau, tuy nhiên kiêng không bài trí quá sơ sài.

Trước ngày tiến hành đám cưới, hai bên gia đình chuẩn bị trên ban thờ gia tiên các vật phẩm truyền thống gồm: gà luộc, xôi, rượu, các loại hoa quả,…

Đợi khi làm lễ cô dâu và chú rể đứng trước ban thờ lạy và cẩn cáo với các cụ gia tiên phần âm về lời tuyên bố sống chung bên nhau trọn đời.

Chính vì lẽ đó, ban thờ gia tiên cần phải được bài trí tươm tất, đẹp mắt và sạch sẽ.

KIÊNG KỴ KHI ĐÓN DÂU

kiêng kỵ khi đón dâu

Một trong những tục lễ mà bao lâu nay vẫn còn đó chính là khi cô dâu rời nhà bố mẹ để sang nhà chồng phải đi thẳng, không được quyến luyến ngoái lại nhìn.

Bỡi lẽ do từ xưa cho rằng cô dâu ngoảnh đầu nhìn lại về sau khó chu đáo việc cho nhà chồng, có tính cách ngỗ ngược khi về chung một nhà. Tuy nhiên giờ còn khá ít nơi còn có phong lệ như này!

Một số nơi còn kiêng kỵ mẹ chồng không nên đứng đón dâu ở cửa nhà, chính là để con dâu mới về nhà không kiêng dè và về nhà ngoại, tránh những xung đột về sau.

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Thủ tục cưới hỏi đầy đủ nhất năm 2021

KIÊNG KỴ TRONG PHÒNG TÂN HÔN

kiêng kỵ trong phòng tân hôn

Là căn phòng khởi đầu cho đời sống hôn nhân của hai vợ chồng, để cuộc sống được yên ấm thuận hòa nên:

 • Chọn người tốt vận để trải giường cưới, hầu như thường là người phụ nữ có tuổi trung niên có cuộc sống gia đình vợ chồng con cái hạnh phúc.
 • Kiêng để thực vật có gai, ảnh của người khác, các vật sắc nhọn góc cạnh... để không ảnh hưởng đến hòa khí của vợ chồng trẻ.
 • Không nên để người khác ngoài vợ chồng ngồi lên giường cưới.

NHỮNG LƯU Ý KHÁC VỀ KIÊNG KỴ TRONG ĐÁM CƯỚI

những lưu ý khác về kiêng kỵ trong đám cưới
 • Trong buổi đám cưới không được làm đồ vật bị vỡ. Điều này theo quan niệm chính là ly tán và điềm xui xẻo về cuộc sống vợ chồng không được thuận.

 • Cô dâu khi về nhà chồng theo tục xưa, mỗi chiếc cầu đi qua, ngã 3, ngã 4, ngã 5, ngã 7 phải vứt ít gạo muối, kim tiền lẻ, trầu cau hay gạo kim tiền để có được cuộc sống sung túc, phú quý và may mắn.

 • Với trường hợp cặp đôi “ăn cơm trước kẻng”, khi cưới cô dâu không được đi từ cửa chính vào nhà trai mà phải đi từ cửa sau vào. Việc này mang ý nghĩa tránh đi điều xui khi có quan niệm rằng cô dâu có bầu đi vào cửa chính thì nhà chú rẻ làm ăn sẽ tụt lùi.

 • Sau khi làm lễ gia tiên tại nhà chú rể, mẹ chồng sẽ không xuất hiện với ý nghĩa rằng con dâu và mẹ chồng sẽ không có sự xung khắc sau này.

 • Ở một số nơi cho rằng mẹ để không nên đi đưa dâu cùng. Người xưa cho rằng cô dâu về nhà chồng có sự xuất hiện của bố mẹ đẻ sẽ khiến cô bịn rịn và sau dễ bỏ về với bố mẹ.

Và còn rất nhiều lưu ý khác về kiêng kỵ trong đám cưới của người Việt từ xa xưa cho đến nay. Nhưng trên thực tế tất cả đều tùy thuộc vào mỗi quan niệm và văn hóa cùng từng vùng mỗi một khác nhau.

LỜI KẾT

Có câu nói rằng “Có thờ có kiêng, có thiêng có lành” chính vì lẽ đó các phong tục tập quán và văn hóa từ xưa chưa bao giờ là thừa thãi, vì vậy anh chị cần có sự chọn lọc và có góc nhìn khách quan nhất để đám cưới có thể diễn ra suôn sẻ và thuận trong trong hoan hỷ của hai bên gia đình.

Để có thêm những tư vấn về dịch vụ phong thủy và tử vi, chọn ngày… anh chị vui lòng để lại Họ tên và Số điện thoại để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

>>>> XEM CHI TIẾT: 

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Gửi Bình Luận
Thảo luận (0)
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ